ฤดูร้อน…อันตรายต่อบ้านอย่างไร ?

ฤดูร้อน...อันตรายต่อบ้านอย่างไร---เกร็ดความรู้รอบตัว

อากาศของประเทศไทยนั้น  แม้กล่าวได้ว่าจะมีฤดูวนเวียนเป็นหลักถึงสามฤดูด้วยกัน  แต่ด้วยสภาพการณ์หรือความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติต่าง ๆ ส่งผลให้สภาพอากาศภายในบ้านเรามีความแปรปรวนอยู่พอสมควร  ฤดูร้อนกลายเป็นฤดูที่อยู่คู่กับสภาพอากาศของคนไทยมากที่สุด  อากาศที่ร้อนยาวนานในประเทศไทยนั้น  นอกจากจะส่งผลต่อผู้คนในเรื่องต่าง ๆ แล้ว  บ้านเองก็เป็นสถานที่ที่ได้รับผลกระทบกับสภาพอากาศแบบฤดูร้อนของประเทศไทยเช่นกัน วันนี้เราเลยมาสาระความรู้ เกร็ดความรู้รอบตัว เรื่องบ้านมาแนะนำกัน ประเทศไทยนั้นเป็นประเทศในเขตร้อนชื้น  ความร้อนจากรังสียูวีของดวงอาทิตย์บวกกับความชื้นที่มีอยู่ในอากาศล้วนส่งผลกระทบต่อบ้านให้เกิดความเสื่อมโทรมได้ง่ายมากขึ้น  ยิ่งบ้านสมัยนี้ล้วนมีองค์ประกอบเป็นปูนหรือเหล็กเป็นหลัก  ซึ่งแตกต่างจากบ้านในสมัยก่อนที่ใช้วัสดุเป็นไม้ซึ่งมีความโปร่งและอากาศสามารถถ่ายเทได้  แต่บ้านปูนในปัจจุบันนั้น  นอกจากจะระบายความร้อนที่ได้รับจากสภาพอากาศได้ไม่ค่อยจะดีนักแล้ว  บ้านปูนยังสะสมความชื้นซึ่งส่งผลให้บ้านเสื่อมโทรมถึงภายในได้อย่างรวดเร็ว             หน้าต่างและประตูเคยเป็นองค์ประกอบของบ้านที่ช่วยถ่ายเทความร้อนและความชื้นที่สำคัญที่สุด  แต่ด้วยรูปทรงดีไซน์ของบ้านในปัจจุบัน  เราเลือกใช้วัสดุจำพวกบานเลื่อน  กระจก  มาปิดกั้นทางผ่านของอากาศที่หมุนเวียนภายในบ้าน  เมื่อมีรังสีความร้อนจากดวงอาทิตย์ซึ่งนำพาความชื้นจากในอากาศเข้ามา สะสมภายในเนื้อปูน  ความแตกร้าว  ผุกร่อน  และเชื้อราสะสมแม้ไม่ได้มีน้ำท่วมขัง  และสาเหตุความเสื่อมโทรมอื่น ๆ ของบ้านก็จะตามมาในไม่ช้าทันที บ้านก็เหมือนกับมนุษย์ที่ต้องมีอากาศหายใจและถ่ายเทความอับชื้นต่าง ๆ ออกไปจากระบบหายใจ  การเปิดหน้าต่าง  ประตู  หรือทำช่องระบายให้กับบ้าน  ยกตัวอย่างเช่น  ห้องน้ำที่มักถูกสร้างแบบระบบปิด  เราสามารถติดตั้งพัดลมระบายอากาศ  หรือหน้าต่างให้มีการถ่ายเทความร้อนและชื้น  การสร้างบรรยากาศของบ้านให้มีระบบหายใจและอากาศที่ดีหมุนเวียนเปลี่ยนผ่าน  เพียงเท่านี้  ฤดูร้อนที่แสนอันตรายต่อบ้านและเป็นเหตุปัจจัยแห่งความเสื่อมโทรมก็จะส่งผลกระทบต่อบ้านที่อยู่อาศัยได้น้อยลง  และปัจจุบันเองก็มีวัสดุต่าง ๆ ที่ช่วยคลายความร้อนให้กับบ้านรวมถึงป้องกันความชื้นให้เลือกใช้  ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งในการช่วยปกป้องบ้านให้ปลอดภัยจากฤดูร้อนที่ยาวนานของไทยได้เช่นกัน

