ลานซักล้างหลังบ้าน พื้นที่(ไม่)ลับสารพัดประโยชน์

ลานซักล้างหลังบ้าน พื้นที่(ไม่)ลับสารพัดประโยชน์ เกร็ดความรู้รอบตัว

เมื่อพูดถึงเรื่องบ้าน คือเป็นที่อยู่อาศัย มีบริเวณหน้าบ้าน และบ้านหลาย ๆ หลัง  มักมีการเว้นพื้นที่ไว้ทำประโยชน์  ไม่ว่าจะเป็นการสร้างทางเข้าบ้าน  ทำสวน  หรือโรงจอดรถ  หลังบ้านของหลาย ๆ บ้านก็เช่นเดียวกัน  การมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เป็นกิจกรรมส่วนตัวภายในบ้านก็สร้างความสะดวกสบายและถือว่าได้ใช้ประโยชน์โดยแท้จริงอย่างเช่นการมีลานซักล้างอยู่ภายในหลังบ้านของเรานั่นเอง วันนี้เรามีเกร็ดความรู้รอบตัว เรื่องบ้านมาฝากกันค่ะ ลานซักล้างของแต่ละบ้านนั้นมีหลายรูปแบบ  ไม่ว่าจะสร้างขึ้นพร้อมกับบ้าน  หรือมาต่อเติมในภายหลัง  สมาชิกภายในบ้านก็ได้ใช้ประโยชน์จากลานซักล้างได้อย่างหลากหลาย  แน่นอนว่าหนึ่งในกิจกรรมนั้นก็คือการซักผ้า  ตากผ้า  การมีลานซักล้างอยู่หลังบ้าน  หรือบริเวณมุมอับสายตาอื่น ๆ จะทำให้บ้านดูมีความเป็นสัดส่วน  สามารถตากเสื้อผ้าอันเป็นของส่วนตัวได้อย่างสบายใจไม่รกสายตา  ลานซักล้างยังสามารถดัดแปลงมาทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้อีกนอกจากการซักผ้า  ยกตัวอย่างเช่น  จัดเก็บข้าวของต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น  อุปกรณ์ครัว  อุปกรณ์ในห้องน้ำ  หรืออุปกรณ์ช่าง  หรือทำเป็นส่วนหนึ่งของห้องครัว  เป็นที่ล้างจานและมีมุมประกอบอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ ยามที่ไม่ต้องการอุดอู้อยู่แต่ภายในครัวของบ้าน  และสามารถทำสวนปลูกต้นไม้เล็ก ๆ น้อย ๆ ประดับตกแต่งลานกิจกรรมภายในบ้านแห่งนี้ได้ตามที่ต้องการ  เป็นมุมนั่งทำงานอดิเรกเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างรอผ้าซัก  […]

