United Nations หรือ UN คืออะไรนะ?

United Nations หรือ UN คืออะไรนะ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ UNคืออะไร

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ วันนี้เราก็จะมาให้สาระดีดีกันหน่อยให้เข้ากับสถานการณ์ช่วงนี้ เชื่อว่าหลายคนก็คงเก็นข่าวกันอยู่เเล้ว เเละสิ่งที่เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะเคยผ่านตากันมาบ้าง นั่นก็คือ UN ถ้าหากใครได้ตามข่าวเรื่องเเนว ๆ นี้ ก็จะเห็นบ่อยเลยละ ไม่ว่าจะเป็นข่าวในต่างประเทศ หรือในประเทศของเรา เเล้วสงสัยกันไหมว่า UN มันคืออะไรกัน? เห็นเค้าพูด ๆ กันเเล้วมันมีความยิ่งใหญ่อะไรกันบ้าง? วันนี้เราเลยจะมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ป่ะ.. ไปดูกันเลย สำหรับคำว่า UN มันย่อมาจาก United Nations หรือ องค์การสหประชาชาติ ซึ่งเจ้าองค์กรสหประชาชาติเนี่ย ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1945 เเละจุดประสงค์หลักในการก่อตั้งองค์การสหประชาชาตินี้ขึ้นมา เพื่อเป็นองค์กรกลางที่ทำหน้าที่รักษาสันติภาพโลกเเละความมั่นคงร่วมกัน อีกทั้งยังสนับสนุนความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างประเทศสมาชิกอีกด้วย ซึ่งหลักการเเห่งความสัมพันธ์ระหว่างรัฐต่าง ๆ ตามกฎบัตรนี้ สหประชาชาติมีจุดมุ่งหมาย 4 ประการ ได้เเก่ รักษาสันติภาพเเละความมั่นคงของโลก พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ร่วมมือเเก้ปัญหาระหว่างประเทศ เเละส่งเสริมการเคารพสิทธิมนุษยชน เป็นศูนย์กลางในการสร้างความปรองดองสมานฉันท์มนการดำเนินนโยบายของชาติต่าง ๆ […]

การเปลี่ยนแปลงของโลกที่สร้างความหวาดกลัว และความวิตกกังวลให้กับผู้คนทั่วโลก

การเปลี่ยนแปลงของโลกที่สร้างความหวาดกลัว และความวิตกกังวลให้กับผู้คนทั่วโลก เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ การเปลี่ยนแปลงของโลก

เกิดอะไรขึ้นกับโลกใบนี้ ? การเปลี่ยนแปลงของโลกที่สร้างความหวาดกลัว และความวิตกกังวลให้กับผู้คนทั่วโลก                 ปี 2020 ก่อนหน้านั้น เราต่างหวังว่าอยากให้ป็นปีที่สวยงาม เป็นปีที่ดี แต่ความหวังของทุกคนที่ได้ตั้งไว้ กลับพังทลายลง เมื่อเริ่มต้นมา ก็เจอแต่สิ่งแย่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทั้งต้นไม้และสัตว์ป่า อย่าง อเมซอน สร้างความเสียหายไปมามาย สัตว์น้อยใหญ่ถูกเผาตายยู่ในกองเพลิง อย่างทรมานเป็นที่น่าเวทนาสงสาร และไม่ใช่แค่ป่าอเมซอล ภาคเหนือของประเทศไทยก็ถูกไฟไหม้เป็นเเวลาหลายวัน เจ้าหน้าที่ได้เร่งช่วยกันดับเพลิงอย่างเต็มที่  หนำซ้ำยังมีโรคร้ายแรง อย่างเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด 19 โรคร้ายแรงที่เราจะไม่กล่าวถึง ไม่ได้เลย โรคนี้ได้กลายเป็นตัวนำเรื่องราวต่าง ๆ ให้ดิ่งลง ราวกับว่าจะไม่มีวันกลับมาเป็นเช่นเดิม ทั่ง เศรษฐกิจ การดำเนินชีวิตประจำวันต่าง ๆ ทั้งเรื่องงาน กิจกรรมที่เคยทำเป็นส่วนรวมก็ต้องยุติลงชั่วคราว หรือบางรายก็อาจจะทำการยุติแบบถาวรไปเลย เกิดเหตุฆาตกรรม ไม่ว่าใครก็ตามเชื่อว่าไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้ เกิดขึ้นกับตัวเองและคนรอบข้าง แต่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ตลอด อย่างกรณีปล้นร้านทอง ที่ผู้เสียชีวิตต้องมาจบชีวิตในร้านเพราะความโลภของผู้ร้าย กล่าวถึงโควิด 19 ไปแล้ว สิ่งที่เราต้องกล่าวถึงก็ต้องเป็นเรื่องของเศรษฐกิจ ลองเดินไปซื้อของในตลาดดู ปรากฏว่า […]