ปลูกทองอุไรให้โชค นำพาสีสันสู่บ้านแสนอบอุ่น

ปลูกทองอุไรให้โชค--นำพาสีสันสู่บ้านแสนอบอุ่น-เกร็ดความรู้รอบตัว

ต้นไม้ที่เป็นทั้งไม้ดอกและไม้ประดับมีอยู่มากมายหลายชนิด  หนึ่งในนั้นคือ  ‘ทองอุไร’  เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้เห็นต้นไม้ชนิดนี้ไม่ว่าจะเป็นระหว่างทางตามเส้นทางของถนน  ข้างรางรถไฟ  สิ่งที่สะดุดตาก็คือดอกสีเหลืองสดใสที่พร่างพราวไปทั่วทั้งต้น  ต้นทองอุไรมีความน่าสนใจอีกหลายอย่างซ่อนอยู่  วันนนี้เราเลยมีเกร็ดความรู้รอบตัวมากฝากกัน หากใครคิดจะปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ในบ้าน  อย่าได้รอช้า  หามาปลูกไว้ในบ้านเพื่อเพิ่มความสดใสได้ตลอดฤดูกาลกันเถอะ!             ทองอุไร  ถือเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศร้อนแล้งสูงเช่นเดียวกับเฟื่องฟ้า  ดังนั้น  เราจึงเห็นข้างทางถนนสายหลักต่าง ๆ มักปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้สองข้างทาง  นอกจากความทนทานในเรื่องของสภาพอากาศแล้ว  ทองอุไรยังเป็นพืชที่ออกดอกสะพรั่งตลอดทั้งปี  ไม่ว่าจะฝนหรือแดด  ทองอุไรสามารถเจริญเติบโตขึ้นได้โดยไม่ต้องบำรุงดูแลให้เหนื่อยอยู่ตลอดเวลา การปลูกทองอุไรไว้ภายในบ้าน  นอกจากได้ประโยชน์ทางด้านความสวยงามแล้ว  ทองอุไรถือเป็นไม้มงคล  เสริมโชคลาภเงินทองเหมือนกับลักษณะของดอกที่มีสีเหลืองทองเป็นรูประฆังคว่ำ  และยังมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่ง  คือ  ‘สร้อยทอง’  มาจากลักษณะของดอกที่ออกเป็นช่อและห้อยระย้าอยู่ตามกิ่งก้าน  จะเรียกต้นไม้ชนิดนี้ด้วยชื่ออะไรก็ตามแต่  แต่ละชื่อล้วนน่าฟังและเป็นมงคลแก่บ้าน  ยิ่งต้นทองอุไรมีอายุมากขึ้น  ต้นก็จะยิ่งขยายใหญ่และออกดอกเป็นจำนวนมาก  เราสามารถเห็นความสวยงามของดอกทองอุไรได้ในระยะไกลเลยทีเดียว  ถือเป็นไม้มงคลที่น่าสนใจ  ปลูกง่าย  มีความทนทาน  เหมาะสำหรับประดับตกแต่งบ้านและเสริมความมงคลสร้างฮวงจุ้ยที่ดีให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ทองอุไรสามารถตัดแต่งให้สวยงามได้ตามใจชอบ  บ้านใครที่ปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ก็จะได้ชื่นชมความสวยงามของดอกทองอุไรได้นานแสนนาน  การปลูกทองอุไรควรหาสถานที่ปลูกที่มีแสงแดดส่องถึง  หากจะขยายพันธุ์ก็ทำได้โดยง่ายทั้งตอนกิ่ง  หรือเพาะเมล็ด  และหาซื้อตามร้านขายต้นไม้ก็มีราคาย่อมเยา  ส่วนดอกของทองอุไรนั้นไม่ได้มีดีแค่ความสวยงามเท่านั้น  เรายังสามารถเก็บดอกไม้ชนิดนี้มารับประทานสด  หรือประกอบอาการอื่น ๆ เช่นนำมาทอดทานกับน้ำพริก  ได้รสชาติที่อร่อยไม่แพ้ดอกอัญชันที่คนนิยมรับประทานได้เช่นเดียวกัน  รู้ความน่าสนใจของทองอุไรกันไปแล้วก็อย่าลืมหามาปลูกไว้ในบ้าน  ให้บ้านของเรามีความสวยงาม  อบอุ่นไปด้วยสีเหลืองทองของต้นทองอุไรกันให้สวยงามสุด ๆ […]