4 อาหารและผลไม้บำรุงผิว กินแล้วหน้าเด็ก

4-อาหารและผลไม้บำรุงผิว-กินแล้วหน้าเด็ก-เกร็ดความรู้รอบตัว

หนึ่งในความน่าเบื่อที่สาวๆ ต้องพบเจออยากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คืออายุที่มากขึ้น ผิวที่เคยเต่งตึงเริ่มดูเหนื่อยล้า หางตาที่เคยสดใสกลับเริ่มมีริ้วรอย ซึ่งสาวๆ ที่ยังอายุอยู่ในเลข 2 อาจจะยังไม่รู้จักปัญหาเหล่านี้ แต่เมื่อเข้าสู่เลข 3 เมื่อไร รับประกันว่าแค่นอนดึกคืนเดียว ริ้วรอยความแห้งกร้านก็เริ่มถามหาแล้ว ดังนั้นการลดอายุใบหน้าควรเริ่มต้นตั้งแต่อายุยังน้อย ด้วยการรับประทานอาหารเหล่านี้เพราะมีประโยชน์และบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี วันนี้เรามีทริคและเกร็ดความรู้รอบตัว เรื่องอาหารและผลไม้บำรุงผิว มาแนะนำกันค่ะ เห็ด ทำอาหารได้หลากหลายแถมรับประทานแล้วไม่อ้วน อันนี้ต้องยกให้ เจ้าเห็ดเลยคะ ซึ่งในเห็ดนั้นอุดมไปด้วย ซีลีเนียม แร่ธาตุที่ทำให้เราผิวเราแข็งแรง ฟื้นตัวได้เร็วและยังช่วยปกป้องผิวจากการถูกแดดเผาได้อีกด้วย ดังนั้นเวลารับประทานสุกี้อยากเขี่ยเห็ดทิ้งนะบอกเลย แอปเปิ้ล ถ้าเป็นผลไม้บอกเลยว่า แอปเปิ้ล นี่มีคุณประโยชน์มากจนน่าตกใจเลยทีเดียว สาวๆ ที่ลดน้ำหนักขาดไม่ได้เพราะอิ่มท้องแบบแคลอรี่ต่ำ มีวิตามินซีสูง และในเปลือกแอปเปิ้ลยังมีสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ แถมไฟเบอร์สูงดีวามไปซะหมดขนาดนี้อย่าพลาดเชียว กุ้ง เชื่อว่าหลายคนดีใจเมื่อพบว่าขออร่อยเหาะอย่างกุ้งช่วยให้เราหน้าเด้งขึ้นด้วย เพราะในกุ้งหรือสัตว์ทะเลเปลือกแข็งอุดมไปด้วยซิงค์ ซึ่งช่วยเสริมภูมิต้านทางในร่างกายเราและช่วยปกป้องเซลล์ผิวของเราด้วย น้ำเปล่า อันนี้ดีงามสุดและเชื่อว่าทุกคนรู้กันอยู่แล้วแต่ก็ไม่สามารถดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย หรือประมาณ 8-10 แก้ว ต่อวันได้ ซึ่งน้ำมีความสำคัญต่อทุกส่วนของร่างกาย บำรุงผิว บำรุงสมอง แม้แต่การกำจัดของเสีย ดังนั้นอย่าละเลยที่จะดื่มน้ำซึ่งเป็นของใกล้ตัวให้เพียงพอในแต่ละวันด้วยคะ ยังมีของบำรุงอีกหลายอย่างเลยที่ช่วยทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้นไม่ว่าจะเป็น ผักใบเขียว, สตอร์เบอร์รี่, พริกหวาน, […]

