เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการนอน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการนอนเรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

https://images.unsplash.com/photo-1429117237875-aa29229d99f0?ixlib=rb-1.2.1&ixid=eyJhcHBfaWQiOjEyMDd9&auto=format&fit=crop&w=500&q=60 อย่างที่เรารู้ ๆ กันอยู่เเล้วว่า ยิ่งตอนเราเด็กมาเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีเวลาทำนู่น ทำนี่ไปเรื่อย ยังไม่มีอะไรที่จะต้องรับผิดชอบมากเท่าไหร่ เเค่เรียน เล่น กิน นอน วนอยู่อย่างนี้ไปเรื่อย พอเรายิ่งโตขึ้น ภาระหน้าที่ก็เพิ่มมากขึ้นตามตัว(ไม่นับการกินของอร่อย ๆ ที่ทำให้เราตัวโตขึ้นนะทุกคน 55) ทำให้เวลาที่เราอยากจะทำกิจกรรมอะไรที่เราชอบก็น้อยตามลงไปด้วย รวมไปถึงการนอนหลับ ซึ่งถ้าหากใครเคยได้ลองผ่านช่วงมหาวิทยาลัยมาเเล้ว ก็จะรู้ว่า ในชีวิตช่วงนั้นเเทบจะไม่ค่อยได้นอนเลย เชื่อว่าต้องมีสักช่วงที่ทำงานกลุ่มกับเพื่อน ๆ จนถึงเช้า เเล้วออกไปพรีเซนท์หน้าห้อง 555 บอกเลยว่า เอาเรื่องงงง!!! ออกไปหน้าชั้นเรียนใต้ตาดำกันเป็นเเถว หรือจะช่วงรับน้อง … ไม่ต้องพูดถึงเลยจ้าา สุด ๆ ไปเล้ยยย ก็นะ วันนี้เราเลยอยากจะมาพูดเกี่ยวกับเรื่องของการนอน ตอนเด็กเรานอนไม่พออาจไม่เป็นไร เเต่ก็อาจจะเป็นอะไรกับบางคน เพราะร่างกายของคนเราไม่ได้เเข็งเเรงไปทุกคนหรอกเนอะ เราอยากจะบอกเพื่อน ๆ ทุกคนว่า การอดหลับอดนอนนั้น ส่งผลเสียให้กับสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก ทั้งทางด้านร่างกายเเละจิตใจเลยก็ว่าได้นะ ไม่ว่าจะเป็นปวดหัว มีอาการมึนงงบ้าง หรือทำให้อารมณ์เราไม่คงที่ ทำให้หงุดหงิด ไม่มีสมาธิเพียงพอ รวมไปถึงทำให้การตัดสินใจเเย่ลงด้วย ยิ่งถ้าเวลาเรามีอะไรที่สำคัญที่จะต้องตัดสินใจในช่วงนั้น […]

เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองได้ง่าย ๆ ภายใน 21 วัน!!!

เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองได้ง่าย ๆ ภายใน 21 วัน!!!

มีใครเคยสงสัยกับตัวเองไหมคะว่า อยากจะออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน อยากจะอ่านหนังสือให้ได้เยอะขึ้น หรืออยากจะทำอาหารอะไรสักอย่างให้ได้อร่อย แต่!!! ทำไม? มันทำไม่ได้สักทีนะ เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกันค่ะ ที่รู้สึกว่า อยากจะทำ แต่ทำไม่ได้สักที เราหาคำตอบให้กับตัวเองไปเรื่อย ๆ  จนเราได้รู้จักกับทฤษฎี ๆ นึงค่ะ ชื่อว่า ทฤษฎี 21 วัน ทฤษฎี 21 วัน หรือ 21 day habit theory เป็นหนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาตนเอง ของ Dr.Maxwell Maltz ซึ่งเค้าได้เขียนลงในหนังสือขายดีของหนังสือที่มีชื่อว่า Psycho-Cybernetics ในหนังสือนั้น ได้พูดเกี่ยวกับ การเปลี่ยนความเชื่อของตัวเอง โดยเราต้องตั้งเป้าหมายในเรื่องที่เราอยากจะทำก่อน แล้วการที่เราทำในสิ่งที่เราตั้งเป้าได้แล้ว มันจะ ตกผลึก ให้กลายเป็น นิสัยของเรา ไปโดยปริยาย แต่มีข้อแม้ว่า ต้องทำสิ่ง ๆ นั้น ให้ได้ต่อเนื่อง 21 วัน และหัวใจสำคัญของทฤษฎีนี้คือ ภาพลักษณ์ของตัวตนในจิตใจ ยกตัวอย่างเช่น เพื่อน […]