ผมได้ทรงสวยง่าย ๆ ใช้เวลาน้อย กับผมดัดลอนแบบธรรมชาติ

ผมดัดลอนแบบธรรมชาติ เกร็ดความรู้รอบตัว

การตกแต่งทรงผมให้สวยงาม เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้บุคลิกของเราดูดีมากยิ่งขึ้น สามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย หากคุณต้องการมีทรงผมที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องตกแต่งมากจนเกินไป ไม่ต้องเสียเวลาในการทำผมนานก่อนออกจากบ้าน ใช้เพียงเครื่องม้วนผมหรือแกนดัดผม ก็สามารถทำผมดัดลอนได้แบบง่าย  ๆ แล้ว วันนี้เราเลยมีเกร็ดความรู้รอบตัวเรื่องผม มาให้สาวๆ กัน จะมีการทำผมในรูปแบบใดบ้าง มาดูกันเลย ถ้าคุณกำลังไว้ผมยาวหรือมีผมที่ยาวประบ่า สามารถดัดลอนที่ปลายผมได้เลย โดยการหวีผมให้ตรงก่อน จากนั้นก็แบ่งผมทั้งสองข้างให้เรียบร้อย สามารถเลือกได้เลย ว่าจะดัดผมขนาดใหญ่หรือเล็ก หากดัดเป็นลอนเล็กดังภาพที่เห็น ก็เก็บรวบผมด้านบนขึ้นก่อน แล้วจับช่อผมเล็ก ๆ ม้วนให้เกิดลอนที่บริเวณปลายผม จากนั้นก็ทำเช่นเดียวกันกับผมด้านบน จัดที่ปลายผมให้คลายลอนออก เท่านี้ก็ได้ลุคผมลอนแบบธรรมชาติ ๆ แล้ว ผมสั้นก็ทำผมดัดลอนได้!  ไม่ว่าจะเป็นผมสั้นซอยหรือผมสั้นระดับคาง ก็สามารถดัดผมได้เช่นเดียวกัน ทำแล้วจะออกมาดูเท่สไตล์สาวผมสั้นแน่นอน โดยคุณควรดัดบริเวณใกล้โคนจนถึงปลายผม หยิบผมช่อเล็ก ๆ จากนั้นก็ม้วนให้ปลายผมเป็นลอน จะได้ผมม้วนที่มีความเป็นธรรมชาติ ดูเก๋ ผมยาวประบ่าก็เป็นลักษณะผมที่สามารถตกแต่งหรือทำผมได้หลากหลายทรงเช่นกัน แต่หากคุณไม่ชอบจัดแต่งทรงให้วุ่นวาย การดัดผมเล็กน้อย ก็ช่วยให้คุณมีทรงผมที่ดูดีก่อนออกจากบ้านได้ การดัดผมในลักษณะนี้ จะทำให้ดูเป็นธรรมชาติมาก เพียงแบ่งผมด้านนอกมาดัดให้เป็นลอนชัดเจน ส่วนผมด้านในก็จัดให้เป็นธรรมชาติ ดูเป็นผมหยักเล็กน้อย ถือว่าเป็นไอเดียที่เก๋มาก อีกทั้งผู้ที่ชื่นชอบการทำผมแบบ Dip Dye ก็สามารถทำผมแบบสลับสีกันได้อีกด้วย […]