ผักสวนครัวรั้วกินได้ 5 ชนิด ที่เป็นสมุนไพร

ผักสวนครัวรั้วกินได้ 5 ชนิด ที่เป็นสมุนไพร1 เกร็ดความรู้

สำหรับคนทั่วไปอาจจะเข้าใจกันไปว่าคำว่าสมุนไพรจะต้องหมายถึง พืชชนิดที่มีหน้าตาแปลกประหลาดขึ้นอยู่ตามภูเขาเหลากาหรือในป่าในดง อันที่จริงแล้วมันก็ไม่ถูกเสียทั้งหมดนั่นก็เพราะว่า พืชผักผลไม้ที่เราใช้ปรุงอาหารรับประทานอยู่เป็นประจำทุกวันนี้มีหลายชนิดเป็นสมุนไพร ถ้าเรานำมาปรุงด้วยกรรมวิธีที่ถูกต้องก็สามารถเป็นยารักษาอาการเจ็บไข้ได้เหมือนกัน วันนี้เรามีเกร็ดความรู้รอบตัว เรื่องผักสวนครัวรั้วกินได้มาฝากกันค่ะ 1.กระเพรา พืชชนิดแรกที่เราอยากจะขอแนะนำนั่นก็คือกระเพรา ที่เรานำมาทำเป็นผัดกระเพราอาหารยอดฮิตสามัญประจำบ้านของประเทศไทยนั้นเอง เหตุผลส่วนหนึ่งที่คนมักชอบทานผัดกระเพราอาจจะเป็นเพราะกระเพรานั้นช่วยในอาการท้องอืดท้องเฟ้อจุกเสียด ทำให้ผู้รับประทานไปแล้วรู้สึกสบายท้องนั้นเอง 2.ตะไคร้ บางคนอาจจะเคยได้ยินเมนูน้ำตะไคร้มากันบ้างแล้ว แต่โดยส่วนใหญ่คนจะเข้าใจมันว่าเป็นส่วนประกอบหลักของอาหาร ตะไคร้นั้นมีส่วนสำคัญช่วยในการรักษาอาการจุกเสียดอีกทั้งยังช่วยในการระบายน้ำปัสสาวะ หรือขับน้ำที่นั่นอยู่ในร่างกายของคนเราให้ออกทางปัสสาวะนั่นเอง 3.ข่า เมื่อพูดถึงตะไคร้ไปแล้วเราก็จะขอพูดถึงข่ากันบ้าง พืชชนิดนี้เป็นพืชที่คนชอบเอามาปรุงเป็นอาหารรวมทั้งเป็นตัวยาสมุนไพรโบราณ นั่นก็เพราะมันมีสรรพคุณช่วยในการขับเสมหะ และขับลมได้ดีอีกด้วย 4.โหระพา โหระพาเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยในการลดอาการท้องเฟ้อจุกเสียด และอาการวิงเวียนศีรษะได้เป็นอย่างดี 5.คะน้า คะน้าเป็นพืชผักสีเขียวซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็น และยังช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันอันเนื่องมาจากมีสารประเภทแคลเซียมสูงนั่นเอง จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบำรุงความแข็งแรงของกระดูก 6.ผักบุ้งจีน ผักบุ้งจีนก็เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีวิตามินเอช่วยในการมองเห็นและบำรุงสายตา ช่วยบำรุงกระดูกและฟันเพราะมีแคลเซียมสูงเช่นเดียวกับผัดคะน้าแต่ในขณะเดียวกันยังบำรุงเลือด และอาการโลหิตจางได้ด้วย 7.ฟักทอง ฟักทองจะเป็นเพื่อนและผลไม้ที่สำคัญอีกนิดนึงเพราะมีสารอาหารแฝงอยู่เป็นจำนวนมาก เหมาะสำหรับทานในการบำรุงร่างกายตับและไต ช่วยเสริมสร้างการบำรุงผิวพรรณและสายตาอีกด้วย 8.ต้นหอม เป็นพืชที่มักจะถูกใช้ประกอบอาหารหลายเมนูเช่นเดียวกัน โดยมันมีสารอาหารที่ช่วยในการลดไข้และขับเหงื่อ รวมทั้งลดอาการไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ดีมากด้วย 9.ขิง ขิงเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่ไม่นิยมนำอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติมากขึ้น มีชื่อเสียงคู่กับเพื่อนอีก 2 ชนิดรวมเป็น ขิง ข่า ตะไคร้ มีสรรพคุณหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการแก้อาการเมารถเมาเรือ ช่วยรักษาอาการผมขาดหลุดร่วงผมบางศีรษะไว้อย่างถูกวิธี ช่วยลดอาการท้องผูกท้องเฟ้อ และกรดไหลย้อน รวมทั้งการรักษาลมพิษและรักษาแผลเกิดแผ่นหลัง 10.กระเทียม […]

วัชพืชดีมีประโยชน์ที่เราถอนทิ้งไปโดยไม่ทันรู้ตัว!

