เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการนอนเรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการนอน

https://images.unsplash.com/photo-1429117237875-aa29229d99f0?ixlib=rb-1.2.1&ixid=eyJhcHBfaWQiOjEyMDd9&auto=format&fit=crop&w=500&q=60 อย่างที่เรารู้ ๆ กันอยู่เเล้วว่า ยิ่งตอนเราเด็กมาเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีเวลาทำนู่น ทำนี่ไปเรื่อย ยังไม่มีอะไรที่จะต้องรับผิดชอบมากเท่าไหร่ เเค่เรียน เล่น กิน นอน วนอยู่อย่างนี้ไปเรื่อย พอเรายิ่งโตขึ้น ภาระหน้าที่ก็เพิ่มมากขึ้นตามตัว(ไม่นับการกินของอร่อย ๆ ที่ทำให้เราตัวโตขึ้นนะทุกคน 55) ทำให้เวลาที่เราอยากจะทำกิจกรรมอะไรที่เราชอบก็น้อยตามลงไปด้วย รวมไปถึงการนอนหลับ ซึ่งถ้าหากใครเคยได้ลองผ่านช่วงมหาวิทยาลัยมาเเล้ว ก็จะรู้ว่า ในชีวิตช่วงนั้นเเทบจะไม่ค่อยได้นอนเลย

เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองได้ง่าย ๆ ภายใน 21 วัน!!!

เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองได้ง่าย ๆ ภายใน 21 วัน!!!

มีใครเคยสงสัยกับตัวเองไหมคะว่า อยากจะออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน อยากจะอ่านหนังสือให้ได้เยอะขึ้น หรืออยากจะทำอาหารอะไรสักอย่างให้ได้อร่อย แต่!!! ทำไม? มันทำไม่ได้สักทีนะ เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกันค่ะ ที่รู้สึกว่า อยากจะทำ แต่ทำไม่ได้สักที เราหาคำตอบให้กับตัวเองไปเรื่อย ๆ  จนเราได้รู้จักกับทฤษฎี ๆ นึงค่ะ ชื่อว่า ทฤษฎี 21 วัน ทฤษฎี 21 วัน

ถ้าย้อนกลับไปได้คุณจะทำในสิ่งที่อยากทำไหม ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

ถ้าย้อนกลับไปได้คุณจะทำในสิ่งที่อยากทำไหม ?

            คนที่เข้าสู่ช่วงวัยผู้ใหญ่ทุกคนนั้นจะต้องมีช่วงเวลาที่เราแสนคิดถึงบ้างใช่ไหม ? มันจะต้องมีบ้างละที่เรามีความคิดว่าเราอยากทำอะไรสักอย่างหนึ่ง แต่แล้วเรากลับไม่มีโอกาส หรือ พลาด หรือด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่จนทำให้เราเลยผ่านช่วงเวลานั้นไป จนทำให้ไม่สามารถทำสิ่งที่เราคิดไว้ได้ ด้วยอายุที่มากขึ้น ภาระหน้าที่มากขึ้น  จนทำให้เราคิดว่า “รู้งี้ ทำในสิ่งนั้นดีกว่า”             มีคนมากมายหลายคนในประเทศไทย หรือ ทั่วโลก นั้นมีความคิดแบบนี้แน่นอน ซึ่งคุณคงเป็นหนึ่งในคนที่ผมกล่าวถึงแน่นอน เช่น “รู้งี้ตอนนั้น ลดความอ้วนดีกว่า”

How to Get Your Brain to Focus | Chris Bailey | TEDxManchester เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

How to Get Your Brain to Focus | Chris Bailey | TEDxManchester

“วิธีทำให้สมองโฟกัส” โดย คริส ไบเล่ย์  “ถ้าจะให้บอกสิ่งๆ หนึ่งที่ผมค้นพบหลังจากได้ใช้เวลาโฟกัสลงไปอย่างลึกในโลกใบนี้ ผมคงจะบอกว่ามันคือขั้นของความใส่ใจ เพราะมันจะเป็นสิ่งที่กำหนดชีวิตเรา” Chris Bailey  ในบทความนี้ คริสต์ ไบเล่ย์ นักพูดและนักประพันธ์เจ้าของหนังสือ Hyperfocus ได้มาแชร์ กุญแจสำคัญในการโฟกัส เพื่อนำไปสู่การมีชีวิตที่เต็มไปด้วยคุณภาพ ความคิดสร้างสรรค์ตลอดจนการใช้ชีวิตที่มีความหมายความ  โดยคริสต์ได้เริ่มเล่าเรื่องว่าประมาณสามสี่ปีที่แล้วเขาได้เริ่มที่จะสำรวจพฤติกรรมของตัวเอง ซึ่งพฤติกรรมนั้นเป็นพฤติกรรมที่ทำให้เขารู้กังวลใจ ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ “

อ่านไว้ให้ยิ้มในช่วงวิกกฤตโควิด 19 ยังมีเรื่องราวดี ๆ เสมอ เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ เรื่องราวรอบตัว ที่ควรรู้

