วัฒนธรรมการดื่มชาของจีนโบราณจนถึงปัจจุบัน เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

วัฒนธรรมการดื่มชาของจีนโบราณจนถึงปัจจุบัน

การดื่มชาของประเทศจีนไม่ใช่เพียงแค่ดื่มเพื่อเป็นอาหารเพียงเท่านั้น แต่มันยังแฝงไว้ถึงปรัชญาการดำเนินชีวิตการเมือง และประเพณีอันดีงามซึ่งเชื่อว่าเริ่มต้นถือกำเนิดเกิดมาที่บริเวณดินแดนเสฉวน ซึ่งว่ากันว่าการดื่มชานี้มีต้นกำเนิดมาจากฮ่องเต้องค์หนึ่งที่ชื่อ เสินหนง ซึ่งเป็นปรมาจารย์แห่งการปลูกชา ที่ได้มีการบันทึกคัมภีร์สมุนไพรของตนขึ้นโดยกล่าวไว้ว่าตนนั้นเคยชิมสมุนไพรต่างๆ มากถึง 100 ชนิดในวันเดียว ทำให้ถึงขั้นถูกพิษ 72 ชนิดในวันเดียวกัน ดีแต่ในท้ายที่สุดพิษทั้งหมด ก็ถูกขจัดออกไปได้ด้วยการดื่มใบชา การดื่มชานั้นเกิดขึ้นก่อนคริสตกาลประมาณ 2 พันกว่าปี จากการศึกษาทางประวัติศาสตร์นั้นพบว่า ได้เริ่มมีการจารึกตำราเกี่ยวกับการชงชา หรือชงชาสำหรับดื่มมาตั้งแต่ประมาณ 2,697 ก่อนช่วงคริสตกาล

เพื่อนร่วมงานแบบไหน ที่เก็บมาคิดแล้วเสียสุขภาพจิต

เพื่อนร่วมงานแบบไหน ที่เก็บมาคิดแล้วเสียสุขภาพจิต

หลาย ๆ คนที่ที่ยังอยู่ในช่วงวัยเรียนและกำลังจะเข้าสู่ช่วงวัยทำงานนั้นอาจจะวาดฝันในเรื่องการทำงานไว้เสร็จแล้ว แต่บางทีบางคนอาจจะเริ่มวาดไว้อย่างหนึ่งนั้นคือ “เพื่อนร่วมงาน” เพื่อนร่วมงานของเรามักจะมีหลายแบบ แต่ที่รวมรวบมาวันนี้จะเป็นเพื่อนร่วมงานที่ได้สำรวจมาแล้วว่ามีคนไม่ชอบเยอะที่สุด เดี๋ยวเราลองไปดูกันดีกว่าครับว่ามีแบบไหนกันบ้าง ชอบให้ตัวเองเป็นที่สนใจ                   เพื่อนร่วมงานแบบที่ 1 นั้นคือการเอาตัวเองเป็นตัวตัดสินใจในทุก ๆ อย่างโดยไม่ฟังเสียงคนรอบข้าง เอาตัวเองเป็นที่ตั้งชอบให้ตัวเองโดดเด่นเสมอจนใคร ๆ ก็อาจจะไม่ชอบหน้าก็ได้นะ หยุดบ่อย งานเยอะ                   อันนี้ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าเพื่อนร่วมงานประเภทนี้จะถูกไม่ชอบหน้ามาแรงพอๆ

เฟิร์น หรือ เฟิน พรรณไม้ยอดนิยม ปลูกง่าย สวยคลาสสิค !

เฟิร์น หรือ เฟิน พรรณไม้ยอดนิยม ปลูกง่าย สวยคลาสสิค !

ไม้ประดับยอดนิยม อย่าง เฟิร์น หรือ เฟิน เป็นพืชที่มีหลายสายพันธุ์แต่ทุกๆสายพันธุ์ก็จะมีความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว พืชชนิดนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาประดับตกแต่งบ้านให้มีความสวยงามเนื่องจากเป็น พืชประดับ ปลูกง่าย ทนแล้ง บทความนี้จะมามาดูเฟิร์นยอดนิยมที่คนชอบนำมาปลูกประดับบ้าน เฟิร์นใบมะขาม เฟิร์นใบมะขาม เป็นเฟิร์นที่ใครหลายๆคนคงต้องคุ้นตากันเป็นอย่างดี เพราะว่านิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย มีความทนทานต่อโรคและแมลงศัตรูพืช  เป็นพืชที่ขยายพันธุ์ได้ง่าย เติบโตได้รวดเร็ว มีลักษณะของใยที่เรียงตัวกันอย่างสวยงามเหมือนใบของต้นมะขาม เฟิร์นบอสตัน เฟิร์นบอสตัน เฟิร์นชนิดนี้มีมากมายหลายสายพันธุ์แต่ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีก็คือ เฟิร์นบอสตันแคระ

