วัฒนธรรมการดื่มชาของจีนโบราณจนถึงปัจจุบัน

วัฒนธรรมการดื่มชาของจีนโบราณจนถึงปัจจุบัน เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

การดื่มชาของประเทศจีนไม่ใช่เพียงแค่ดื่มเพื่อเป็นอาหารเพียงเท่านั้น แต่มันยังแฝงไว้ถึงปรัชญาการดำเนินชีวิตการเมือง และประเพณีอันดีงามซึ่งเชื่อว่าเริ่มต้นถือกำเนิดเกิดมาที่บริเวณดินแดนเสฉวน ซึ่งว่ากันว่าการดื่มชานี้มีต้นกำเนิดมาจากฮ่องเต้องค์หนึ่งที่ชื่อ เสินหนง ซึ่งเป็นปรมาจารย์แห่งการปลูกชา ที่ได้มีการบันทึกคัมภีร์สมุนไพรของตนขึ้นโดยกล่าวไว้ว่าตนนั้นเคยชิมสมุนไพรต่างๆ มากถึง 100 ชนิดในวันเดียว ทำให้ถึงขั้นถูกพิษ 72 ชนิดในวันเดียวกัน ดีแต่ในท้ายที่สุดพิษทั้งหมด ก็ถูกขจัดออกไปได้ด้วยการดื่มใบชา การดื่มชานั้นเกิดขึ้นก่อนคริสตกาลประมาณ 2 พันกว่าปี จากการศึกษาทางประวัติศาสตร์นั้นพบว่า ได้เริ่มมีการจารึกตำราเกี่ยวกับการชงชา หรือชงชาสำหรับดื่มมาตั้งแต่ประมาณ 2,697 ก่อนช่วงคริสตกาล โดยเฉพาะในสมัยฮั่นตะวันออกว่ากันว่าหมอชื่อดังในอดีตที่ขึ้นชื่อว่าหมอเทวดาหัวโต๋เอง ก็ได้เคยมีการจดบันทึกเอาไว้ว่าชานั้นมีสรรพคุณในทางยาซึ่งช่วยในการบำรุงสมองอีกด้วย การดื่มชานั้นแทรกอยู่ในทุกยุคสมัยของจีนโบราณ 1 ในยุคสมัยที่กล่าวว่าสำคัญที่สุดสำหรับวัฒนธรรมการดื่มชาในจีนโบราณนั่นก็คือยุคราชวงศ์ถัง ที่ว่ากันว่าเป็นยุคที่เฟื่องฟูทั้งในด้านวัฒนธรรม และทางด้านเศรษฐกิจ โดยในยุคดังกล่าวได้ถือกำเนิดปรมาจารย์ชา หรือผู้ที่ถูกเรียกว่าเซียนชาที่ชื่อ ลู่อวี่ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มศึกษาวิชาดื่มชาเป็นคนแรก ซึ่งได้ทำการทุ่มเทชีวิตให้กับการศึกษาวิชาเกี่ยวกับชาอย่างจริงจัง จนกระทั่งสามารถบันทึกความรู้ซึ่งกลายมาเป็นคัมภีร์แห่งชามาจนถึงปัจจุบัน เขาว่ากันว่าชากลายมาเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมที่สำคัญในราชสำนักราชวงศ์ซ่งในเวลาต่อมา ขุนนางใดที่ทำคุณทำประโยชน์ให้แก่บ้านเมืองได้เป็นอย่างดี ก็จะมีการได้รับพระราชทานชาคุณภาพดีจากองค์จักรพรรดิ วัฒนธรรมการใช้ชาเป็นเครื่องดื่มต้อนรับแขกที่เข้ามาเยี่ยมบ้านเมือง แม้แต่การใช้ชาเป็นของหมั้นหมาย และวิธีดื่มชาในการแต่งงานก็ได้เกิดขึ้นในยุคสมัยนี้ ชากับประเทศจีนในปัจจุบัน ว่ากันว่าในปัจจุบันเมืองหังโจวได้พัฒนามาเป็นจุดศูนย์กลางของเหล่าผู้ที่รักในวัฒนธรรมชาของประเทศจีนถึงขั้นมีการก่อตั้งสมาคมบ้านคนรักชาขึ้นในปี 1982 จากนั้นก็มีการสร้างศูนย์วิจัยวัฒนธรรมสากลแห่งประเทศจีนขึ้นที่เมืองหังโจวในปี 1991 และการเปิดพิพิธภัณฑ์ใบชาแห่งเมืองหังโจวในปี 1998 แล้วจะยังเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์สำคัญที่ส่งผลถึงเศรษฐกิจของประเทศจีนอย่างมากอีกด้วย #วัฒนธรรมการดื่มชา #ชา