กลลวงการโกงของมิฉาชีพเมื่อเราหางานบนโลกออนไลน์

กลลวงการโกงของมิฉาชีพเมื่อเราหางานบนโลกออนไลน์ เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ มิฉาชีพบนโลกออนไลน์

 ได้วันเท่านั้นเท่านี้นี่คือหนึ่งใน กลลวงการโกงของมือมิฉาชีพเมื่อเราหางานบนโลกออนไลน์                งานออนไลน์ หลาย ๆ คนเลือกที่จะทำงานประเภทนี้ เนื่องด้วยเหตุผลบางประการ แต่มีงานออนไลน์หลายงานที่อยากจะนำมาพูด เพื่อเตือนสติให้ระวังกันเอาไว้ นั่นก็คือเรื่องของ กลลวงการโกงของมิฉาชีพเมื่อเราหางานบนโลกออนไลน์ และเชื่อว่าหลายๆคนก็โดนมาแล้ว บางคนก็แจ้งความ ส่วนบางคนก็ปล่อยเลย              เงินมาจากงาน ยิ่งคุณทำมากเท่าไร ก็ได้มากเท่านั้น เว้นแต่ว่าจะไม่รู้จักการใช้ง่ายแค่นั้นเอง คุณถึงไม่มีเงินเก็บ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่เราจะกล่าวถึงในวันนี้ เพียงแค่กดไลค์ เงินก็เข้าบัญชีธนาคารของคุณ รายได้วันละ สี่ถึง!เจ็ดร้อยบาท สัปดาห์ละ สองสามหมื่น แค่ตอบแชทเท่านั้น หรือไม่ก็อาจจะเป็นเรื่องของการงานที่บอกว่า มีค่าสมัครงานเท่านั้นเท่านี้ เหล่านี้ล้วนแต่เป็น กลลวงการโกงของมิฉาชีพ เมื่อเราหางานบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ตามเว็บไซต์ เว็บเพจต่าง ๆ อย่างกรณีหนึ่ง ที่มิฉาชีพประกาศบนเฟซบุ๊กหาคนช่วยตอบแชท รายได้เท่านั้นเท่านี้ พอทักไปถาม ก็จะแจ้งรายละเอียดต่าง ๆ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด หลังจากที่โอนเงินค่าสมัครแล้วจึงแจ้งส่วนที่เหลือ ประโยคที่ว่าได้ง่าย ๆ ก่อนจะโอนเงินให้ กลายเป็นความยากเย็นสำหรับคนที่โอนเงินไปให้ ถ้าสมมติเราพิจารณาให้ดี เราจะรู้ว่าไม่มีงานจริงงานไหนต้องเสียค่าสมัคร รายละเอียดงานจะไม่เยอะ ไม่มีงานไหนจะได้ค่าตอบแทนที่สูงเกินจนผิดปกติ […]

ถึงไม่รวย ก็ควรจะใช้คืน อย่าให้เขาต้องมาทวง

ถึงไม่รวย ก็ควรจะใช้คืน อย่าให้เขาต้องมาทวง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ การยืมเงิน