สาบเสือ-เกร็ดความรู้รอบตัว

วัชพืชที่ขึ้นอย่างไร้ระเบียบภายในบริเวณบ้านนั้น  สร้างความรกรุงรังให้เกิดความรำคาญแก่สายตาของเจ้าของบ้านไม่ใช่น้อย  การกำจัดวัชพืชจึงเป็นเรื่องสามัญ  ไม่มีใครอยากให้บริเวณบ้านมีหญ้าขึ้นกลายเป็นป่ารกครึ้ม  ที่สำคัญคือก่อให้เกิดอันตราย  สัตว์มีพิษบางชนิดอย่างเช่น  งู  อาจเลื้อยซ่อนตัวอยู่ในดงวัชพืชภายในบ้านของเรา  แม้วัชพืชส่วนมากไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเก็บไว้  แต่หากได้พิจารณาวัชพืชเหล่านั้นดูดี ๆ คุณอาจจะได้พบวัชพืชที่มีคุณค่าทางสมุนไพรซ่อนตัวอยู่!  วันนี้มีเกร็ดความรู้รอบตัว เรื่องวัชพืชที่มีประโยชน์ทางสมุนไพรที่เรามักกำจัดทิ้งเป็นประจำมีอะไรบ้าง  มาดูกัน! 1.  กระสัง  เป็นพืชที่มีใบและลำต้นอวบน้ำ  มักขึ้นบริเวณที่มีความชื้นร่วมกับพวกตะไคร่  กระสังมีสรรพคุณเป็นพืชสมุนไพรมากมาย  ยกตัวอย่างเช่น  ใบกระสัง  นำมารับประทานสดรักษาโรคลักปิดลักเปิดเพราะมีวิตามินซีสูง  ในต่างประเทศมีการใช้กระสังเป็นยารักษาอาการปวดท้อง  รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก  รวมถึงรักษาสิว  ฝี  หรืออีสุกอีใสได้เช่นกัน 2.  โทงเทง  มีลักษณะเด่นอยู่ที่ผลมีใบเลี้ยงหุ้มซึ่งห้อยระย้าตามกิ่งใบมองคล้ายกระดิ่งเล็ก ๆ โทงเทงมีประโยชน์ทางสมุนไพรคือ  ต้นและผลใช้เป็นยาขับความชื้นในร่างกาย  แก้ไข้  แก้ร้อนใน  ใช้ต้นมาตำแล้วละลายกับเหล้า  ช่วยรักษาอาการเจ็บคอ  รักษาต่อมทอลซิลอักเสบได้  เป็นต้น 3.  ลูกใต้ใบ  มีลักษณะเด่นอยู่ที่ผลกลมสีเขียวที่ขึ้นอยู่บริเวณโคนใบย่อย  มีประโยชน์ทางสมุนไพรคือ  มีฤทธิ์ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้  เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน  ช่วยลดความดันโลหิต  ช่วยแก้อาการไอ  แก้ไข้  และขับเสมหะได้ 4.  สาบเสือ  มีลักษณะเด่นคือใบหยักรูปสามเหลี่ยม  มีขนอ่อนรอบใบและลำต้น  เมื่อขยี้จะมีกลิ่น  […]