เพื่อนร่วมงานแบบไหน ที่เก็บมาคิดแล้วเสียสุขภาพจิต

เพื่อนร่วมงานแบบไหน ที่เก็บมาคิดแล้วเสียสุขภาพจิต

หลาย ๆ คนที่ที่ยังอยู่ในช่วงวัยเรียนและกำลังจะเข้าสู่ช่วงวัยทำงานนั้นอาจจะวาดฝันในเรื่องการทำงานไว้เสร็จแล้ว แต่บางทีบางคนอาจจะเริ่มวาดไว้อย่างหนึ่งนั้นคือ “เพื่อนร่วมงาน” เพื่อนร่วมงานของเรามักจะมีหลายแบบ แต่ที่รวมรวบมาวันนี้จะเป็นเพื่อนร่วมงานที่ได้สำรวจมาแล้วว่ามีคนไม่ชอบเยอะที่สุด เดี๋ยวเราลองไปดูกันดีกว่าครับว่ามีแบบไหนกันบ้าง ชอบให้ตัวเองเป็นที่สนใจ                   เพื่อนร่วมงานแบบที่ 1 นั้นคือการเอาตัวเองเป็นตัวตัดสินใจในทุก ๆ อย่างโดยไม่ฟังเสียงคนรอบข้าง เอาตัวเองเป็นที่ตั้งชอบให้ตัวเองโดดเด่นเสมอจนใคร ๆ ก็อาจจะไม่ชอบหน้าก็ได้นะ หยุดบ่อย งานเยอะ                   อันนี้ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าเพื่อนร่วมงานประเภทนี้จะถูกไม่ชอบหน้ามาแรงพอๆ กัน เพราะไม่รู้ว่าวันหยุดจะเยอะไปไหน ญาติป่วยบ่อย งานบวช งานบุญ เต็มไปหมด ลาบ่อยกว่ามาทำงานจนทำให้หลาย ๆ คนไม่ชอบหน้า กับเพื่อนร่วมงานประเภทนี้ไปโดยปริยาย ชอบทำตัวสนิทสนมกับหัวหน้าจนออกนอกหน้า                   อันนี้ไม่รู้ว่าทำไมถึงโดนด้วย ทั้ง ๆ ที่แค่สนิทกับหัวหน้าก็มีสิทธิ์โดนคนไม่ชอบหน้าเอาได้ ซึ่งจากการสอบถามก็พบว่ากลัวเพื่อนร่วมงานคนนั้นเอาเรื่องที่ตัวเองทำผิด หรือ อาจจะว่าร้ายหัวหน้า (มันก็ต้องมีบ้าง) ไปบอกกับหัวหน้านั้นเอง(ฮ่า ๆ)              ชอบนินทาคนอื่น                   เป็นธรรมดาร้อยพ่อพันแม่ ที่จะต้องมีสักคนไม่ชอบหน้าเรา และจะต้องเอาเราไปนินทา และคนที่เขาเอาไปพูดให้ฟังอาจจะดูเป็นคนไม่สนใจแต่อาจจะสนิทกับก็ได้ ซึ่งคนประเภทนี้ หรือเพื่อนร่วมงานประเภทนี้นั้นจะดูออกง่ายมาก และเขาจะออกตัวว่าไม่ชอบเรา […]

เฟิร์น หรือ เฟิน พรรณไม้ยอดนิยม ปลูกง่าย สวยคลาสสิค !