เมื่อกู้หนี้ยืมศีลเขามาแล้ว ถึงไม่รวย ก็ควรใช้คืน อย่าให้เขาต้องมาทวง                   บางทีก็อาจจะเป็นเรื่องปกติที่บางคนอาจจะมีการกู้หนี้ยืมสิน ทั้งในและนอกระบบแต่มีหลายกรณีที่ยืมเขามาแล้ว ไม่ยอมใช้คืน ยิ่งเจอเจ้าหนี้ใจบุญก็ยิ่งได้ใจ ไม่ยอมคืนมักอ้างเหตุผลนั่นนี่ ไม่มีเงินบ้าง ขอโอกาสบ้าง ไม่ได้รวยจะเอาเงินที่ไหนมาใช้หนี้ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ถึงไม่รวย ก็ควรใช้คืน อย่าให้เขาต้องมาทวง มันดูไร้จิตสำนึกและมารยาท                  คุณเคยยืมเงินใครหรือไม่ ยืมแล้วเคยคืนบ้างหรือเปล่า ? อาจจะเป็นคำถามที่ดูเหมือนจะดูถูก แต่เชื่อเถอะว่าเราไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้นแต่อย่างใด แต่เราแค่อยากให้คุณลองคิดไตร่ตรองสักนิดถ้าหากคุณยืมเงินใครแล้วไม่ยอมคืน จริงอยู่ที่เจ้าหนี้บางรายไม่ได้ทักท้วง ไม่ได้มีความโหดเหี้ยมเหมือนเจ้าหนี้นอกระบบบางราย แต่คุณควรจะมีจิตสำนึกว่า เขาช่วยเราในตอนที่เราลำบาก แค่คืนเงินหรือสิ่งของที่เอาของเขามาไปคืนเขา อีกกรณีหนึ่ง ที่เขามักจะทวง ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ได้รวยจริง ถ้าคนเราจะให้ใครยืมเงินไม่จำเป็นต้องรวยก็ให้ยืมได้ สิ่งสำคัญมันอยู่ที่ว่า เขามีเมตตาสงสารก็เลยให้ยืม เช่นกันคนที่ยืมก็ควรคิดได้ว่า ถึงไม่รวย ก็ควรใช้คืน อย่าให้เขาต้องมาทวง  แต่แปลกที่กฏหมายเลือกที่จะคุ้มครองลูกหนี้มากกว่าผู้ที่เป็นเจ้าหนี้ โดยถ้าหากลูกหนี้รวมตัวกันแจ้งความสิบคนขึ้นไป ไม่ต้องใช้หนี้ ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจว่าจริงเท็จแค่ไหน แต่ถ้าหากว่าจริง ก็คงจะไม่เหมาะสม เนื่องจากเจ้าหนี้จะต้องเสียหายฝ่ายเดียว จริง ๆ แล้ว ปัญหามันอยู่ที่คนยืม ถ้าไม่ยืมก็ไม่เป็นหนี้ ยิ่งบางราย […]

โรงพยาบาลรัฐ VS โรงพยาบาลเอกชน แตกต่างกันอย่างไร?

โรงพยาบาลรัฐ VS โรงพยาบาลเอกชน แตกต่างกันอย่างไร? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ โรงพยาบาลรัฐกับเอกชน