ป้องกันสัตว์มีพิษแอบเข้าบ้าน สำรวจบ้านให้ดี ๆ เพื่อชีวีสุขสันต์

ป้องกันสัตว์มีพิษเข้าบ้าน เกร็ดความรู้รอบตัว

ภายในบริเวณบ้านของเรา  การพบเจอสัตว์มีพิษบางชนิดอาจเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้  เพราะสภาพแวดล้อมนอกบ้านอาจมีปัจจัยบางอย่างที่เหมาะสมสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เหล่านั้น  ยกตัวอย่างเช่น  มีต้นไม้อุดมสมบูรณ์ใกล้เคียงกับป่า  มีมุมอับชื้น  เช่น  กองไม้  กองอิฐ  หรือขอนไม้ผุ  สัตว์มีพิษจึงมีสถานที่ให้ซุกซ่อนและออกหากินในเวลากลางคืน  เจ้าของบ้านที่ออกมาเดินเล่นในสวนบางครั้งไม่ทันเห็นหรือระวัง  ก็อาจได้รับอันตรายจากสัตว์มีพิษเหล่านั้นได้โดยไม่รู้ตัว วันนี้เรามีสาระน่าสนใจ เกร็ดความรู้รอบตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกัน             หากสัตว์มีพิษเหล่านั้นอยู่บริเวณนอกบ้านก็คงพอจะหลีกเลี่ยง  เพราะธรรมชาติของสัตว์เหล่านั้นมักหลีกเลี่ยงจากแสงและกลัวคนอยู่แล้ว  แต่ถ้าสัตว์มีพิษแอบเข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านของเรา  นั่งคงจะสร้างความลำบากใจให้กับบรรดาผู้อยู่อาศัยไม่น้อยเลยทีเดียว  ยิ่งถ้าบ้านมีเด็กเล็ก ๆ ยิ่งน่าเป็นห่วง  เพราะพิษเล็กน้อยที่ไม่เป็นอันตรายกับผู้ใหญ่  แต่กับเด็กเล็กวัยไม่กี่ขวบปีกลับมีอันตรายถึงชีวิตได้เลยหากเกิดเหตุขึ้น             สภาพแวดล้อมภายในบ้านที่สัตว์มีพิษอาจเข้าไปอยู่อาศัยได้แก่บริเวณที่มีความอับชื้นและแสงสว่างส่องไม่ถึง  ห้องน้ำเป็นสถานที่สุ่มเสี่ยงเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์มีพิษได้  ให้สำรวจระบบท่อระบายน้ำ  ท่อระบายอากาศ  และบ่อเกรอะว่ามีความชำรุดเสียหายหรือไม่  หากมีการชำรุดเสียหาย  นั่นอาจเป็นช่องทางให้สัตว์มีพิษเล็ดรอดเข้ามาภายในห้องน้ำได้  ควรที่จะรีบซ่อมแซม  แม้กระทั่งห้องนอน  หากมีของรกรุงรังและมีความชื้น  ไม่นาน  สภาพแวดล้อมเช่นนี้จะนำพาสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านของเราได้เช่นกัน  บ้านที่มีพื้นต่ำก็สุ่มเสี่ยงที่จะเป็นทางผ่านเข้ามาภายในบ้านของสัตว์มีพิษ  ไม่ทันระวังเป็นต้องมีงูเงี้ยวเลื้อยเข้าบ้านโดยไม่รู้ตัวอย่างที่เป็นข่าวบ่อย ๆ และถ้าบ้านเราบังเอิญเป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารอย่างเช่นมีหนูวิ่งเล่นไปมา  สาเหตุนี้คงจะดึงดูดให้งูยิ่งแอบเข้ามาในบ้านของเรา  ซึ่งเรื่องของงูเลื้อยเข้าบ้านที่เป็นพื้นต่ำสามารถแก้ไขได้ด้วยการปิดประตูให้มิดชิด  หรืออาจหากรวดมาโรยบริเวณทางเข้าเพื่อสร้างอุปสรรคให้กับสัตว์เลื้อยคลาน  ที่สำคัญ  อย่าลืมเรื่องการหมั่นทำความสะอาดบ้าน  ดูแล  จัดระเบียบข้าวของสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อลดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของสัตว์มีพิษชนิดต่าง ๆ             การสำรวจนอกบ้านก็ควรทำเช่นเดียวกัน  สัตว์มีพิษมักชอบอยู่ในสถานที่ชื้นแฉะ  มืดครึ้ม  ดังนั้นไม่ควรวางของระเกะระกะสะสม  […]