เฟิร์น หรือ เฟิน พรรณไม้ยอดนิยม ปลูกง่าย สวยคลาสสิค !

ไม้ประดับยอดนิยม อย่าง เฟิร์น หรือ เฟิน เป็นพืชที่มีหลายสายพันธุ์แต่ทุกๆสายพันธุ์ก็จะมีความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว พืชชนิดนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาประดับตกแต่งบ้านให้มีความสวยงามเนื่องจากเป็น พืชประดับ ปลูกง่าย ทนแล้ง บทความนี้จะมามาดูเฟิร์นยอดนิยมที่คนชอบนำมาปลูกประดับบ้าน เฟิร์นใบมะขาม เฟิร์นใบมะขาม เป็นเฟิร์นที่ใครหลายๆคนคงต้องคุ้นตากันเป็นอย่างดี เพราะว่านิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย มีความทนทานต่อโรคและแมลงศัตรูพืช  เป็นพืชที่ขยายพันธุ์ได้ง่าย เติบโตได้รวดเร็ว มีลักษณะของใยที่เรียงตัวกันอย่างสวยงามเหมือนใบของต้นมะขาม เฟิร์นบอสตัน เฟิร์นบอสตัน เฟิร์นชนิดนี้มีมากมายหลายสายพันธุ์แต่ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีก็คือ เฟิร์นบอสตันแคระ เฟิร์นบอสตัน เป็นพืชที่มีความต้องการน้ำและความชื้นที่สูง นอกจากความสวยงามของมันแล้ว พืชชนิดนี้ยังมีความสามารถที่ช่วยฟอกอากาศให้แก่บริเวณนั้น ๆ ดูดซับสารพิษในอากาศได้ดีอีกด้วย เฟิร์นข้าหลวง เฟิร์นข้าหลวง เฟิร์นชนิดนี้มีความแข็งแรงทนทาน เฟิร์นชนิดนี้จะเติบโตได้ดีบนดิน มีลักษณะเป็นกอวงใหญ่ โตไว ปลูกง่าย ขนาดของเฟิร์นชนิดนี้จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆตามขนาดของกระถาง ชอบอากาศร้อนแดดจัด แต่ก็มีความต้องการน้ำด้วยเช่นกัน เฟิร์นสไบนาง เฟิร์นสไบนาง เป็นเฟิร์นอีกชนิดหนึ่งที่คนนิยมปลูก เรามักจะคุ้นตากันดีตามร้านกาแฟต่างๆที่นิยมปลูกเพื่อเพิ่มความร่มรื่นย์และสวยงามให้กับบริเวณร้าน เนื่องจากมีพุ่มกอที่มีขนาดใหญ่ เฟิร์นชนิดนนี้จะมีใบที่ยาวและเรียวสวยงาม ดูแลรักษาง่าย อยู่ได้นานหลายปี เฟิร์นชายผ้าสีดา เฟิร์นชายผ้าสีดา เฟิร์นชนิดนี้เป็นเฟิร์นอิงอาศัย มักเกาะอาศัยตามต้นไม้ใหญ่ มักจะพบได้ตามป่า ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมในวงการเฟิร์น ถึงแม้ว่าเฟิร์นชนิดนี้จะเติบโตค่อนข้างช้า แต่ด้วยความสวยงามมีเอกลักษณ์ของมัน […]