            ในทุกจังหวัดเรามีทั้งโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชนทั่วไป แต่หลายคนอยากรู้หรือไม่ว่าโรงพยาบาลรัฐกับโรงพยาบาลเอกชนนั้นเปรียบเสมือนคู่แข่งกันกลาย ๆ นะ สำหรับบางคนเวลาเจ็บป่วยแล้วอยากจะเลือกเดินทางไปรักษากับโรงพยาบาลสักโรงพยาบาลเนี่ยถือเป็นปัญหาโลกแตกเลย เพราะอะไรกันนะ? โรงพยาบาลรัฐ             การรักษากับโรงพยาบาลรัฐนั้น คุณสามารถใช้สิทธิ์และสวัสดิการของรัฐหรือสวัสดิการของที่ทำงานคุณได้หลายสิทธิ์เลยนะ แถมค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลของรัฐก็ไม่แพง เข้าถึงบุคคลได้ทุกครอบครัวไม่ว่าคุณจะมีเงินเดือนน้อยหรือมากก็ตาม สิทธิ์บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรคก็ครอบคลุมทั้งค่าตรวจ ค่ารักษา ค่ายา และค่าเจาะเลือดตรวจผลแล็ปต่าง ๆ ด้วย ดีกว่าคลินิกไปอีก นี่คือข้อดีแสนคุ้มค่าของโรงพยาบาลรัฐที่หลายคนมักจะเข้าใช้บริการกัน                ข้อเสียของโรงพยาบาลรัฐ คือ เนื่องจากมีผู้ป่วยเข้ามารักษาและตรวจในโรงพยาบาลของรัฐทุกวันจึงทำให้รอคิวนานหน่อย หากโรงพยาลรัฐแห่งไหนมีการจัดระเบียบคิวและสอบประวัติผู้ป่วยที่ไม่ดีนักก็อาจใช้เวลานานหลายชั่วโมงกว่าจะได้เข้าตรวจ ประมาณง่าย ๆ ว่าใช้เวลาเดินทางขับรถจากสิงห์บุรีไปกรุงเทพและกลับมาจากกรุงเทพถึงสิงห์บุรียังเพิ่งจะได้ตรวจเลย และการบริการคนป่วยที่มารักษาก็อาจไม่ดีเท่าไหร่ด้วยการรองรับที่ไม่เพียงพอต่อจำนวนคน บางทีก็ไม่มีที่นั่ง และการใช้คำพูดคำจาหรือมารยาทกับผู้ป่วยบางทีก็ไม่เป็นที่น่าประทับใจนัก ที่เคยเห็นโอเคจริงส่วนใหญ่ก็จะเป็นโรงพยาบาลรัฐที่ได้รับการสร้างให้กลายเป็นศูนย์การแพทย์สำคัญเท่านั้น เปิดเข้ามาในห้องหมอและพยาบาลกล่าวสวัสดีผู้ป่วยด้วยรอยยิ้มน่ารักมาก โรงพยาบาลเอกชน             โรงพยาบาลเอกชนเป็นโรงพยาบาลที่มีอุปกรณ์การแพทย์ต่าง ๆ ครบครันและค่อนข้างทันสมัย สิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเก้าอี้ ห้องพัก ทุกอย่างจะสะอาดและครบวงจร มีการบริหารจัดการผู้ป่วยที่ดีกว่าโรงพยาบาลรัฐ และผู้ป่วยก็น้อยกว่าด้วย มารยาทและการบริการผู้ป่วยทุกคนก็ดีกว่า สะดวกสบายกว่า ไม่ต้องรอนานเหมือนโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชนบางแห่งที่เข้าไปก็ถึงกับมีน้ำผลไม้เย็น ๆ มารองรับฟรีขณะนั่งรอหมอเลย ด้วยเหตุนี้ค่ารักษาจึงแพงเป็นปกติ แต่การรักษาก็ดีพอ ๆ […]

การยอมเสี่ยงของชาวต่างด้าวที่ลับลอบเข้าเมืองในช่วงวิกฤตโควิด

การยอมเสี่ยงของชาวต่างด้าวที่ลับลอบเข้าเมืองในช่วงวิกฤตโควิด เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ Covid-19 การลับลอบเข้าเมือง