สูตรขนมไทยไพลินนมสดมะพร้าวอ่อน

สูตรขนมไทยไพลินนมสดมะพร้าวอ่อน เกร็ดความรู้รอบตัว

ใครเคยทานบ้าง ไพลินนมสดมะพร้าวอ่อน แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวเจ้าและน้ำอัญชันนำลงกวนในกระทะจนสุกใส ก่อนบีบเป็นก้อนกลมราดด้วยนมสดพร้อมเนื้อมะพร้าว เป็นขนมไทยๆ ที่ทานกับน้ำแข็งแล้วเย็นชื่นใจมาก เหมาะกับอากาศร้อนแบบบ้านเราสุดๆ วันนี้เราก็มีเกร็ดความรู้รอบตัว เรื่องสูตรในการทำขนมไทยไพลินนมสดมะพร้าวอ่อนมาฝากกันด้วย รับรองว่าอร่อยและทำไม่ยากเลย เหมาะกับทำทานเป็นหม้อใหญ่สำหรับครอบครัว สดชื่นกันได้ทุกเพศทุกวัย ส่วนผสมขนมไทยไพลินนมสดมะพร้าวอ่อน -แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัม -แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ -แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ -น้ำดอกอัญชัน 3 ถ้วยตวง -นมสด 500 กรัม -กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา -น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง -เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา –มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น 100 กรัม น้ำเย็นจัด            วิธีทำขนมไทยไพลินนมสดมะพร้าวอ่อน 1. ใส่แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวเจ้าและน้ำดอกอัญชันลงในกระทะทองเหลือง คนให้เข้ากัน 2. ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางกวนจนส่วนผสมสุกเหนียวและใส ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน 3. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ถุงบีบ บีบลงในน้ำเย็นจัดให้เป็นก้อนกลมเตรียมไว้ […]

3 ไอเดียตกแต่งบันไดบ้านให้สวยงาม เพิ่มความหรูหรา น่าอยู่

3-ไอเดียตกแต่งบันไดบ้านให้สวยงาม-เพิ่มความหรูหรา-น่าอยู่-เกร็ดความรู้รอบตัว

การตกแต่งบ้านหรือการจัดบ้านให้มีความเรียบร้อย เป็นหน้าที่ของเจ้าของบ้านทุกท่าน ซึ่งสามารถออกแบบหรือกำหนดได้เลยว่าจะจัดหรือตกแต่งอย่างไรให้ออกมาเรียบร้อย สวยงาม ส่วนใหญ่แล้ว ผู้คนจะคิดถึงเรื่องการตกแต่งห้องต่าง ๆ หรือพื้นที่ส่วนมากของบ้าน แต่ก็ยังมีพื้นที่หนึ่ง ที่เป็นอีกจุดเด่น มองเห็นได้ง่าย ตกแต่งได้ไม่ยาก ซึ่งก็คือ บันได นั่นเอง  หากคุณต้องการตกแต่งบ้าน วันนี้เราจริงมีเกร็ความรู้รอบตัวเรื่องบ้าน มาแนะนำ 3 ไอเดียตกแต่งให้พื้นที่บริเวณนี้ดูสวยงาม กลมกลืนไปกับสีสันภายในบ้าน ดังนี้ ปูพรมลงไป ให้มีความหรูหรา หากต้องการตกแต่งแบบโมเดิร์นสไตล์ เรียบง่ายแต่หรูหรา ก็สามารถเลือกใช้พรมในการปูลงไปได้เลย โดยต้องเลือกสีสันที่ค่อนข้างเข้ากับสีสันส่วนใหญ่ในบ้าน เหมือนกับการคุมโทนไปในตัว ทั้งนี้ ก็จะต้องดูสีที่อยู่บริเวณบันไดด้วย ว่าเข้ากันหรือไม่ ทำให้คุณได้สีที่ดูลงตัว ดูทันสมัย แบบกึ่งไม้กึ่งปูน หากคุณสร้างบ้านมาเป็นแบบกึ่งไม้กึ่งปูน รูปแบบของบันไดที่น่าจะเหมาะสมที่สุด ก็ต้องเป็นรูปแบบเดียวกัน ดูเป็นรูปแบบที่สนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะคุณสามารถเลือกได้ ว่าจะผสมระหว่างไม้และปูนอย่างไรจึงจะสวยงาม เช่น ใช้ไม้สำหรับการทำขั้น คุณสามารถนำปูนมาทำเป็นราวจับ เป็นต้น ก็จะดูเก๋ไม่น้อย เพราะบันไดลอยเป็นที่นิยมมาก แต่สำหรับในภาพนั้น ใช้ปูนเป็นฐานและใช้ไม้ทำเป็นขั้นและเสานั่นเอง ตกแต่งง่าย ๆ ได้ด้วยโคมไฟ หากคุณไม่ได้ต้องการปรับปรุงรูปแบบหรือโครงสร้างบันไดใหม่ ก็สามารถนำโคมไฟมาตกแต่งก็ดูสวยงาม อีกทั้งยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการให้แสงสว่างในเวลากลางคืนได้อีกด้วย […]