สูตรเมนูหมูสามชั้นทอดพริกแกง กินเล่นก็เพลินกินกับข้าวก็อร่อย

สูตรเมนูหมูสามชั้นทอดพริกแกง กินเล่นก็เพลินกินกับข้าวก็อร่อย

ช่วง Covid – 19 แบบนี้เป็นโอกาสดีให้หลายคนได้ลองหัดเข้าครัวผันตัวเป็นเชฟมือใหม่ ซึ่งวันนี้ก็มีเมนูง่ายๆ มานำเสนอเป็นสูตรหมูสามชั้นทอดพริกแกงที่บอกเลยว่าทำง่ายมากๆ มาดูสูตรและวิธีทำกันเลย ส่วนผสมสำหรับทำหมูสามชั้นทอดพริกแกง -หมูสามชั้น 2 ชิ้น -พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต้ะ -น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต้ะ -น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ -น้ำเปล่า 5 ช้อนโต้ะ -แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต้ะ น้ำมันพืชสำหรับทอด วิธีทำหมูสามชั้นทอดพริกแกง 1.ให้ปรุงน้ำหมักก่อน เริ่มจากใส่พริกแกงเผ็ด น้ำตาล น้ำปลา น้ำเปล่าและตามด้วยแป้งอเนกประสงค์ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนละลายเป็นเนื้อเดียว 2.จากนั้นให้นำหมูสามชั้นลงไปคลุกกับซอสพริกแกงแล้วหมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง 3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่ให้ท่วมหมูเพื่อไม่ให้น้ำมันกระเด็น 4.ทอดหมูให้เหลืองสุก สังเกตดูจากสีของสามชั้นอย่าให้แข็งหรืออ่อนจนเกินไปเพราะจะทำให้กินยากไม่อร่อย ดูให้พอดีจากนั้นตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน 5.เมื่อหมูสามชั้นเย็นตัวแล้วให้นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วตักใส่จานเสิร์ฟ เคล็ดลับการทำหมูสามชั้นทอดพริกแกง 1.สำหรับหมูสามชั้นให้เลือกชั้นมันน้อยกว่าชั้นเนื้อเวลากินจะอร่อยกว่าไม่เลี่ยนมากจนเกินไป เลือกแบบสดๆ จะทำให้หมูไม่มีกลิ่นและมีสีสวย 2.ก่อนนำไปทอดให้ใช้ส้อมหรือไม้จิ้มลงบนชั้นมันและชั้นเนื้อเพื่อให้ซอสหมักซึมเข้าไปข้างในได้ง่าย หากมีเวลาควรหมักไว้นานกว่า 30 นาทีเพื่อให้ถึงเครื่องมากยิ่งขึ้น 3.สำหรับน้ำปรุงหมักซอสพริกแกงนั้น หากว่าพริกแกงเค็มเกินไปให้เพิ่มน้ำตาลเข้าไปอีกหรือลดน้ำปลาลงเพื่อลดความเค็ม 4.น้ำมันสำหรับทอด ให้เลือกใช้น้ำมันใหม่ […]

ข้อคิดจากบุคคลที่เทพกว่า

ข้อคิดจากบุคคลที่เทพกว่า

ข้อคิดจาก Layering Cueing from Simple to Complex Session By. Pilipe Perair  ที่เข้าไปฟังแล้วชอบมากในงาน Asia Fitness Conference 2019 1. ไม่ต้องใส่ทุกอย่าง เลือกที่จำเป็นก่อน ตามคอนเซ็ปของชื่อ Session นี้ Simple to Complex Philipe จะแสดงให้เห็นถึงว่า คุณไม่จำต้องอธิบายทุกสิ่งอย่าง หรือ Cueing ทุกจุดตั้งแต่วันแรก หรือ สำหรับลูกค้าใหม่ เพราะอัตราการรับรู้และเรียนรู้ของคนในช่วงแรกรับรู้ได้น้อย เลือกเท่าที่จำเป็นและเป็นจุดสำคัญของท่าออกกำลังกายนั้นๆ แต่แน่นอนว่าก็ไม่ใช่ว่าปล่อยให้ทำผิดจนอันตรายนะ เมื่อพยายามใส่เยอะ ก็เหมือนคุณกำลังเทน้ำที่เต็มแก้ว ไม่ใช่ว่าเขารู้แล้วและเขาไม่รับนะ เขาเต็มแล้วเพราะแก้วเขาเล็กในวันนี้สามารถรับได้แค่นี้ แต่ก็ไม่ใช่กับทุกคนนอกเว้นเสียว่า ลูกค้าคุณคือระดับโปรหรือมีความรู้มาเต็มเปี่ยมลูกค้าระดับนี้ต้องการ Feedback ที่เจาะจงและเชิงลึกมากขึ้น เพื่อพัฒนาและเพิ่มพูนทักษะของเขา และแน่นอนว่าการให้ Feedback อย่าตำหนิ ให้นึกถึงการใช้ทฤษฏี ติชม หรือ Sandwich Approch เฮ้ !! […]