ถ้าย้อนกลับไปได้คุณจะทำในสิ่งที่อยากทำไหม ?

ถ้าย้อนกลับไปได้คุณจะทำในสิ่งที่อยากทำไหม ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

            คนที่เข้าสู่ช่วงวัยผู้ใหญ่ทุกคนนั้นจะต้องมีช่วงเวลาที่เราแสนคิดถึงบ้างใช่ไหม ? มันจะต้องมีบ้างละที่เรามีความคิดว่าเราอยากทำอะไรสักอย่างหนึ่ง แต่แล้วเรากลับไม่มีโอกาส หรือ พลาด หรือด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่จนทำให้เราเลยผ่านช่วงเวลานั้นไป จนทำให้ไม่สามารถทำสิ่งที่เราคิดไว้ได้ ด้วยอายุที่มากขึ้น ภาระหน้าที่มากขึ้น  จนทำให้เราคิดว่า “รู้งี้ ทำในสิ่งนั้นดีกว่า”             มีคนมากมายหลายคนในประเทศไทย หรือ ทั่วโลก นั้นมีความคิดแบบนี้แน่นอน ซึ่งคุณคงเป็นหนึ่งในคนที่ผมกล่าวถึงแน่นอน เช่น “รู้งี้ตอนนั้น ลดความอ้วนดีกว่า” หรือ “ตอนนั้นทำอย่างนี้ดีกว่า” หรือ “ถ้าเลือกได้จะไม่ทำอย่างนั้น”  มีคนมากมายในโลกที่คิดแบบนี้ครับ แล้ว             ซึ่งการที่คนเรามีความคิดแบบนี้เพราะว่าข่วงนั้น ช่วงที่เราเป็นวัยรุ่นนั้นเรามีความคิดที่เปิดกว้าง อิสระทางความคิดที่มากขึ้น จนทำให้เรามีความคิดอยากทำนู่นทำนี้มากขึ้น แต่ทำไมเราถึงไม่มีโอกาศได้ทำละ ?  เพราะบางอย่างมันมีปัจจัยทางการเงินเข้ามาเกี่ยวจึงทำให้ไม่สามารถทำได้นั้นเอง             แต่ถ้าบางอย่างเราสามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งเงิน  เราควรรีบทำ และ ทำมันอย่างเต็มที่ เพราะเมื่อใดที่คุณทำมันต่อให้ไม่สำเร็จ คุณก็ยังจะมีความสุขใจในในตอนนี้คุณนึกขึ้นได้             ซึ่งบทความนี้ผมเขียนถึงเพราะอยากจะเตือนคุณผู้อ่านทุกคน หรือ เหล่าเด็ก ๆ ที่กำลังอ่านว่าหากเรามีความคิดที่อยากจะทำอะไรสักอย่าง และเรา มีทุกอย่างที่พร้อมแล้ว อย่ารอที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าอยากทำ เพราะนั้นคือความสุขของคุณแน่นอน มันจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จนั้นอยู่ที่ว่าคุณพยายามอย่างเต็มที่แล้วหรือยัง […]

How to Get Your Brain to Focus | Chris Bailey | TEDxManchester

How to Get Your Brain to Focus | Chris Bailey | TEDxManchester เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