สูตรเมนูหมูสามชั้นทอดพริกแกง กินเล่นก็เพลินกินกับข้าวก็อร่อย

สูตรเมนูหมูสามชั้นทอดพริกแกง กินเล่นก็เพลินกินกับข้าวก็อร่อย

ช่วง Covid – 19 แบบนี้เป็นโอกาสดีให้หลายคนได้ลองหัดเข้าครัวผันตัวเป็นเชฟมือใหม่ ซึ่งวันนี้ก็มีเมนูง่ายๆ มานำเสนอเป็นสูตรหมูสามชั้นทอดพริกแกงที่บอกเลยว่าทำง่ายมากๆ มาดูสูตรและวิธีทำกันเลย ส่วนผสมสำหรับทำหมูสามชั้นทอดพริกแกง -หมูสามชั้น 2 ชิ้น -พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต้ะ -น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต้ะ -น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ -น้ำเปล่า 5

ข้อคิดจากบุคคลที่เทพกว่า

ข้อคิดจากบุคคลที่เทพกว่า

ข้อคิดจาก Layering Cueing from Simple to Complex Session By. Pilipe Perair  ที่เข้าไปฟังแล้วชอบมากในงาน Asia Fitness Conference 2019 1. ไม่ต้องใส่ทุกอย่าง เลือกที่จำเป็นก่อน ตามคอนเซ็ปของชื่อ Session นี้ Simple

ผักสวนครัว ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่ยุ่งยาก ปลูกติดบ้านไว้กินเอง ปลอดภัยไร้สารเคมี

ผักสวนครัว ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่ยุ่งยาก ปลูกติดบ้านไว้กินเอง ปลอดภัยไร้สารเคมี

หากคุณอยากจะเริ่มปลูก ผักสวนครัว แต่ก็กลัวว่าจะดูแลยาก ไม่รู้ขั้นตอนการปลูก แต่ก็อยากปลูกติดบ้านไว้เพื่อเป็นการประหยัดไปอีกแบบ แถมยังมั่นใจได้ว่า ผักที่ปลูกเองเหล่านี้เป็น ผักปลอดภัยไร้สารพิษ บทความนี้จะมาแนะนำเกี่ยวกับ ผักสวนครัวปลูกง่าย ผักสวนครัวอายุสั้น ที่ทั้งปลูกง่ายและได้ผลผลิตเร็ว ผักชี ผักสวนครัวยอดฮิต คู่อาหารไทย ไม่ว่าเมนูไหน ๆหากได้เจ้าผักชนิดนี้ไปโรยหน้าตกแต่ง อาหารเหล่านั้นก็จะดูดีน่ารับประทานขึ้นมาทันตาเห็น แถมรากของผักชียังสามารถนำไปประกอบอาหารได้มากมายหลากหลายอย่าง นับว่าเป็นผักสวนครัวที่เป็นคู่เคียงอาหารไทยมาอย่างช้านานเลยก็ว่าได้ และวิธีการปลูกผักชีนั้นก็ไม่ยุ่งยากเลย ผักชีเป็นผักที่ชอบดินที่ระบายน้ำได้ดี เช่น

2 เมนูเด็ดทานคู่กันได้ สูตรจากตำรับดุสิตธานี.

2 เมนูเด็ดทานคู่กันได้ สูตรจากตำรับดุสิตธานี

เดี๋ยวนี้การปรุงอาหารให้อร่อยไม่ใช่เรื่องยากแล้วเพราะมีสารพัดสูตรให้ทำตาม และวันนี้เราก็มี 2 สูตรเด็ดจากดุสิตธานี เรียกว่าเป็นเมนูที่กินเข้ากันได้ในวันว่างๆ นั่นคือเมนูเมี่ยงปลาทูและหมูสะเต๊ะ ลองมาดูวิธีทำกันเลย 1.เมี่ยงปลาทู ตำรับดุสิตธานี เมี่ยงมีลักษณะการกินที่ไม่เหมือนใครเพราะว่าต้องนำส่วนผสมมาห่อกับผัก ซึ่งเป็นอาหารไทยๆ ที่มีความอร่อยกินเป็นอาหารว่างเหมาะสุดๆ ลองมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย ส่วนผสมเมี่ยงปลาทู -ปลาทูนึ่ง (ตัวละ 200 กรัม) 2 ตัว -ขิงอ่อนหั่นลูกเต๋าขนาด 0.5 ซม.