ผักสวนครัว ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่ยุ่งยาก ปลูกติดบ้านไว้กินเอง ปลอดภัยไร้สารเคมี

ผักสวนครัว ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่ยุ่งยาก ปลูกติดบ้านไว้กินเอง ปลอดภัยไร้สารเคมี

หากคุณอยากจะเริ่มปลูก ผักสวนครัว แต่ก็กลัวว่าจะดูแลยาก ไม่รู้ขั้นตอนการปลูก แต่ก็อยากปลูกติดบ้านไว้เพื่อเป็นการประหยัดไปอีกแบบ แถมยังมั่นใจได้ว่า ผักที่ปลูกเองเหล่านี้เป็น ผักปลอดภัยไร้สารพิษ บทความนี้จะมาแนะนำเกี่ยวกับ ผักสวนครัวปลูกง่าย ผักสวนครัวอายุสั้น ที่ทั้งปลูกง่ายและได้ผลผลิตเร็ว ผักชี ผักสวนครัวยอดฮิต คู่อาหารไทย ไม่ว่าเมนูไหน ๆหากได้เจ้าผักชนิดนี้ไปโรยหน้าตกแต่ง อาหารเหล่านั้นก็จะดูดีน่ารับประทานขึ้นมาทันตาเห็น แถมรากของผักชียังสามารถนำไปประกอบอาหารได้มากมายหลากหลายอย่าง นับว่าเป็นผักสวนครัวที่เป็นคู่เคียงอาหารไทยมาอย่างช้านานเลยก็ว่าได้ และวิธีการปลูกผักชีนั้นก็ไม่ยุ่งยากเลย ผักชีเป็นผักที่ชอบดินที่ระบายน้ำได้ดี เช่น ดินร่วนปนทราย นำดินไปตากแห้งผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยสด จากนั้นบดเมล็ดผักชีให้แตกออกเป็น 2 ซีกแล้วนำเมล็ดไปแช่น้ำ ผึ่งลม แล้วนำมาคลุกกับขี้เถ้าหรือทราย หลังจากนั้นก็นำลงกระถาง กลบด้วยฟางข้าวหรือหญ้าแห้ง รดน้ำให้ชุ่มและรอประมาณ 40-60 วัน พริก ผักชนิดนี้ เป็นวัตถุดิบจำเป็นในหลายๆเมนูของการประกอบอาหาร เพราะว่าคนไทยนิยมทานอาหารที่ค่อนข้างมีรสจัด เพราะฉะนั้นจะขาด พริก ไปไม่ได้ คุณแม่บ้านทั้งหลายจะต้องมีพริกติดตู้เย็นกันไว้ทุกบ้าน พืชชนิดนี้ก็สามารถปลูกได้ไม่ยุ่งยากเช่นเดียวกัน หากสามารถปลูกติดไว้ที่บ้านก็จะเป็นการประหยัดไปในตัว สามารถปลูกได้ดังนี้ นำเมล็ดพริกไปแช่น้ำทิ้งไว้เป็นเวลา 1 วัน แล้วนำมาผึ่งแดด แกะเมล็ดพริก แล้วนำไปเพาะเป็นต้นกล้า เตรียมดินร่วนปนทรายผสมปุ๋ย แล้วหย่อนเมล็ดต้นกล้าลงไป กลบดิน […]

2 เมนูเด็ดทานคู่กันได้ สูตรจากตำรับดุสิตธานี

2 เมนูเด็ดทานคู่กันได้ สูตรจากตำรับดุสิตธานี.