“วิธีทำให้สมองโฟกัส” โดย คริส ไบเล่ย์  “ถ้าจะให้บอกสิ่งๆ หนึ่งที่ผมค้นพบหลังจากได้ใช้เวลาโฟกัสลงไปอย่างลึกในโลกใบนี้ ผมคงจะบอกว่ามันคือขั้นของความใส่ใจ เพราะมันจะเป็นสิ่งที่กำหนดชีวิตเรา” Chris Bailey  ในบทความนี้ คริสต์ ไบเล่ย์ นักพูดและนักประพันธ์เจ้าของหนังสือ Hyperfocus ได้มาแชร์ กุญแจสำคัญในการโฟกัส เพื่อนำไปสู่การมีชีวิตที่เต็มไปด้วยคุณภาพ ความคิดสร้างสรรค์ตลอดจนการใช้ชีวิตที่มีความหมายความ  โดยคริสต์ได้เริ่มเล่าเรื่องว่าประมาณสามสี่ปีที่แล้วเขาได้เริ่มที่จะสำรวจพฤติกรรมของตัวเอง ซึ่งพฤติกรรมนั้นเป็นพฤติกรรมที่ทำให้เขารู้กังวลใจ ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ “ การใช้เวลาที่มากเกินไปบนโทรศัพท์หรือเครื่องมือสื่อสาร” ตั้งแต่ช่วงเวลาที่เขาตื่นนอนตอนไปจนถึงช่วงท้ายของวันชีวิต ซึ่งก็ก็เปรียบวงจรชีวิตของเขาเหมือนกับซีรีส์นึงที่ฉายทางทีวีที่มักจะมีเรื่องราววางเป็นพล็อตไว้เหมือนกับชีวิตประจำวันเขา ซึ่งคริสต์จะเริ่มโดยการตื่นนอนแล้วจะดูโทรศัพท์ในขณะที่เขานั่งอยู่บนเตียง เขาจะนั่งดูวีดีโอการทำอาหารเยอะมากใน Instagram หลังจากนั้นก็จะเปิดแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ไปด้วย เมื่อเขาลุกออกจากเตียงมาได้แล้ว เขาก็จะเดินไปที่ครัวเพื่อที่จะทำอาหารเช้า แล้วในขณะที่ทำอาหารอยู่ที่ครัว เค้าก็จะเริ่มใช้ ที่อยู่ข้างเตาอบมาใช้ในการทำงานไปด้วย จนกระทั่งมีเสียงเตือนจากข้อนาฬิกาข้อมือดังเพื่อเตือนให้เขารู้ว่าอาหารเสร็จแล้ว เสียงบีบครั้งนี้ดึงสติเขาให้กลับมาพิจารณาพฤติกรรมของเขา เขาจึงสรุปได้ว่าเขาใช้เวลากับเครื่องมือสื่อสารมากเกินไปโดยเฉพาะโทรศัพท์ ซึ่งเวลาที่เขาใช้บนโทรศัพท์นั้นเขาควรที่จะแบ่งเวลาไปทำอย่างอื่นซะมากกว่า ดังนั้นคริสต์จึงได้ตั้งใจมีจะมีเป้าหมายใหม่ในการจัดการกับพฤติกรรมของเขา โดยทำเป็นงานวิจัยเล็กๆ นั่นก็คือ การจำกัดเวลาที่จะใช้บนเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดให้ตัวเองเพียงแค่ 30 นาทีต่อวัน ใน 30 นาทีนั้น จะถูกแบ่งออกเป็น เวลาที่เขาจะดูแผนที่ เวลาที่เขาจะโทรหาแม่ เวลาที่เขาจะใช้ในการทำงานรวมไปถึงฟังเพลงและฟังพ็อดแคสต์ เขาค่อยๆ ศึกษาและบันทึกการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของเขา […]

อ่านไว้ให้ยิ้มในช่วงวิกกฤตโควิด 19 ยังมีเรื่องราวดี ๆ เสมอ

อ่านไว้ให้ยิ้มในช่วงวิกกฤตโควิด 19 ยังมีเรื่องราวดี ๆ เสมอ เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ เรื่องราวรอบตัว ที่ควรรู้