อ่านไว้ให้ยิ้มในช่วงวิกกฤตโควิด 19 ยังมีเรื่องราวดี ๆ เสมอ

            นี้ไม่ใช่ทั้งคอนเท้นต์ หรืออะไรเลยเป็นเพียงแค่เรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่งที่เป็นนักเขียนและได้อ่านเรื่องราวต่าง ๆ จากโควิด 19 มานานพอสมควร  ไม่ใช่แค่เด็กชายที่รู้ แต่ทุกคนในโลกก็รู้ว่าโควิด19นั้นมีการแพร่ระบาดที่เร็วขนาดไหน อัตราการเสียชีวิต อัตราผู้ติดเชื้อนั้นมีสูงมากขนาดไหน แต่ทุก ๆ อย่างภายในโชคร้ายมักมาด้วยรอยยิ้มเล็ก ๆ ไว้เสมอ มลพิษทางอากาศน้อยลง             มาตรการของหลาย ๆ คนประเทศนั้นโฟกัสไปที่การเดินทางด้วยดังนั้นการออกมาตราการป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายจึงทำให้เหล่าคนที่เคยเดิมทีออกเอารถไปใช้ทำงาน แต่ปัจจุบันมลพิษทางอากาศลดลงอย่างมากเพราะ ณ..ปัจจุบันคนที่เดินทางด้วยรถยนต์นั้นมีจำนวนน้อยมาก

27 ความจริงที่เรายอมรับได้หรือยัง ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

27 ความจริงที่เรายอมรับได้หรือยัง ?

การมีฝันไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ความน่ากลัวคือการไม่มีฝัน การมีคนรักดี ๆ ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ทะเลาะกัน ความร่ำรวยของแต่ละคนนั้นมีไม่เท่ากัน เด็กทุกคนมีสิทธิ์ฝันสิ่งที่จะเป็นมากกว่าการที่ต้องมานั่งคอยเอาใจผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ที่อาบน้ำร้อนมาก่อนไม่ใช่ว่าจะเชื่อถือได้ แต่การเชื่อในเรื่องที่ดีนั้นคือคามจริงที่ควรทำ การเดินตามฝันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การไม่ทำตามฝันเลยนั้นง่ายกว่าและจะไม่มีความในอนาคตเลยด้วยเช่นกัน เด็ก ๆมีฝันที่มากมายแต่กลับถูกโลกของผู้ใหญ่ลบเลือนให้หายไป พ่อแม่รังแกฉันนั้นมีให้เห็นทุกยุคทุกสมัย การไม่เรียนตามความฝันที่เราเรียนจะทำให้เราไม่มีความสุขแน่นอน ความรักในวัยรุ่นเป็นแค่รักฉาบฉวย แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นทุกคู่ คุณครูเดี๋ยวนี้ทำหน้าที่มากกว่าครู โลกของเรายิ่งพัฒนายิ่งทำให้คนห่างใกลกันมากขึ้นด้วยเช่นกัน ความสนุกบางอย่างทำให้เราเห็นความจริงน้อยลง โลกเราไม่มีความยุติธรรมตั้งแต่เราเกิดมาแล้ว  แต่เราสามารถทำให้มันยุติธรรมด้วยความคิดได้ หนังสือกลายเป็นสิ่งที่คนจับน้อยกว่าโทรศัพท์ซะอีก

ค็อกเทลสายหวาน นุ่มคอ ไม่ไปก่อนเพื่อน เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

ค็อกเทลสายหวาน นุ่มคอ ไม่ไปก่อนเพื่อน

            อ้วกไม่นับหลับแพ้! เคยได้ยินวลีนี้ของเพื่อนๆกันบ้างไหม วันนี้เราจะมาเสนอวิธีที่ทำให้คนคออ่อนอยู่ได้ยันเช้า กับค็อกเทลสายหวานที่นุ่มคอหวานลิ้น แต่อย่าเผลอกินเยอะไปล่ะ เพราะเกรงว่าจะไปแต่หัวค่ำ             จะมีอะไรกันบ้าง ตามมาดูกัน Cosmopolitan             หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า คอสโม เป็นค็อกเทลยอดฮิตของสาวๆ เพราะไม่หนักเหล้าจนเกินไป จิบได้เรื่อยๆ ทั้งคืน ส่วนประกอบหลักๆ ก็มีวอดก้า น้ำแครนเบอร์รี่ และน้ำมะนาวเล็กน้อย

การเป็นคนคิดต่างถูก หรือ ผิด ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

การเป็นคนคิดต่างถูก หรือ ผิด ?