วิธีดูแลเส้นผมสวยงามไม่ชี้ฟู

วิธีดูแลเส้นผมสวยงามไม่ชี้ฟู เกร็ดความรู้รอบตัว

เส้นผมของคนเรา ถือเป็นอวัยวะที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งที่อยู่บนร่างกายของคนเรา หากแต่มักจะถูกลืม และละเลยการรักษาดูแลรักษาให้เส้นผมดูแข็งแรง หนานุ่น ตรงสลวย สวยงามเตะตาคนอยู่เสมอมา ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงขอสนับสนุนให้ท่านหันมาดูแลรักษาเส้นผมซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญของคนเรา วันนี้เรามีเกร็ดความรู้รอบตัว วิธีการดูแลผมให้สวยงามไม่ชี้ฟู หลุดร่วงแตกปลายดังนี้ 1.บำรุงรากผมและเส้นผมให้ดีด้วยการสระผม การสระผมถือเป็นการดูแลเส้นผมให้สะอาดอยู่เสมอ และเคล็ดลับนั้นก็คือ การเลือกแชมพู และครีมนวดผมที่เหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะ การใช้ปลายนิ้วนวดไปบนหนังศีรษะในขณะสระผม เพื่อให้เลือดไหลเวียนให้ดีเพื่อให้เส้นผมได้รับสารอาหารที่ส่งมาจากผิวหนังผ่านเลือดที่หล่อเลี้ยงเส้นผม ก็เป้นวิธีการกระตุ้นรากผมแข้งแรกอีกวิธี 2.อย่าหวีผมทั้งที่เปียก ๆ หรือหลังสระผม มีคนบางคนมักนิยมการหวีผมทั้งที่กำลังเปียก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งใจทำให้ผมเปียกเพื่อสะดวกกับการหวีตกแต่งทรงผม หรือว่าเพราะพึ่งออกมาจากการสระผม หากแต่ในความเป็นจริงแล้ว  การหวีผมทั้ง ๆ ผมยังเปียกอยู่นั้น เส้นผมจะหลุดร่วงได้ง่าย ด้วยเหตุนี้เอง จึงควรทำให้เส้นผมแห้งก่อนดำเนินการหวีตกแต่งจัดทรงผมจะดีกว่า 3.หลีกเลี่ยงการที่เส้นผมสัมผัสกับความร้อน เส้นผมของเรานั้นความจริงแล้ว บอบบางต่อความร้อนมาก การที่เสนผมไปสัมผัสความร้อนจากอุปกรณ์ บีบ ม้วน เส้นผม อาจทำลายรากผมและเส้นผม จึงควรไม่ให้เส้นผมสัมผัสความร้อน โดยเฉพาะในระหว่างการ อบและไดร์ผมควรจะศึกาวิธีการทำที่ถูกวิธีก่อน  4.ปกป้องเส้นผมจากแสงแดด อย่างที่เราบอกไปแล้วว่าเส้นผมของเรานั้นไม่อาจทนความร้อนสูงมาก ๆ ได้ ด้วยเหตุนี้เอง คนที่ทำงานกลางแดดร้อนแรงลงมาใส่ผมบนศีรษะอยู่เสมอ ทำให้ควรสวมอุปกรณ์ป้องกันแสงแดดให้ไม่ส่องใส่ศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นหมวกใบใหญ่ที่ปิดบังเส้นผมได้มิด หรือร่มที่กางบังแสงแดดในขณะที่ต้องออกไปกลางแดดร้อนแรง 5.ทานอาหารที่ดีต่อเส้นผม […]

มีสัตว์เลี้ยงคู่ใจช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตให้ดีขึ้น

มีสัตว์เลี้ยงคู่ใจช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตให้ดีขึ้น เกร็ดความรู้รอบตัว