การยอมเสี่ยงของชาวต่างด้าวที่ลับลอบเข้าเมืองในช่วงวิกฤตโควิด เพื่อวัตถุประสงค์ส่วนตัว               ในปัจจุบันเราเห็นกันชัดเจนว่า แทบทุกประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่กับ เชื้อไวรัสอันตราย ที่เราเรียกติดปากว่า โควิด และได้ทำการปิดประเทศเป็นที่เรียบร้อย แต่กระนั้น ก็ยังมี การยอมเสี่ยงของชาวต่างด้าวที่ลับลอบเข้าเมืองในช่วงวิกฤตโควิด อยู่ทุกวัน         ดังที่กล่าวมาข้างต้น แทบทุกประเทศต้องเผชิญกับเชื้อไวรัสตัวร้ายอย่าง ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด19 ซึ่งผลกระทบก็มีมากมาย ซึ่งมีแต่ผลเสียทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการต้องยกเลิกการพบปะสังสรรค์ ด้านการเงิน การตกงาน ด้านเศรษฐกิจและอีกมากมาย โดยหนึ่งในนั้นมีประเทศไทยอยู่ด้วยถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ทั้งนี้ทางรัฐบาลได้มีคำสั่งให้ปิดทางเข้าประเทศทุกที่ เช่น ด่านแม่สาย ด่านแม่ฮ่องสอน ด่านแม่สอด เป็นต้น โดยมีมาตราการคุมเข้มอย่างหนาแน่นทุกช่องทางการเข้าห้อง แต่ทว่าก็ยังมีกลุ่มคนลักลอบเข้ามาอยู่ดี โดยเฉพาะเหล่ากลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ต้องการข้ามประเทศเข้ามาหางานทำ ซึ่ง การยอมเสี่ยงของชาวต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองในช่วงวิกฤตโควิด มีเหตุผลและวัตถุประสงค์ที่คาดเดาได้ดังนี้ การเข้ามาหางานทำ เนื่องจาก ประเทศพม่าขาดแคลนเงินที่ต้องใช้จ่าย ไม่มีงานที่ถูกจ้าง หรือไม่ก็อาจจะเป็นเรื่องของครอบครัว บางคนมีลูกเรียนอยู่เมืองไทย อาจเป็นห่วงและคิดถึงจึงจำเป็นต้องยอมเสี่ยงเพื่อที่จะกลับมาหาครอบครัวและลูกหลาน ข่าวในปัจจุบันเรามักจะได้เห็นหรือได้ยินว่า คนงานต่างด้าวถูกจับเป็นว่าเล่น บางกลุ่มก็ถูกนำฝากขัง บางส่วนก็ถูกนำส่งกลับประเทศของตัวเอง ไม่ว่าจะอย่างไรสาเหตุที่ทางรัฐบาลไทยต้องกระทำเช่นนั้นก็เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส ไม่ให้มีมากขึ้น เพือความปลอดภัยของทุกกลุ่มทั้งคนในประเทศและนอกประเทศ แต่ทุกส่วนก็ต้องให้ความร่วมมือด้วย หากต่างฝ่ายต่างเห็นแก่ตัวปัญหาที่ควรจะจางหายหรือแก้ไขได้ก็ยังอยู่และอาจจะเพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ […]

เรียนมหาวิทยาลัยจบมาจำเป็นต้องทำงานตรงสายด้วยหรือ?

เรียนมหาวิทยาลัยจบมาจำเป็นต้องทำงานตรงสายด้วยหรือ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ทำงานตรงสาย

               ผู้ใหญ่หลายคนที่เจอคำถามว่า “เรียนมหาวิทยาลัยจบมาจำเป็นต้องทำงานตรงสายด้วยหรือ?” แน่นอนทุกย่อมตอบว่า “ก็ใช่น่ะสิ ไม่อย่างนั้นจะเรียนมาทำไมล่ะ ถ้าทำงานไม่ตรงคณะที่จบ” เราเองก็เคยเป็นหนึ่งในคนที่คิดเช่นนั้นเหมือนกันค่ะ เพราะในเมื่อพ่อแม่เสียเงินส่งเสียเราเรียนในสาขานั้น ๆ แล้ว ถ้าจบมาทำงานไม่ตรงสายก็ดูจะไม่คุ้มกับเงินและประสบการณ์ที่ได้รับมาน่ะสิ แต่ว่าเวลานี้ความคิดของเราได้เปลี่ยนไปเมื่อออกมาทำงาน การทำงานทุกอาชีพไม่ว่าจะจบมาตรงสายหรือไม่ตรง คุณย่อมมีโอกาสได้ใช้ประสบการณ์และสิ่งต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยและในคณะที่เรียนมาเป็นประโยชน์ได้โดยไม่ต้องคิดในแง่ลบว่าไม่คุ้มกับเงิน เพราะสิ่งที่คุณทำทุกอย่างย่อมคุ้มกับเงินที่พวกท่านส่งเสียแน่นอน เรียนจบมาทำงานไม่ตรงสายก็นำความรู้ไปใช้ช่วยงานที่ทำได้             เรียนจบมาทำงานไม่ตรงสายก็นำความรู้ไปใช้ช่วยงานที่ทำได้ โดยคุณอาจนำส่วนหนึ่งของความรู้ในวิชาที่คุณเรียนในสาขานั้น ๆ ไปใช้ปฏิบัติและสอดแทรกในการทำงานต่าง ๆ ได้ เช่น หากคุณเรียนจบคณะจิตวิทยามา แต่มาทำอาชีพขายของก็สามารถนำความรู้ด้านจิตวิทยามาช่วยในการวางแผนการขายและการมองถึงสิ่งที่ลูกค้าตัดสินใจจะซื้อด้วยหลักการและเหตุผลต่าง ๆ เป็นต้น เรียนจบมาทำงานไม่ตรงสายก็นำมุมมองของเราที่อาจารย์สอนไปใช้ให้เป็นประโยชน์                แม้ว่าในงานที่คุณทำอยู่หลังเรียนจบมาไม่ตรงสายจะไม่มีโอกาสได้ใช้ความรู้จากวิชาชีพในคณะหรือสาขานั้น ๆ ของตัวเอง แต่อย่างน้อยคุณก็สามารถนำมุมมองของตัวเราที่อาจารย์สอนหรือถ่ายทอดให้เห็นในการดำเนินชีวิตต่าง ๆ ไปใช้ให้เป็นประโยชน์ในการทำงานได้ เช่น คุณเรียนจบคณะครุศาสตร์มา แต่ทำงานด้านเครื่องยนต์เปิดอู่ของตัวเองก็อาจนำคำสอนและมุมมองการเป็นครูมาใช้ในการแสดงความอ่อนน้อม และมองลูกค้าแบบเอาใจเขามาใส่ใจเรา มีความเป็นกลางในการใช้เหตุผลต่าง ๆ ใจเย็นและไม่อารมณ์ร้อนเมื่อพบเจอปัญหาในการทำงาน เป็นต้น เรียนจบมาทำงานไม่ตรงสายเพราะจากที่เรียนทำให้เราค้นพบว่ามันไม่ใช่ตัวเอง             การทำงานไม่ตรงสายที่คุณเรียนจบมาในมหาวิทยาลัยไม่ใช่ความผิดพลาด แต่เป็นการค้นหาตัวตนของคุณตลอด 4 – 6 ปีเพื่อให้สามารถตัดสินเส้นทางที่แท้จริงว่าท้ายที่สุดแล้วคุณเหมาะกับอาชีพอะไรกันแน่ […]