            นี้ไม่ใช่ทั้งคอนเท้นต์ หรืออะไรเลยเป็นเพียงแค่เรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่งที่เป็นนักเขียนและได้อ่านเรื่องราวต่าง ๆ จากโควิด 19 มานานพอสมควร  ไม่ใช่แค่เด็กชายที่รู้ แต่ทุกคนในโลกก็รู้ว่าโควิด19นั้นมีการแพร่ระบาดที่เร็วขนาดไหน อัตราการเสียชีวิต อัตราผู้ติดเชื้อนั้นมีสูงมากขนาดไหน แต่ทุก ๆ อย่างภายในโชคร้ายมักมาด้วยรอยยิ้มเล็ก ๆ ไว้เสมอ มลพิษทางอากาศน้อยลง             มาตรการของหลาย ๆ คนประเทศนั้นโฟกัสไปที่การเดินทางด้วยดังนั้นการออกมาตราการป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายจึงทำให้เหล่าคนที่เคยเดิมทีออกเอารถไปใช้ทำงาน แต่ปัจจุบันมลพิษทางอากาศลดลงอย่างมากเพราะ ณ..ปัจจุบันคนที่เดินทางด้วยรถยนต์นั้นมีจำนวนน้อยมาก ๆ น้ำใสจนเห็นปลา             อย่างที่เรารู้กันว่าอิตาลีเป็นประเทษที่ได้รับผลกระทบโควิด 19 ด้วยเช่นกันและเป็นประเทศที่มีการสูญเสียพอๆ กับจีนแผ่นดินใหญ่อีกด้วย แต่ภายใต้คราบน้ำยังคงมีเรื่องราวดี ๆ ให้เราได้ซึมซับไว้ก็มีสำหรับน้ำในคลองของเมืองเวนิสนั้นใสจนสามารถกลับมาเห็นปลาแหวกว่ายได้อีกครั้ง น้ำจิตน้ำใจ             จากเดิมที่เราต่างคนต่างใช้ชีวิตต่างคนต่างอยู่มาปัจจุบันเราจะเห็นข่าวหรือการบริจาคต่าง ๆ มากขึ้นเพื่อช่วยเหลือในการหยุดยั้งไวรัสโคโรน่ากันอย่างมากมาย อย่างการบริจาคเงิน หรือ  อย่าง ร้านหมูทอดเจ๊จง หรือ เจ๊จง กิจแสวง ที่อาสาทำข้าวหมูทอดให้กับโรงพยาบางศิริราช และ สถาบันบำราศนราดูร วันละ 1,300 กล่อง             ในส่วนไวรัสที่เราเจอในภัยธรรรมชาติ ที่เราเจอเราก็มีเรื่องราวดี ๆ […]

27 ความจริงที่เรายอมรับได้หรือยัง ?

27 ความจริงที่เรายอมรับได้หรือยัง ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

การมีฝันไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ความน่ากลัวคือการไม่มีฝัน การมีคนรักดี ๆ ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ทะเลาะกัน ความร่ำรวยของแต่ละคนนั้นมีไม่เท่ากัน เด็กทุกคนมีสิทธิ์ฝันสิ่งที่จะเป็นมากกว่าการที่ต้องมานั่งคอยเอาใจผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ที่อาบน้ำร้อนมาก่อนไม่ใช่ว่าจะเชื่อถือได้ แต่การเชื่อในเรื่องที่ดีนั้นคือคามจริงที่ควรทำ การเดินตามฝันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การไม่ทำตามฝันเลยนั้นง่ายกว่าและจะไม่มีความในอนาคตเลยด้วยเช่นกัน เด็ก ๆมีฝันที่มากมายแต่กลับถูกโลกของผู้ใหญ่ลบเลือนให้หายไป พ่อแม่รังแกฉันนั้นมีให้เห็นทุกยุคทุกสมัย การไม่เรียนตามความฝันที่เราเรียนจะทำให้เราไม่มีความสุขแน่นอน ความรักในวัยรุ่นเป็นแค่รักฉาบฉวย แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นทุกคู่ คุณครูเดี๋ยวนี้ทำหน้าที่มากกว่าครู โลกของเรายิ่งพัฒนายิ่งทำให้คนห่างใกลกันมากขึ้นด้วยเช่นกัน ความสนุกบางอย่างทำให้เราเห็นความจริงน้อยลง โลกเราไม่มีความยุติธรรมตั้งแต่เราเกิดมาแล้ว  แต่เราสามารถทำให้มันยุติธรรมด้วยความคิดได้ หนังสือกลายเป็นสิ่งที่คนจับน้อยกว่าโทรศัพท์ซะอีก ต้องยอมรับว่าโลกของเราเห็นเรื่องการนอกใจเป็นเรื่องปกติ และการมีรักดี ๆ คือโชดดีแทน เพศที่สามของบางประเทศถูกกีดกันและถูก Bully หนักกว่าคนที่ทำผิดร้ายแรง ตอนเด็ก ๆ เราร้องให้ดัง ๆ เพื่อให้คนอื่นได้ยิน แต่โตมาเรากลับเงียบไว้เพราะกลัวคนอื่นจะได้ยินเราร้องไห้ เดินตามฝันที่ตัววาดไว้ยากมากกว่าการเข้าไปทำงานประจำ โทรศัพท์กลายเป็นส่วนหนึ่งของมนุษย์เราไปแล้ว กระจกที่สามารถสะท้อนนิสัยของงตัวเองได้คือคนใกล้ตัว เพลงบางเพลงก็ถูกแต่งขึ้นมาเหมือนชีวิตของเราจริง ๆ ความดีบางทีก็ไม่สามารถชนะเงินได้ ในช่วงวัยรุ่นเราเลือกจะฟังเพื่อนมากกว่าพ่อแม่ เด็กยุคปัจจุบันสมาธิค่อนข้างสั้น เกมไม่ใช่สิ่งที่ใช้เสพเพื่อความบันเทิงอย่างเดียวอีกต่อไป การทำงานประจำทำให้เวลาแต่ละวันหมดไปโดยที่เราไม่ได้เริ่มทำตามฝันเลย #ยอมรับความจริง

ค็อกเทลสายหวาน นุ่มคอ ไม่ไปก่อนเพื่อน

ค็อกเทลสายหวาน นุ่มคอ ไม่ไปก่อนเพื่อน เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

            อ้วกไม่นับหลับแพ้! เคยได้ยินวลีนี้ของเพื่อนๆกันบ้างไหม วันนี้เราจะมาเสนอวิธีที่ทำให้คนคออ่อนอยู่ได้ยันเช้า กับค็อกเทลสายหวานที่นุ่มคอหวานลิ้น แต่อย่าเผลอกินเยอะไปล่ะ เพราะเกรงว่าจะไปแต่หัวค่ำ             จะมีอะไรกันบ้าง ตามมาดูกัน Cosmopolitan             หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า คอสโม เป็นค็อกเทลยอดฮิตของสาวๆ เพราะไม่หนักเหล้าจนเกินไป จิบได้เรื่อยๆ ทั้งคืน ส่วนประกอบหลักๆ ก็มีวอดก้า น้ำแครนเบอร์รี่ และน้ำมะนาวเล็กน้อย             ได้รสเปรี้ยวอมหวาน เสิร์ฟหรูๆ ในแก้วมาร์ตินีแบบไม่ต้องใส่น้ำแข็ง แต่งขอบแก้วด้วยมะนาว รับรองว่าไม่เมาจนเสียภาพลักษณ์ Sidecar             ไซด์คาร์เป็นค็อกเทลที่ได้รับความนิยมมากในฝรั่งเศส มีส่วมผสมของบรั่นดี เหล้าหวานจากผิวส้ม และน้ำมะนาว โดยสัดส่วนของการผสมก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละสูตร             ถ้าเป็นแบบดั้งเดิมของฝรั่งเศสจะใช้ส่วนผสมทั้งสามอย่างเท่าๆ กัน แต่ถ้าเป็นในอังกฤษจะใส่บรั่นดีเยอะกว่า แต่ไม่ว่าจะแบบไหนก็ให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าทั้งนั้น Kamikaze             ค็อกเทลที่สาวๆ หลายคนเลิฟเพราะอร่อยถูกปาก ไม่หนักเกินไป แถมยังสีสวย กามิกาเซ่มีส่วนผสมหลักๆ คือวอดก้า น้ำมะนาว และเหล้าหวานจากผิวส้ม รสชาติหวานชื่นใจ             เสิร์ฟได้ทั้งวิธีการเขย่าหรือปั่นกับน้ำแข็ง […]

การเป็นคนคิดต่างถูก หรือ ผิด ?