ปัญหาปัจจุบันของคนในยุคสังคมนี้เริ่มจะเข้าใกล้เหมือนกับปัญหาที่พบในเมืองใหญ่ในต่างประเทศประสบพบเจอกันมาตลอด นั่นก็คือปัญหาความเครียดซึ่งส่งผลต่อสุขภาพจิต โดยจะเห็นว่าในต่างประเทศจิตแพทย์มักถือเป็นอาชีพที่สำคัญที่ช่วยในการแก้ไขปัญหาสุขภาพจิตของคนเมือง รวมทั้งการจัดตั้งกลุ่มบำบัดปัญหาทางสุขภาพจิตหรือจิตใจหันมาจากเรื่องราวที่พบเจอในชีวิตประจำวัน บางคนก็ถึงขั้นเป็นโรคที่เรียกว่าโรคซึมเศร้า แนวทางแก้ไขอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้เราไม่รู้สึกโดดเดี่ยวจนเกินไปนั่นก็คือการหาสัตว์เลี้ยงสักตัวมาเป็นเพื่อนคู่กายและคู่ใจ ในบทความนี้เราจะขอแนะนำแนวทาง เกร็ดความรู้รอบตัว เกี่ยวกับการเลือกเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสมกับตัวคุณ ดังนี้ 1.มีความมั่นใจและความรับผิดชอบมากแค่ไหน บางคนอาจจะมองว่าสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งของอย่างหนึ่งซึ่งข้อเท็จจริงแล้ว สัตว์เลี้ยงเองก็เป็นสิ่งมีชีวิตมีจิตใจและมีความรู้สึก การจะเลี้ยงสัตว์ชนิดใดได้จะต้องมีเวลาให้กับมันด้วย หากเวลาของคุณนั้นส่วนใหญ่มีให้กับงานและเพื่อนฝูงวันๆมีกิจกรรมให้ทำอย่างสนุกสนานเต็มไปหมด ก็คงไม่มีปัญหาโรคซึมเศร้าเหงาเปล่าเปลี่ยวจนต้องหาสัตว์เลี้ยงมาอยู่ด้วย หรือบางคนอาจจะมีปัญหาเรื่องเงินทองที่ไม่สามารถใช้ในการดูแลสัตว์เลี้ยงได้แบบนี้ก็อาจจะต้องเลือกวิธีการอื่นในการผ่อนคลายความเครียดเพราะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงนั้นต้องใช้เงินในการดูแลในจะวัคซีนป้องกันโรคติดต่อต่างๆรวมทั้งค่าอาหารของสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักนั่นอีก 2.เลือกสัตว์เลี้ยงให้เหมาะสมกับที่พักอาศัย สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญอันดับต่อมานั่นก็เพราะข้อจำกัดที่เรามักจะพบเจอคือด้านพื้นที่ที่พักอาศัยอันเหมาะสมต่อการเลี้ยงสัตว์หรือไม่ คอนโดมิเนียมและอพาร์ทเม้นท์หลายแห่งมักไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยง อย่างไรก็ตามข่าวดีนั่นก็คือมี คอนโดมิเนียม และอพาร์ทเม้นท์อีกหลายแห่ง ที่อนุญาตให้ทำการเลี้ยงสัตว์ได้ ซึ่งหากท่านมีทั้งเงินและเวลา ต้องการหาสัตว์เลี้ยงมาปลอบประโลมจิตใจกันและกันก็คงไม่ยากที่จะไปค้นหาว่ามีคอนโดมิเนียมที่ไหนบ้างที่อนุญาตให้ทำการเลี้ยงสัตว์ รวมทั้งที่พักอาศัยท่านมีพื้นที่มากพอที่จะรองรับสัตว์เลี้ยงหรือไม่ 3.เลือกสัตว์เลี้ยงให้ถูกสายพันธุ์ ถ้าพูดถึงสัตว์เลี้ยงแล้วเราก็นอกจากสุนัขที่เป็นสัตว์เลี้ยงอมตะคู่บุญมนุษย์ของเราแล้วสัตว์เลี้ยงอีกชนิดหนึ่งที่มาแรงแซงทางโค้งเรียกได้ว่านิยมเลี้ยงกันมากขึ้นทุกทีสำหรับเมืองใหญ่ นั่นก็คือ แมว ด้วยความเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารักและขี้อ้อนทำให้หลายคนยินยอมสมัครใจกลายเป็นทาสแมวกันมากขึ้นทุกที อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะเลี้ยงสุนัขหรือแมวก็ควรจะดูสายพันธุ์ย่อยมันด้วยว่าเหมาะสมต่อครอบครัวของคุณหรือไม่ ยกตัวอย่างสัตว์เลี้ยงประเภทแมว ก็มีสายพันธุ์ย่อยซึ่งมีลักษณะนิสัยแตกต่างกันออกไปหากคุณเป็นสาวโสดที่ตอนกลางวันต้องออกไปทำงานไม่ค่อยอยู่บ้านท่านอาจจะเลือกเลี้ยงแมวพันธุ์สก็อตทิชโฟลด์ หรือเปอร์เซีย ที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูงสามารถอยู่ตัวเดียวได้ในตอนกลางวัน หากแต่ถ้าต้องการซื้อแมวสักตัวให้เติบโตไปพร้อมกับลูกหลานวัยกำลังโต ท่านอาจต้องเลือกเลี้ยงแมววิเชียรมาศ แมวไทยที่มีนิสัยกระตือรือร้นซึ่งเหมาะกับนิสัยของเด็กๆ อย่างไรก็ตามควรจะสอนข้อควรระวังวิธีการเลี้ยงแมวพันธุ์นี้ไว้กับเด็กให้ดีๆ 4.อย่าขี้เหนียวค่ายา การเลี้ยงสัตว์เมื่อแรกรับเข้ามาเลี้ยงนั้นจะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายนอกจากค่าตัวสัตว์เลี้ยงแล้วก็จะมีค่าวัคซีนป้องกันโรคต่างๆที่จำเป็นจะต้องฉีด ซึ่งเขาบอกเลยว่าควรจะฉีดยาตามรอบที่หมอกำหนดไม่ควรขี้เหนียวค่ายาเพราะหากปล่อยให้สัตว์เลี้ยงของท่านเจ็บป่วยขึ้นมาจริงๆค่ารักษาจะแพงกว่าคนมาก 5.ให้ความรักและเอาใจใส่เขา ผู้ที่เรียกได้ว่ารักสัตว์จริงๆนั้นจะดูแลและเอาใจใส่สัตว์เป็นอย่างดี และจับสังเกตอาการต่างๆของสัตว์เลี้ยงตนเองได้ บ่อยครั้งที่สัตว์เลี้ยงป่วย ซึ่งเจ้าของได้หอบหิ้วไปหาสัตวแพทย์ที่เป็นวิธีที่ถูกต้องแล้วอย่างไรก็ตามแพทย์ไม่ได้อยู่กับสัตว์เลี้ยงตลอดเวลาเหมือนกับคุณ เพราะฉะนั้นจะต้องปิดตัวคุณที่ตอบได้ว่าพฤติกรรมและอาการของสัตว์เลี้ยงมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปจึงจะสามารถรักษาตามอาการได้ และนี่ก็เป็นข้อคิดเบื้องต้นสำหรับใครที่ต้องการเลี้ยงสัตว์ เพื่อที่จะเป็นเพื่อนคู่กายและคู่ใจทำให้คนเราไม่มีจิตใจเหงาเปล่าเปลี่ยวจนเกินไปเช่นทุกวันนี้