            “คนติดต่าง” ตีความได้หลากหลายมากครับ เพราะคำว่าคิดต่างนั้นอาจจะหมายถึงคิดต่าง แต่ไม่นอกกรอบความเป็นมนุษย์ หรือคิดต่างคิดออกจากกรอบไปเลย  ซึ่งคนพวกนี้จะมีลักษณะนิสัยเหมือน ๆ กัน คือชอบมีความคิดจากต่างคนอื่นอาจจะถูกมองว่าแปลกแยก หรือ ไม่เข้าพวกก็มี (ผมก็เป็นอีกคนที่ชอบคิดต่าง)  และการเป็นคนคิดต่างนั้นข้อดีของเราจริง ๆ หรือเปล่าอาจจะมีบางคนไม่แน่ใจวันนี้เราลองมาไขสมการข้อนี้กัน             ก่อนจะมาแก้สมการความถูกผิดของคนคิดต่างก่อนอื่นเราลองมาฟังเรื่องเล่าอะไรกันสักเล็กน้อยดีกว่า โดยเรื่องเล่ากล่าวว่าหากนำผึ้งและแมลงวันมาใส่ไว้ในขวดเดียวกันและปิดฝาไว้ แต่ทำรูไว้ที่ขวดไว้เพื่อให้ทั้งสองตัวทดลองบินผ่าน  กล่าวว่าผึ้งนั้นจะหาทางออกไม่เจอเพราะพึ่งจะบินไปทศทางที่เห็นแสงอย่างเดียว ซึ่งตามสัญชาติญาณ ผึ้งจะบินเข้าหาแสงในตอนเช้าตลอดและออกไปหาทำภารกิจของตัวเอง

ชาเครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่วโลกเรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

ชาเครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่วโลก

แต่ทุกวันนี้ผู้ชายที่ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมทุกคนก็น่าจะเคยได้เข้าไปใช้บริการมินิมาร์ทหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตซึ่งกลายเป็นร้านค้าแบบใหม่ขั้นพื้นฐานมาแทนโชว์ห่วยหรือร้านค้าท้องถิ่นแบบเก่า ที่ล่มหายตายจาก หายหน้าหายตาไปจากสังคมท้องถิ่นไทยกันแล้ว และแน่นอนว่าในซุปเปอร์มาเก็ตทั้งหลายในตู้เย็นของพวกเขามักจะปรากฏไปด้วยอุปกรณ์เครื่องดื่มมากมายให้ได้เลือกซื้อไปดื่มกินกันไม่ว่าจะเป็นกาแฟ โซดาเครื่องดื่มของมึนเมา แต่จะมีเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่ในประมาณ 10 ปี มานี้ กลายมาเป็นเครื่องดื่มที่สำคัญในตู้เย็นมินิบาร์ทั้งหลายนั่นก็คือเครื่องดื่มประเภทชานั้นเอง ชาคืออะไร ชาเป็นยอดใบอ่อนและก้านของต้นชา เสื้อก็มีหลากหลายสายพันธุ์เช่นเดียวกับพืชผลอื่นๆซึ่งสามารถนำมาผ่านวิธีการแปรรูปมาเป็นเครื่องดื่มมีกลิ่นหอมสามารถดื่มได้แล้วว่ากันว่าเป็นเครื่องดื่มในอันดับที่ 2 ที่ผู้คนดื่มอื่นมากที่สุดรองจากน้ำเปล่า ต่างจากความเข้าใจของคน ทั่วไปที่คิดว่ากาแฟจะเป็นเครื่องดื่มอันดับที่ 2 ของโลก โดยประเภทของใบชานั้นมีหลายรูปแบบแต่เราจะสามารถแบ่งเป็นประเภทใด 6 ชนิด ด้วยกัน

ข้อเสียของ freelance ชีวิตอิสระแต่ไม่มีมีอิสระเรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

ข้อเสียของ freelance ชีวิตอิสระแต่ไม่มีมีอิสระ

            หลาย ๆคนหรือเด็กยุคใหม่เดี๋ยวนี้คงจะมีไม่น้อยใช่ไหมครับ ? สำหรับคนที่อยากเป็นฟรีแลนซ์ เพราะอิสระทางเวลา เราจะเลือกใช้เวลาทำงานตอนไหนก็ได้ ตื่นตอนไหนก็ได้ เวลาใดก็ได้ ทำให้ฟรีแลนซ์เป็นอาชีพที่เด็กรุ่นใหม่ต้องการจะเป็นกัน แต่นั้นมันแค่ฉากหน้าครับวันนี้ผมจะพาทุกคนมาแฉกัน ! ว่าแท้จริงแล้วเนื้อของฟรีแลนซ์ไม่ได้มีแค่นั้นหรอกนะครับ โอกาสไม่มีงานสูงมาก             สำหรับคนที่คิดจะเป็นฟรีแลนซ์ในช่วงแรก ๆ  นั้นที่ทุกคนจะต้องเจอมรสุมงานว่าง ใช่ครับคือเราจะไม่มีงานเลยใช่ช่วงแรก ๆ (ถ้าเราฝีมืออยู่ในขั้นไม่ได้โดดเด่นมาก) เพราะลูกค้าจะยังไม่รู้จักฝีมือของเรา ทำให้ในช่วงแรก