การเป็นคนคิดต่างถูก หรือ ผิด ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

            “คนติดต่าง” ตีความได้หลากหลายมากครับ เพราะคำว่าคิดต่างนั้นอาจจะหมายถึงคิดต่าง แต่ไม่นอกกรอบความเป็นมนุษย์ หรือคิดต่างคิดออกจากกรอบไปเลย  ซึ่งคนพวกนี้จะมีลักษณะนิสัยเหมือน ๆ กัน คือชอบมีความคิดจากต่างคนอื่นอาจจะถูกมองว่าแปลกแยก หรือ ไม่เข้าพวกก็มี (ผมก็เป็นอีกคนที่ชอบคิดต่าง)  และการเป็นคนคิดต่างนั้นข้อดีของเราจริง ๆ หรือเปล่าอาจจะมีบางคนไม่แน่ใจวันนี้เราลองมาไขสมการข้อนี้กัน             ก่อนจะมาแก้สมการความถูกผิดของคนคิดต่างก่อนอื่นเราลองมาฟังเรื่องเล่าอะไรกันสักเล็กน้อยดีกว่า โดยเรื่องเล่ากล่าวว่าหากนำผึ้งและแมลงวันมาใส่ไว้ในขวดเดียวกันและปิดฝาไว้ แต่ทำรูไว้ที่ขวดไว้เพื่อให้ทั้งสองตัวทดลองบินผ่าน  กล่าวว่าผึ้งนั้นจะหาทางออกไม่เจอเพราะพึ่งจะบินไปทศทางที่เห็นแสงอย่างเดียว ซึ่งตามสัญชาติญาณ ผึ้งจะบินเข้าหาแสงในตอนเช้าตลอดและออกไปหาทำภารกิจของตัวเอง แต่แมลงวันนั้นแตกต่างเขาบินไปตามใจ และค่อยเจอในทางออกที่สุด ถ้ากรณีนี้อย่างงี้ใครผิดละครับ ผึ้งที่บินตามที่ตัวเองคิดมาตลอด หรือ แมลงวัน ที่คิดต่างในการบินของตัวเอง (หรือผมที่สะเอะมาเล่าให้ฟัง ฮ่า ๆ)  ถ้าหากถามหาคำตอบผมตอบไม่ได้ ว่าใครผิดเพราะทุกสิ่งทุกอย่างของมันไม่มีเส้นแบ่งกันความผิดถูกไว้ เพียงแต่เหตุผลที่แมลงวันมีชีวิตอยู่ต่อเพราะตัวมันนั้นคิดต่าง ซึ่งถ้าหากให้สรุป การคิดต่างนั้นไม่ผิด เพียงแค่คิดต่าง แต่การคิดต่างนั้นบางทีเราจะต้องใช้ให้มันถูกาลเทศะ มากกว่าจะมาหาว่าถูกหรือผิด “คนติดต่าง”             โดยขอสรุปเลยนะครับจากทุกอย่างที่ถามทุกคนที่รู้จักการคิดต่างนั้นจะไม่ผิดหากไม่ไปขัดกับความคิดใคร (ซึ่งเป็นไปไม่ได้แน่นอน) เพราะฉะนั้นคนคิดต่างนั้นก็ไม่ได้ผิดแน่นอน เพียงแต่ไม่มีใครถูกหริอผิดในความคิดของตัวเองมากกว่า เพราะความคิดไม่มีเส้นแบ่งแยกความผิด เพราะทุกคนเรามีอิสระในความคิดของตัวเองนั้นเอง #คนคิดต่าง #mindset

ชาเครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่วโลก

ชาเครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่วโลกเรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