เดี๋ยวนี้การปรุงอาหารให้อร่อยไม่ใช่เรื่องยากแล้วเพราะมีสารพัดสูตรให้ทำตาม และวันนี้เราก็มี 2 สูตรเด็ดจากดุสิตธานี เรียกว่าเป็นเมนูที่กินเข้ากันได้ในวันว่างๆ นั่นคือเมนูเมี่ยงปลาทูและหมูสะเต๊ะ ลองมาดูวิธีทำกันเลย 1.เมี่ยงปลาทู ตำรับดุสิตธานี เมี่ยงมีลักษณะการกินที่ไม่เหมือนใครเพราะว่าต้องนำส่วนผสมมาห่อกับผัก ซึ่งเป็นอาหารไทยๆ ที่มีความอร่อยกินเป็นอาหารว่างเหมาะสุดๆ ลองมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย ส่วนผสมเมี่ยงปลาทู -ปลาทูนึ่ง (ตัวละ 200 กรัม) 2 ตัว -ขิงอ่อนหั่นลูกเต๋าขนาด 0.5 ซม. 40 กรัม -หอมแดงหั่นลูกเต๋าขนาด 0.5 ซม. 40 กรัม -ถั่วลิสงคั่ว 40 กรัม -มะนาวหั่นลูกเต๋าขนาด 0.5 ซม. 40 กรัม -กุ้งแห้งทอด 40 กรัม -พริกขี้หนูสวนซอย 20 กรัม -ใบผักกาดหอม 3-4 ต้น -เส้นหมี่แช่น้ำลวกสุก 80 กรัม -น้ำมันพืชสำหรับทอด ส่วนผสมน้ำเมี่ยง -น้ำปลา 40 มิลลิลิตร […]

2 เมนูอร่อยจากผักริมรั้ว ทำง่ายกินได้ทุกวัน

2 เมนูอร่อยจากผักริมรั้ว ทำง่ายกินได้ทุกวัน

สำหรับเมนูผักๆ เมื่อนำมาผสมกับวัตถุดิบอื่นๆ แล้วช่วยสร้างความอร่อยได้เยอะเลย แม้แต่ผักริมรั้วก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้ สำหรับบ้านไหนที่ชอบปลูกผักไว้ ลองปลูกผักริมรั้วไว้กินก็ดีไม่น้อยเป็นการประหยัดและไม่ต้องออกจากบ้านไปเสี่ยงโรคอีกด้วย และวันนี้เราก็มี 3 เมนูผักริมรั้วมาฝากกันรับรองว่าทำง่ายมาก 1.เมนูดอกโสนผัดแหนม ดอกโสนไม่จำเป็นว่าต้องเอาไปต้มๆ หรือใส่ในแกงส้มเท่านั้นแต่สามารถนำมาผัดได้ อย่างเมนูดอกโสนผัดแหนมเป็นอีกเมนูอรอ่ยที่กินเข้ากันกับข้าวสวย ส่วนผสมดอกโสนผัดแหนม -แหนมหั่นชิ้น 100 กรัม -ดอกโสน 100 กรัม -พริกขี้หนู 7เม็ด -กระเทียม 5 กลีบ -ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา -ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา -ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา -น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ -น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำดอกโสนผัดแหนม 1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม พอแหลกตักขึ้นพักไว้ 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่แหนมลงผัดพอสุก 3. ใส่ดอกโสนลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม […]