ทำธุรกิจอย่างไร ให้ไปถึงเป้าหมายอย่างที่ตั้งใจไว้

ทำธุรกิจอย่างไร ให้ไปถึงเป้าหมายอย่างที่ตั้งใจไว้ เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ เป้าหมายของการทำธุรกิจ

การทำธุรกิจเป็นสิ่งที่ดี แต่จะ ทำธุรกิจอย่างไร ให้ไปถึงเป้าหมายอย่างที่ตั้งใจไว้        เชื่อว่าหลายคน ต้องมีความฝันที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองสักหนึ่งอย่างในชีวิต จึงพยายามเก็บเงินเพื่อลงทุนที่จะก่อตั้งธุรกิจนั้น ๆ หลังจากลงทุนใช่ว่าจะสำเร็จง่าย ๆ เป้าหมายก็ยังไกลอยู่ดี หลายคนจึงเริ่มท้อ วันนี้เรามีข้อแนะนำง่าย ๆ และหลายคนก็คงจะรู้ดีอยู่แล้ว ว่า ทำธุรกิจอย่างไร ให้ไปถึงเป้าหมายอย่างที่ตั้งใจไว้          ทำไม เป้าหมายที่ตั้งไว้ช่างไปถึงยากเหลือเกิน จะทำอย่างไรดี เป็นปกติอยู่แล้ว ที่คนทำธุรกิจบางกลุ่มจะประสบความสำเร็จบ้าง บางทีก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า จนใจเริ่มท้อแล้วล้มเลิกไปในที่สุด ใครที่มีปัญหาทำธุรกิจแล้ว เป้าหมายไม่ขยับหรืออาจจะถดถอยไปเลยก็มี วันนี้เรามีข้อแนะนำ ซึ่งจริง ๆ บางคนก็รู้ดีอยู่แล้วแต่แค่ยังไม่เคยลองใช้ หรืออาจจะเคยแล้วล้มเลิกง่าย ๆ วันนี้เราจะมาทบทวนวิธีเหล่านั้นให้ผู้ที่ทำธุรกิจทุกคนได้นำวิธีเหล่านั้นกลับมาใช้ใหม่ กับวิธี ทำธุรกิจอย่างไร ให้ไปถึงเป้าหมายอย่างที่ตั้งใจไว้   สิ่งแรกเลยที่เราควรจะมีคือ ความมั่นใจ เชื่อมั่นในตัวเองว่าเป้าหมายนั้น ไม่ว่าจะอย่างไร ฉันจะต้องไปให้ถึงมัน เห็นมาหลายคนที่มีความเชื่อมั่นแต่ก็เป็นแค่ช่วงแรก ๆ พอนานไปก็เริ่มท้อ อยากให้คิดสักนิดว่า เป้าหมายทางธุรกิจมันไกลเป็นธรรมดา และก็ไม่ได้เหมือนร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านที่จะเดินไปสักสองนาทีก็ถึง มันต้องใช้เวลานานเป็นปี อย่ารีบร้อน จนตัวเองหมดหวัง  มองการณ์ไกล […]

เคยทำสิ่งใดไว้ เมื่อจากโลกนี้ไป คนที่ยังอยู่จะนึกถึงสิ่งที่เคยทำเอาไว้

เคยทำสิ่งใดไว้ เมื่อจากโลกนี้ไป คนที่ยังอยู่จะนึกถึงสิ่งที่เคยทำเอาไว้ เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ

ชีวิตเรามันไม่แน่นอน  เคยทำสิ่งใดไว้ เมื่อจากโลกนี้ไป คนที่ยังอยู่จะนึกถึงสิ่งที่เคยทำเอาไว้   คุณเคยพูดถึงคนที่จากไปแล้วบ้างหรือไม่ เขาเคยทำอะไรไว้ให้คุณต้องคิดถึง ไม่ว่าจะเคยทำอะไรไว้ตอนมีชีวิตอยู่ทั้งความดี และไม่ดี ไม่ใช่แค่ผู้คนพูดถึงตอนมีชีวิตเท่านั้น เมื่อตายจากไปชื่อเสียงสิ่งที่เคยทำก็ยังคงอยู่ให้คนข้างหลังได้ระลึกถึง เพราะฉะนั้น เคยทำสิ่งใดไว้ เมื่อจากโลกนี้ไป คนที่ยังอยู่จะนึกถึงสิ่งที่เคยทำเอาไว้                   ชีวิตคนเรามันก็เหมือนใบไม้ที่อยู่บนต้น เริ่มต้นก็สีเขียวอ่อนสดน่ามอง สีเริ่มเข้ม เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและก็ร่วงในที่สุด บางใบก็ร่วงในขณะที่ยังเขียวอยู่ เช่นกัน ชีวิตบางคนก็สิ้นสุดตอนแก่ ส่วนบางคนก็ยังคงเป็นวัยที่กำลังสร้างตัวแต่กลับต้องมาจบชีวิตทั้ง ๆ ที่ยังไม่ถึงเวลา นั่นแสดงให้เราทุกคนได้เห็นว่า ความตาย ไม่มีความแน่นอน อยากมาเมื่อไหร่ก็มา อาจจะเป็นอีกสิบปี  หนึ่งเดือน พรุ่งนี้ หรืออีกสองชั่วโมงข้างหน้า เราไม่สมารถล่วงรู้ได้เลย สิ่งที่เราควรระลึกและทำมันก่อนถึงเวลานั้นก็คือ กระทำสิ่งต่าง ๆ ที่ควรจะทำ เพราะถึงแม้ว่า ตัวเราจะดับสูญไปแล้วแต่ทว่า สิ่งที่เราเคยทำเอาไว้ตอนยังอยู่บนโลกจะถูกคนที่ยังอยู่ พูดถึง กล่าวชม ด่าแช่ง นึกถึงแม้กระทั่งสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เคยช่วยใคร เขาก็จะนึกถึง เคยทำร้ายใครเขาก็จะนึกถึงไม่เหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ว่าคนจะนึกถึงแบบไหนแค่นั้น เคยทำสิ่งใดไว้ เมื่อจากโลกนี้ไป […]

How To วิ่งฝ่าฝนอย่างไรให้เปียกน้อยที่สุด

How To วิ่งฝ่าฝนอย่างไรให้เปียกน้อยที่สุด เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ วิ่งฝ่าฝนอย่างไรให้เปียกน้อย