เสพติด ชีวิตพัง ! วิธีขอคำปรึกษา เลิกบุหรี่ สุรา สารเสพติด และการพนัน

เสพติด ชีวิตพัง ! วิธีขอคำปรึกษา เลิกบุหรี่ เกร็ดความรู้รอบตัว

บุหรี่ สุรา สารเสพติด และการพนัน ล้วนเป็นอบายมุขที่ทำชีวิตคนพังมานักต่อนัก ชีวิตตัวเองพังไม่พอ หลายครั้งยังพังชีวิตคนอื่นด้วย การลด ละ เลิกมันจึงเป็นการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด แต่เรื่องแบบนี้ใช่ว่าจะทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่รู้จะหันหน้าไปพูดกับใคร กลัวบอกไปแล้วกลายเป็นที่รังเกียจของสังคม แต่รู้ไหมคะ เรามีหน่วยงานที่ให้เกร็ดความรู้รอบตัว ที่ให้คำปรึกษาด้านนี้โดยตรง เอ้า รออะไรล่ะ โทรเลย! สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 ศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ (Thailand National Quitline) หรือ 1600 สายด่วนเลิกบุหรี่เป็นศูนย์บริการให้คำปรึกษาการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์ โดยมีแนวปฏิบัติทั้งเชิงรุกและเชิงรับ เมื่อโทรไปจะมีเจ้าหน้าที่รับสายเพื่อให้ข้อมูลและคำแนะนำ หรือมีผู้ให้คำปรึกษารับสายโดยตรง นอกจากนี้ในระยะหลังยังมีการติดตามผลทางไปรษณีย์ร่วมด้วย สำหรับผู้ใช้เฟซบุ๊กก็สามารถปรึกษาเบื้องต้นผ่านเฟซบุ๊กเพจ 1600 ไม่บอกรักแต่บอกเลิก ก่อนได้นะคะ สายด่วนเลิกเหล้า 1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ (Helpline for Stop Drink) หรือ 1413 สายด่วนเลิกเหล้า เป็นบริการให้คำปรึกษาการเลิกสุรา เช่น ภาวะการติดสุรา โรคร้ายที่เกิดจากสุรา วิธีการเลิกสุรา ทางโทรศัพท์ผ่านระบบตอบรับอัตโนมัติ และติดต่อผ่านทางเว็บไซต์ www.1413.in.th หรือ […]