2 เมนูอร่อยจากผักริมรั้ว ทำง่ายกินได้ทุกวัน

2 เมนูอร่อยจากผักริมรั้ว ทำง่ายกินได้ทุกวัน

สำหรับเมนูผักๆ เมื่อนำมาผสมกับวัตถุดิบอื่นๆ แล้วช่วยสร้างความอร่อยได้เยอะเลย แม้แต่ผักริมรั้วก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้ สำหรับบ้านไหนที่ชอบปลูกผักไว้ ลองปลูกผักริมรั้วไว้กินก็ดีไม่น้อยเป็นการประหยัดและไม่ต้องออกจากบ้านไปเสี่ยงโรคอีกด้วย และวันนี้เราก็มี 3 เมนูผักริมรั้วมาฝากกันรับรองว่าทำง่ายมาก 1.เมนูดอกโสนผัดแหนม ดอกโสนไม่จำเป็นว่าต้องเอาไปต้มๆ หรือใส่ในแกงส้มเท่านั้นแต่สามารถนำมาผัดได้ อย่างเมนูดอกโสนผัดแหนมเป็นอีกเมนูอรอ่ยที่กินเข้ากันกับข้าวสวย ส่วนผสมดอกโสนผัดแหนม -แหนมหั่นชิ้น 100 กรัม -ดอกโสน 100 กรัม -พริกขี้หนู 7เม็ด -กระเทียม

สูตรเมนูอาหารง่ายๆ สำหรับทำกินเองที่บ้าน

สูตรเมนูอาหารง่ายๆ สำหรับทำกินเองที่บ้าน

ในช่วงที่หลายคนอยู่บ้านเพื่อกักตัวและทำตามนโยบายของรัฐบาลในการป้องกันตัวเองจาก Covid – 19 การทำอาหารกินเองจึงเป็นอีกความปลอดภัยนอกจากไม่ติดโรคแล้วยังไม่ต้องเสี่ยงในการออกไปซื้อข้าวนอกอีกด้วย และสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัวก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้มีสูตรอาหารง่ายๆ ที่ทำกินเองได้ไม่ซับซ้อนมาฝากกัน รับรองว่าอร่อยถูกปากทุกคนในบ้านแน่นอน 1. สูตรผักกาดขาวห่อหมู ลองเปลี่ยนผัดผัดกาดขาวเดิมๆ ให้น่ากินด้วยการนำมาห่อหมูกันดีกว่า บอกเลยว่าวิธีทำไม่ยากอย่างที่คิดและใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่างก็กลายเป็นเมนูที่น่ากินและอร่อยมากทีเดียว ส่วนผสมผักกาดขาวห่อหมู – กระเทียม -พริกไทย -เนื้อสะโพกไก่ หรือเนื้อหมู -ซีอิ๊วขาว -น้ำมันหอย -น้ำตาลทราย (เล็กน้อย)

3 กิจกรรมดูแลตัวเองที่น่าสนใจ คุณก็ทำได้แม้อยู่บ้าน!

3 กิจกรรมดูแลตัวเองที่น่าสนใจ คุณก็ทำได้แม้อยู่บ้าน!

ในช่วงนี้ หลาย ๆ ท่านก็จะกักตัวหรือเก็บตัวอยู่บ้าน เพื่อให้รอดพ้นจกไวรัสโควิด 19 นั่นเอง แน่นอนว่าจากคนที่เคยได้ออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายนอกบ้าน กลับต้องมาอยู่ในบ้าน อาจเริ่มรู้สึกเบื่อ เหงา เซ็ง เพราะไม่มีกิจกรรมให้ทำมากนัก ดังนั้น เราจึงขอแนะนำกิจกรรมที่ให้คุณได้ดูแลตัวเอง ดังนี้ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์             ในภาวะที่เราต้องเผชิญกับโรคร้าย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว