ฤดูร้อน...อันตรายต่อบ้านอย่างไร---เกร็ดความรู้รอบตัว

ฤดูร้อน…อันตรายต่อบ้านอย่างไร ?

อากาศของประเทศไทยนั้น  แม้กล่าวได้ว่าจะมีฤดูวนเวียนเป็นหลักถึงสามฤดูด้วยกัน  แต่ด้วยสภาพการณ์หรือความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติต่าง ๆ ส่งผลให้สภาพอากาศภายในบ้านเรามีความแปรปรวนอยู่พอสมควร  ฤดูร้อนกลายเป็นฤดูที่อยู่คู่กับสภาพอากาศของคนไทยมากที่สุด  อากาศที่ร้อนยาวนานในประเทศไทยนั้น  นอกจากจะส่งผลต่อผู้คนในเรื่องต่าง ๆ แล้ว  บ้านเองก็เป็นสถานที่ที่ได้รับผลกระทบกับสภาพอากาศแบบฤดูร้อนของประเทศไทยเช่นกัน วันนี้เราเลยมาสาระความรู้ เกร็ดความรู้รอบตัว เรื่องบ้านมาแนะนำกัน ประเทศไทยนั้นเป็นประเทศในเขตร้อนชื้น  ความร้อนจากรังสียูวีของดวงอาทิตย์บวกกับความชื้นที่มีอยู่ในอากาศล้วนส่งผลกระทบต่อบ้านให้เกิดความเสื่อมโทรมได้ง่ายมากขึ้น  ยิ่งบ้านสมัยนี้ล้วนมีองค์ประกอบเป็นปูนหรือเหล็กเป็นหลัก  ซึ่งแตกต่างจากบ้านในสมัยก่อนที่ใช้วัสดุเป็นไม้ซึ่งมีความโปร่งและอากาศสามารถถ่ายเทได้  แต่บ้านปูนในปัจจุบันนั้น  นอกจากจะระบายความร้อนที่ได้รับจากสภาพอากาศได้ไม่ค่อยจะดีนักแล้ว  บ้านปูนยังสะสมความชื้นซึ่งส่งผลให้บ้านเสื่อมโทรมถึงภายในได้อย่างรวดเร็ว             หน้าต่างและประตูเคยเป็นองค์ประกอบของบ้านที่ช่วยถ่ายเทความร้อนและความชื้นที่สำคัญที่สุด 

ปลูกทองอุไรให้โชค--นำพาสีสันสู่บ้านแสนอบอุ่น-เกร็ดความรู้รอบตัว

ปลูกทองอุไรให้โชค นำพาสีสันสู่บ้านแสนอบอุ่น

ต้นไม้ที่เป็นทั้งไม้ดอกและไม้ประดับมีอยู่มากมายหลายชนิด  หนึ่งในนั้นคือ  ‘ทองอุไร’  เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้เห็นต้นไม้ชนิดนี้ไม่ว่าจะเป็นระหว่างทางตามเส้นทางของถนน  ข้างรางรถไฟ  สิ่งที่สะดุดตาก็คือดอกสีเหลืองสดใสที่พร่างพราวไปทั่วทั้งต้น  ต้นทองอุไรมีความน่าสนใจอีกหลายอย่างซ่อนอยู่  วันนนี้เราเลยมีเกร็ดความรู้รอบตัวมากฝากกัน หากใครคิดจะปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ในบ้าน  อย่าได้รอช้า  หามาปลูกไว้ในบ้านเพื่อเพิ่มความสดใสได้ตลอดฤดูกาลกันเถอะ!             ทองอุไร  ถือเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศร้อนแล้งสูงเช่นเดียวกับเฟื่องฟ้า  ดังนั้น  เราจึงเห็นข้างทางถนนสายหลักต่าง ๆ มักปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้สองข้างทาง  นอกจากความทนทานในเรื่องของสภาพอากาศแล้ว  ทองอุไรยังเป็นพืชที่ออกดอกสะพรั่งตลอดทั้งปี  ไม่ว่าจะฝนหรือแดด  ทองอุไรสามารถเจริญเติบโตขึ้นได้โดยไม่ต้องบำรุงดูแลให้เหนื่อยอยู่ตลอดเวลา การปลูกทองอุไรไว้ภายในบ้าน 

ผมดัดลอนแบบธรรมชาติ เกร็ดความรู้รอบตัว

ผมได้ทรงสวยง่าย ๆ ใช้เวลาน้อย กับผมดัดลอนแบบธรรมชาติ

การตกแต่งทรงผมให้สวยงาม เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้บุคลิกของเราดูดีมากยิ่งขึ้น สามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย หากคุณต้องการมีทรงผมที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องตกแต่งมากจนเกินไป ไม่ต้องเสียเวลาในการทำผมนานก่อนออกจากบ้าน ใช้เพียงเครื่องม้วนผมหรือแกนดัดผม ก็สามารถทำผมดัดลอนได้แบบง่าย  ๆ แล้ว วันนี้เราเลยมีเกร็ดความรู้รอบตัวเรื่องผม มาให้สาวๆ กัน จะมีการทำผมในรูปแบบใดบ้าง มาดูกันเลย ถ้าคุณกำลังไว้ผมยาวหรือมีผมที่ยาวประบ่า สามารถดัดลอนที่ปลายผมได้เลย โดยการหวีผมให้ตรงก่อน จากนั้นก็แบ่งผมทั้งสองข้างให้เรียบร้อย สามารถเลือกได้เลย ว่าจะดัดผมขนาดใหญ่หรือเล็ก หากดัดเป็นลอนเล็กดังภาพที่เห็น ก็เก็บรวบผมด้านบนขึ้นก่อน