แต่ทุกวันนี้ผู้ชายที่ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมทุกคนก็น่าจะเคยได้เข้าไปใช้บริการมินิมาร์ทหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตซึ่งกลายเป็นร้านค้าแบบใหม่ขั้นพื้นฐานมาแทนโชว์ห่วยหรือร้านค้าท้องถิ่นแบบเก่า ที่ล่มหายตายจาก หายหน้าหายตาไปจากสังคมท้องถิ่นไทยกันแล้ว และแน่นอนว่าในซุปเปอร์มาเก็ตทั้งหลายในตู้เย็นของพวกเขามักจะปรากฏไปด้วยอุปกรณ์เครื่องดื่มมากมายให้ได้เลือกซื้อไปดื่มกินกันไม่ว่าจะเป็นกาแฟ โซดาเครื่องดื่มของมึนเมา แต่จะมีเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่ในประมาณ 10 ปี มานี้ กลายมาเป็นเครื่องดื่มที่สำคัญในตู้เย็นมินิบาร์ทั้งหลายนั่นก็คือเครื่องดื่มประเภทชานั้นเอง ชาคืออะไร ชาเป็นยอดใบอ่อนและก้านของต้นชา เสื้อก็มีหลากหลายสายพันธุ์เช่นเดียวกับพืชผลอื่นๆซึ่งสามารถนำมาผ่านวิธีการแปรรูปมาเป็นเครื่องดื่มมีกลิ่นหอมสามารถดื่มได้แล้วว่ากันว่าเป็นเครื่องดื่มในอันดับที่ 2 ที่ผู้คนดื่มอื่นมากที่สุดรองจากน้ำเปล่า ต่างจากความเข้าใจของคน ทั่วไปที่คิดว่ากาแฟจะเป็นเครื่องดื่มอันดับที่ 2 ของโลก โดยประเภทของใบชานั้นมีหลายรูปแบบแต่เราจะสามารถแบ่งเป็นประเภทใด 6 ชนิด ด้วยกัน เริ่มต้นตั้งแต่เช้าขาวชาเหลืองชาเขียวชาอู่หลงชาดำ และชาผู่เออร์ ประเภทของชายคนนี้ไม่ได้หมายถึงสายพันธ์แต่อย่างไรแต่หมายถึงกรรมวิธีการทำวิชาที่ทำให้มีรสชาติออกมาแตกต่างกัน การแพร่หลายของการดื่มชา ว่ากันว่าประเทศเล็กๆที่ได้เกิดวัฒนธรรมการดื่มชาขึ้นนั้นนั่นก็คือประเทศจีนในสมัยพระเจ้าเสินหนิง ที่บังเอิญใบชาได้หล่นใส่หม้อต้มน้ำของพระองค์ ทำให้เมื่อทดลองได้ชิมน้ำที่ต้มดูก็รู้สึกถึงความสดชื่นจากใบชา จากนั้นวัฒนธรรมการดื่มชาในประเทศจีนก็เริ่มพัฒนาก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆซึ่งเกิดมาถึง 2000 ปีก่อนคริสตกาลเลยทีเดียว ทำให้มีเอกลักษณ์ และวัฒนธรรมไม่ว่าจะเป็นวิธีการชงชาอุปกรณ์ที่ใช้ชงเกิดขึ้นมากมายตามยุคสมัย จากนั้นก็แพร่หลายไปยังประเทศญี่ปุ่นมี 1 ประเทศ ที่มีวิธีการชงชาอันหลากหลาย โดยเชื่อกันว่ามีการแพร่หลายเข้าไปในดินแดนอาทิตย์อุทัยตั้งแต่ประมาณปี ค.ศ. 1991 ที่บริษัทอีสอินเดียของอังกฤษ ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือการบุกรุกประเทศอื่นในยุคล่าอาณานิคมช่วงศตวรรษที่ 18 ได้เห็นช่องทางทำกำไรจากใบชาจึงได้นำต้นชาจากจีนแผ่นดินใหญ่ข้ามไปปลูกที่ประเทศอินเดียเพื่อหลีกหนีการที่จะต้องซื้อไปชาจากประเทศจีนแต่ที่เดียวตั้งแต่นั้นมา ก็เริ่มแพร่หลายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วประเทศยุโรป โดยเฉพาะประเทศอังกฤษเจ้าของบริษัทอีสอินเดีย ซึ่งแน่นอนว่าประเทศอังกฤษเองก็ได้มีการสร้างวัฒนธรรมการดื่มชาขึ้นมาเป็นของตนเองเช่นเดียวกัน หากแต่จะแตกต่างจากลักษณะการดื่มชากระจก และเพิ่มเติมรสชาติคล้ายกับการดื่มกาแฟอยู่บ้าง จากที่ได้กล่าวมาทั้งหมดที่อีกจะเห็นได้ว่าเครื่องดื่มที่เรียกว่าชานั้นมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานหลายพันปีมาแล้ว และจะยังคงอยู่คู่สังคมมนุษย์โลกต่อไปอีกนานเท่าไหร่ #ชา