สูตรเมนูอาหารง่ายๆ สำหรับทำกินเองที่บ้าน

สูตรเมนูอาหารง่ายๆ สำหรับทำกินเองที่บ้าน

ในช่วงที่หลายคนอยู่บ้านเพื่อกักตัวและทำตามนโยบายของรัฐบาลในการป้องกันตัวเองจาก Covid – 19 การทำอาหารกินเองจึงเป็นอีกความปลอดภัยนอกจากไม่ติดโรคแล้วยังไม่ต้องเสี่ยงในการออกไปซื้อข้าวนอกอีกด้วย และสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัวก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้มีสูตรอาหารง่ายๆ ที่ทำกินเองได้ไม่ซับซ้อนมาฝากกัน รับรองว่าอร่อยถูกปากทุกคนในบ้านแน่นอน 1. สูตรผักกาดขาวห่อหมู ลองเปลี่ยนผัดผัดกาดขาวเดิมๆ ให้น่ากินด้วยการนำมาห่อหมูกันดีกว่า บอกเลยว่าวิธีทำไม่ยากอย่างที่คิดและใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่างก็กลายเป็นเมนูที่น่ากินและอร่อยมากทีเดียว ส่วนผสมผักกาดขาวห่อหมู – กระเทียม -พริกไทย -เนื้อสะโพกไก่ หรือเนื้อหมู -ซีอิ๊วขาว -น้ำมันหอย -น้ำตาลทราย (เล็กน้อย) -ผักกาดขาว -น้ำเปล่า (สำหรับลวกและแช่ผักกาดขาว) วิธีการทำผักกาดขาวห่อหมู 1.โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียดแล้วพักไว้ 2.สับไก่หรือหมูให้ละเอียด แล้วหมักด้วยกระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายเล็กน้อย ทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที (สามารถหมักทิ้งไว้ทั้งคืน) 3.ลวกใบผักกาดขาวในน้ำเดือดแล้วแช่ในน้ำเย็นจัด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ตัดก้านทิ้งเอาแต่ส่วนใบ 4.นำไก่สับ หรือหมูสับมาวางลงบนใบผักกาดขาวแล้วห่อ หลังจากนั้นนำไปวางในชุดนึ่งแล้วนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5 นาทีหรือจนกว่าจะสุก 2. สูตรไข่เจียวพระอาทิตย์ อยากได้เมนูทำง่ายๆ ต้องนึกถึงเมนู “ไข่” แค่จับคู่ไข่ไก่กับผักเล็กๆ น้อยๆ ก็กลายเป็น “ไข่เจียวพระอาทิตย์” […]

3 กิจกรรมดูแลตัวเองที่น่าสนใจ คุณก็ทำได้แม้อยู่บ้าน!

3 กิจกรรมดูแลตัวเองที่น่าสนใจ คุณก็ทำได้แม้อยู่บ้าน!

ในช่วงนี้ หลาย ๆ ท่านก็จะกักตัวหรือเก็บตัวอยู่บ้าน เพื่อให้รอดพ้นจกไวรัสโควิด 19 นั่นเอง แน่นอนว่าจากคนที่เคยได้ออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายนอกบ้าน กลับต้องมาอยู่ในบ้าน อาจเริ่มรู้สึกเบื่อ เหงา เซ็ง เพราะไม่มีกิจกรรมให้ทำมากนัก ดังนั้น เราจึงขอแนะนำกิจกรรมที่ให้คุณได้ดูแลตัวเอง ดังนี้ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์             ในภาวะที่เราต้องเผชิญกับโรคร้าย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว โดยให้คุณรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย เพื่อสารอาหารให้ร่างกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย แต่ควรเลือกรับประทาน ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ที่หลากหลายด้วย เพื่อให้ได้รับคุณค่าที่หลากหลายแตกต่างกันไปนั่นเอง เป็นวิธีพื้นฐานที่จะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง สุขภาพดีเลย ในช่วงที่มีโรคร้ายแบบนี้ ต้องหาสารอาหารเข้าสู่ร่างกายไว้ให้มาก ๆ นะคะ ดูแลผิวพรรณให้ดูเนียนนุ่ม กระจ่างใส             การบำรุงผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า แขน ขา ลำคอ หรือมือ ก็ทำให้ผิวของคุณดูสวยมากยิ่งขึ้น โดยคุณควรใช้โลชั่นหรือมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ในการบำรุง ดูแลผิวพรรณให้ดูเรียบเนียน กระจ่างใส รับรองได้เลยว่าหากใช้เป็นประจำ ไม่ว่าจะมาส์กใบหน้า สครับผิว […]