สารพันปัญหาเรื่องบ้าน เพราะบ้าน…คือหัวใจของเรา

สารพันปัญหาเรื่องบ้าน-เกร็ดความรู้รอบตัว

คนที่มีบ้านเป็นของตัวเอง  หลายคนต้องรับมือกับปัญหาของบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่เสมอทั้งเรื่องราวภายนอกและเรื่องราวภายใน  ปัญหาส่วนใหญ่เป็นปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างแทบจะทุกส่วนของบ้าน  แน่นอนคนรักบ้านย่อมไม่ปล่อยปัญหาเหล่านั้นไว้อย่างนิ่งนอนใจ  เพราะบ้านไม่เพียงแต่เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับผู้คนเพียงเท่านั้น  แต่บ้านคือหัวใจและความอบอุ่นปลอดภัยที่ครบครัน  การใส่ใจดูแลและตระหนักในปัญหาของบ้านจึงเป็นสิ่งที่คนรักบ้านไม่ยอมปล่อยปละละเลยไปอย่างแน่นอน  ปัญหาส่วนใหญ่ของบ้านที่คนรักบ้านมักประสบปัญหามีเรื่องอะไรกันบ้าง  และมีวิธีการแก้ไขในเบื้องต้นเป็นแนวทางอย่างไร  เราลองมาดูกัน! –  ดาดฟ้ารั่วซึม  หลาย ๆ บ้านประสบปัญหาเรื่องนี้เป็นอย่างมาก  ดาดฟ้าอันเป็นสถานที่ทำกิจกรรมอย่างเช่นตากผ้า  ปลูกต้นไม้  หรือนั่งพักผ่อน  เมื่อเวลาผ่านไปมักประสบปัญหาเกี่ยวกับความชื้น  น้ำขัง  จนกระทั่งมีน้ำรั่วซึมไปสู่บริเวณอื่น ๆ ของบ้าน  วิธีแก้ไขเบื้องต้นคือตรวจสอบที่ทางระบายน้ำของดาดฟ้า  ใช้ผลิตภัณฑ์กันซึมโดยกำจัดทำความสะอาดของเดิมให้เรียบร้อย  หรือการสร้างต่อเติมหลังคา  ก็เป็นการแก้ปัญหาวิธีการหนึ่ง –  รั้วบ้านร้าว  หรือล้ม  เมื่อมีรอยร้าวเกิดขึ้นมักเป็นปัญหาที่เกิดจากแรงดันบริเวณดินไม่สัมพันธ์กับสิ่งที่ก่อสร้างขึ้นมา  เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นอันตรายควรปรึกษาวิศวกรผู้รับผิดชอบ  ไม่ควรปล่อยไว้นานเพราะรั้วบ้านที่ล้มนั้นหากอยู่ใกล้เคียงกับสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ อาจทำให้รั้วล้มทับสร้างความเสียหายได้ –  รอยร้าวภายในบ้าน  เกิดได้จากหลายสาเหตุ  ที่อันตรายคือปัญหาเรื่องโครงสร้าง  วิธีแก้ปัญหาคือเจ้าของบ้านต้องคอยสังเกตรอยร้าวภายในบ้านว่าเป็นประเภทไหน  มีอัตราการร้าวเพิ่มขึ้นหรือไม่  ถ้ามีเพิ่มขึ้นควรปรึกษาวิศวกร  แต่ถ้าเป็นเรื่องอายุการใช้งาน  สามารถแก้ไขได้ด้วยวัสดุประเภท  Acrylic Filler  หรือ  Acrylic Sealant  แล้วทาสีซ่อมแซมให้สวยงามตามชอบ –  […]