ข้อเสียของ freelance ชีวิตอิสระแต่ไม่มีมีอิสระ

ข้อเสียของ freelance ชีวิตอิสระแต่ไม่มีมีอิสระเรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ

            หลาย ๆคนหรือเด็กยุคใหม่เดี๋ยวนี้คงจะมีไม่น้อยใช่ไหมครับ ? สำหรับคนที่อยากเป็นฟรีแลนซ์ เพราะอิสระทางเวลา เราจะเลือกใช้เวลาทำงานตอนไหนก็ได้ ตื่นตอนไหนก็ได้ เวลาใดก็ได้ ทำให้ฟรีแลนซ์เป็นอาชีพที่เด็กรุ่นใหม่ต้องการจะเป็นกัน แต่นั้นมันแค่ฉากหน้าครับวันนี้ผมจะพาทุกคนมาแฉกัน ! ว่าแท้จริงแล้วเนื้อของฟรีแลนซ์ไม่ได้มีแค่นั้นหรอกนะครับ โอกาสไม่มีงานสูงมาก             สำหรับคนที่คิดจะเป็นฟรีแลนซ์ในช่วงแรก ๆ  นั้นที่ทุกคนจะต้องเจอมรสุมงานว่าง ใช่ครับคือเราจะไม่มีงานเลยใช่ช่วงแรก ๆ (ถ้าเราฝีมืออยู่ในขั้นไม่ได้โดดเด่นมาก) เพราะลูกค้าจะยังไม่รู้จักฝีมือของเรา ทำให้ในช่วงแรก ๆ เราอาจจะต้องมีความจำเป็นรับงานฟรี หรืองานที่ราคาเริ่มต้นไว้ก่อนและหาโอกาศในการเฉิดฉายมากขึ้น ! คอนเนคชั่น(Connection) สุดสยอดสิ่งสำคัญ             อีกข้อที่สำคัญที่สุดเลยคือ คอนเนคชั่น   ที่แปลตามตรงหมายถึง ความเชื่อโยง หรือ ความสัมพันธ์  และสิ่งนี้สำคัญกับเราอย่างไร ? มันหมายถึงตัวการันตีว่าการที่เรามีคอนเนคชั่น กับ ใครคนหนึ่ง หรือลูกค้าสักคนถ้างานเราดีมีโอกาศที่เขาจะสามารถพาลูกค้ามาหาเรา หรือ มีโอกาสในการร่วมงานในครั้งต่อไปอีกด้วย อิสระทางเวลา (คำลวงที่น่ากลัว)             นี้เรียกว่าฝันร้ายเลยก็ได้นะครับเพราะ “ฟรีแลนซ์”  นั้นคือบุคลากรที่รับงานที่ตัวเองถนัด ซึ่งบางที่หรือบางบริษัทเขามีแผนกนั้นอยู่แล้ว แต่เกิดเหตุการณ์ขึ้นทำให้ที่เขารับมาอาจจะกลัวไม่ทัน หรือ ส่งงานช้า อาจจจะทำให้เสียผลประโยชน์ […]