สูตรขนมไทยไพลินนมสดมะพร้าวอ่อน เกร็ดความรู้รอบตัว

สูตรขนมไทยไพลินนมสดมะพร้าวอ่อน

ใครเคยทานบ้าง ไพลินนมสดมะพร้าวอ่อน แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวเจ้าและน้ำอัญชันนำลงกวนในกระทะจนสุกใส ก่อนบีบเป็นก้อนกลมราดด้วยนมสดพร้อมเนื้อมะพร้าว เป็นขนมไทยๆ ที่ทานกับน้ำแข็งแล้วเย็นชื่นใจมาก เหมาะกับอากาศร้อนแบบบ้านเราสุดๆ วันนี้เราก็มีเกร็ดความรู้รอบตัว เรื่องสูตรในการทำขนมไทยไพลินนมสดมะพร้าวอ่อนมาฝากกันด้วย รับรองว่าอร่อยและทำไม่ยากเลย เหมาะกับทำทานเป็นหม้อใหญ่สำหรับครอบครัว สดชื่นกันได้ทุกเพศทุกวัย ส่วนผสมขนมไทยไพลินนมสดมะพร้าวอ่อน -แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัม -แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ -แป้งข้าวเจ้า 2

3-ไอเดียตกแต่งบันไดบ้านให้สวยงาม-เพิ่มความหรูหรา-น่าอยู่-เกร็ดความรู้รอบตัว

3 ไอเดียตกแต่งบันไดบ้านให้สวยงาม เพิ่มความหรูหรา น่าอยู่

การตกแต่งบ้านหรือการจัดบ้านให้มีความเรียบร้อย เป็นหน้าที่ของเจ้าของบ้านทุกท่าน ซึ่งสามารถออกแบบหรือกำหนดได้เลยว่าจะจัดหรือตกแต่งอย่างไรให้ออกมาเรียบร้อย สวยงาม ส่วนใหญ่แล้ว ผู้คนจะคิดถึงเรื่องการตกแต่งห้องต่าง ๆ หรือพื้นที่ส่วนมากของบ้าน แต่ก็ยังมีพื้นที่หนึ่ง ที่เป็นอีกจุดเด่น มองเห็นได้ง่าย ตกแต่งได้ไม่ยาก ซึ่งก็คือ บันได นั่นเอง  หากคุณต้องการตกแต่งบ้าน วันนี้เราจริงมีเกร็ความรู้รอบตัวเรื่องบ้าน มาแนะนำ 3 ไอเดียตกแต่งให้พื้นที่บริเวณนี้ดูสวยงาม กลมกลืนไปกับสีสันภายในบ้าน ดังนี้ ปูพรมลงไป

สารพันปัญหาเรื่องบ้าน-เกร็ดความรู้รอบตัว

สารพันปัญหาเรื่องบ้าน เพราะบ้าน…คือหัวใจของเรา

คนที่มีบ้านเป็นของตัวเอง  หลายคนต้องรับมือกับปัญหาของบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่เสมอทั้งเรื่องราวภายนอกและเรื่องราวภายใน  ปัญหาส่วนใหญ่เป็นปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างแทบจะทุกส่วนของบ้าน  แน่นอนคนรักบ้านย่อมไม่ปล่อยปัญหาเหล่านั้นไว้อย่างนิ่งนอนใจ  เพราะบ้านไม่เพียงแต่เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับผู้คนเพียงเท่านั้น  แต่บ้านคือหัวใจและความอบอุ่นปลอดภัยที่ครบครัน  การใส่ใจดูแลและตระหนักในปัญหาของบ้านจึงเป็นสิ่งที่คนรักบ้านไม่ยอมปล่อยปละละเลยไปอย่างแน่นอน  ปัญหาส่วนใหญ่ของบ้านที่คนรักบ้านมักประสบปัญหามีเรื่องอะไรกันบ้าง  และมีวิธีการแก้ไขในเบื้องต้นเป็นแนวทางอย่างไร  เราลองมาดูกัน! –  ดาดฟ้ารั่วซึม  หลาย ๆ บ้านประสบปัญหาเรื่องนี้เป็นอย่างมาก  ดาดฟ้าอันเป็นสถานที่ทำกิจกรรมอย่างเช่นตากผ้า  ปลูกต้นไม้  หรือนั่งพักผ่อน  เมื่อเวลาผ่านไปมักประสบปัญหาเกี่ยวกับความชื้น