            เคยเป็นกันไหมคะเวลาที่คุณกำลังรีบเดินทางไปทำธุระที่ไหนสักแห่งแล้วจู่ ๆ ฝนก็ตกลงมาอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย ที่น่าเจ็บใจมากที่สุดก็คือการที่ฝนตกแล้วแดดออกเปรี้ยง ๆ เนี่ยล่ะ นับวันโลกของเราชักจะแปลกขึ้นทุกที แต่เพราะรีบเนี่ยล่ะจึงจำต้องวิ่งฝ่าฝนจนตัวเปียกซ่ก บางทีวิ่งเข้ามาถึงในที่สาธารณะนี่คนก็มองเราตั้งแต่หัวจรดเท้าเหมือนลูกนกเปียกเท้าอย่างไรอย่างนั้น วันนี้เราก็จะมานำเสนอ How To วิ่งฝ่าฝนอย่างไรให้เปียกน้อยที่สุด แม้คุณไม่มีร่มก็สามารถฝ่าฝนไปได้ ใช้เสื้อคลุมมาบังเวลาวิ่งฝ่าฝนให้เปียกน้อย             หากมีเสื้อคลุมให้คุณถอดออกและนำมาบังฝนก่อนจะออกตัววิ่งไปยังจุดหมายทันที แต่ต้องบอกไว้ก่อนเพื่อเน้นย้ำว่าควรเป็นเสื้อที่มีเนื้อหนาหน่อยนะคะ เพราะหากคุณใช้เสื้อที่ทำจากผ้าเนื้อบางเฉียบรับรองว่าไม่ถึงห้านาที น้ำฝนก็ทะลุลงมาถึงตัวคุณแล้วล่ะค่ะ ทีนี้คุณก็จะเสียเสื้อตัวนึงไปฟรี ๆ เลย ซึ่งก็ไม่ต่างกับการที่คุณวิ่งโดยที่ไม่มีอะไรมาบัง แต่หากเสื้อของคุณมีความหนาและมีความใหญ่ด้วยก็สามารถใช้หลบฝนเวลาวิ่งได้ถึงสองคนเชียวนะ โรแมนติกเหมือนคู่พระนางเรื่อง The Classic ไปอีก การใช้เสื้อคลุมมาบังเวลาวิ่งฝ่าฝนให้เปียกน้อยจึงควรเป็นเสื้อหนาตลอด ใช้กระเป๋ามาบังเวลาวิ่งฝ่าฝนให้เปียกน้อย             การวิ่งโดยใช้กระเป๋ามาบังเวลาวิ่งฝ่าฝนให้เปียกน้อยเป็นอีกวิธีหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กันเวลาที่ไม่มีร่ม ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเล็กหรือกระเป๋าใหญ่ขอแค่บังฝนไม่ให้เปียกส่วนสำคัญของร่างกายก็พอแล้วซึ่งวิธีนี้สามารถใช้บังฝนได้แค่คนเดียวนะคะ ชนิดที่ว่าตัวใครตัวมันเลย สิ่งที่ควรระวังเมื่อใช้กระเป๋าบังฝนก็คือ ตัวเนื้อผ้ากระเป๋าย่อมเปียกน้ำฝนได้เสมอ หากในกระเป๋าของคุณมีเอกสารสำคัญหรือชีทเรียนก็ให้เก็บใส่แฟ้มดี ๆ หรือซ่อนไว้ใต้สิ่งของเพื่อรองรับไม่ให้เปียกน้ำฝนได้มากที่สุด วิ่งไปหาที่หลบไประหว่างทางเพื่อใช้เป็นที่บังระยะสั้นก่อนจะวิ่งฝ่าฝนต่อให้เปียกน้อย             ในกรณีที่คุณไม่มีอุปกรณ์บังฝนอะไรเลย แต่ไม่ว่าอย่างไรตัวเองก็จำเป็นต้องรีบไปให้ถึงสถานที่จุดหมายตอนนี้เท่านั้น ก็ให้ใช้สกิลฝีเท้าของตัวเองแก้ปัญหาแทนสิคะ เพียงแค่คุณรีบวิ่งจากจุดที่ติดฝนจุดแรกไปอย่างรวดเร็วและมาหลบแถบอาคารหรือร้านรวงต่าง ๆ เป็นช่วง ๆ ระหว่างทางก่อนจะวิ่งต่อ ทำแบบนี้สลับกันไปจนถึงสถานที่จุดหมาย เสื้อผ้าของคุณก็จะเปียกฝนน้อยที่สุดแล้ว แต่ขอย้ำว่าต้องวิ่งเร็ว ๆ […]