หมึกบูลริง(Blue-ringed octopus) แตกต่างจากหมึกทั่วไปยังไง

หมึกบูลริง(Blue-ringed octopus) แตกต่างจากหมึกทั่วไปยังไง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ หมึกบูลริง

               หมึกสายวงน้ำเงิน หรือชื่อเรียกกันว่า หมึกบลูริง(Blue-ringed octopus) เป็นหมึกในตระกูล Hapalochlaena ในอันดับหมึกยักษ์ แต่เป็นหมึกที่มีขนาดเล็ก ตัวเต็มวัยจะมีลำตัวประมาณ 4-5 เซนติเมตร ส่วนหนวดจะมีความยาวประมาณ 15-20 เซนติเมตร และมีเพียง 8 เส้นเท่านั้น ลักษณะลำตัวที่ทำให้บูลริงแตกต่างจากหมึกทั่วไป คือ ดวงกลม ๆ คล้ายแหวนสีน้ำเงินและสีม่วง กระจายไปตามลำตัวและหนวด ตัดกับสีของลำตัวที่เป็นเหลืองน้ำตาล และจุดเด่นนี้สามารถเรืองแสงได้เมื่อถูกทำร้าย หมึกบูลริงเป็นหมึกที่ รักสงบ หลบซ่อนอยู่ตามโพรงหินปะการัง โดยสามารถพบได้ทั่วไปเขตน้ำตื้นชายฝั่งในน่านน้ำไทยทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย ในบางครั้งหมึกบูริงถูกจับมาเป็นสัตว์เลี้ยงในตู้เพราะความสวย แปลก และมีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก แต่เชื่อหรือไม่ว่าหมึกที่มีความสวยงามนี้ แต่พิษร้ายอยู่รอบตัว จนได้รับสมญานามว่าสวยประหาร – เหมือนหรือแตกต่างจากหมึกธรรมดา                หมึกสายวงน้ำเงิน จะผสมพันธุ์เพียงครั้งเดียวตลอดชีวิต เพศชายจะตายหลังจากผสมพันธุ์ การวางไข่เป็นพวง จำนวน 20-300 ฟอง ระยะฟักตัวประมาณ 2 สัปดาห์ และเจริญเติบโตเต็มวัย ประมาณ 2-3 เดือน และมีอายุขัยประมาณ 1 […]

จับคู่ยาและเครื่องดื่ม ที่ห้ามกินคู่กัน

จับคู่ยาและเครื่องดื่ม ที่ห้ามกินคู่กัน เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ อาหารห้ามกินคู่กัน

               ไม่มีใครอยากป่วย การมีสุขภาพที่ดี ใคร ๆ ก็ต้องการ แต่เนื่องจากสภาพอากาศบ้านเราที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เป็นเรื่องธรรมดาที่จะเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น หวัด ปวดหัว ตัวร้อน ส่วนใหญ่จึงนิยมหาซื้อยาจากร้านขายยาที่สั่งจ่ายโดยเภสัชกร เพราะสะดวก ง่าย รวดเร็ว นอนพักรักษาตัว 2-3 วันก็หายเป็นปกติ แต่ว่าตัวยาบางชนิดมีผลต่อร่างกาย ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ดังนั้นการซื้อยามาทานเองควรจะรู้ด้วยว่ายาและเครื่องดื่มที่ห้ามกินคู่กันมีอะไรบ้าง 1. ยาลดกรด กับ นม นมมีส่วนประกอบของแคลเซียม ซึ่งจะทำให้การออกฤทธิ์ของยามีประสิทธิภาพลดลง เพราะยาลดกรด มีทำหน้าที่เคลือบกระเพาะ ไม่มีคุณสมบัติให้ดูดซึม แต่นมเป็นตัวกระตุ้นให้กระเพาะดูดซึมตัวยาเข้าไป หากต้องการที่จะดื่มควรเว้นระยะห่างประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนทานยา 2. ยาปฏิชีวนะ กับ นม เนื่องจากนมมีคุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งคือการเคลือบกระเพาะ เมื่อทานไปพร้อมกันกับยา นมก็จะไปหุ้มยาไว้ ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้ เท่ากับว่าทานยาเข้าไปก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรกับร่างกาย 3. ยาลดกรด กับ น้ำผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว น้ำผลไม้บางชนิดมีส่วนผสมของกรดอ่อน ๆ เมื่อทานยาลดกรดพร้อมกับน้ำผลไม้ ตัวยาจะไปเคลือบน้ำผลไม้แทนการไปเคลือบกระเพาะ […]

7 ข้อพัฒนาตนเอง หากอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น

7 ข้อพัฒนาตนเอง หากอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ เทคนิคพัฒนาตนเอง

               กลัวการเปลี่ยนแปลงมักเกิดขึ้นกับทุกคนไม่ว่าช่วงวัยไหน เด็ก ผู้ใหญ่ แม้แต่ผู้สูงวัย “อยู่ตรงนี้ก็ดีอยู่แล้ว” มักเป็นคำที่ใช้เพื่อปลอบใจตัวเอง การมองก้าวข้ามในสิ่งที่ตนเองมีอยู่แม้จะมีความเสี่ยงว่าอาจจะ “ดีกว่า” หรือ “ไม่ดีเลย” หลายคนไม่กล้าเสี่ยงเพราะกลัวล้มเหลว แต่หลายคนกล้าที่จะเสี่ยงผลที่ตามมาชีวิตอาจจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น พัฒนาตนเองจนประสบผลสำเร็จได้ดังเป้าหมาย ทั้งในหน้าที่การงาน การเงิน มีชื่อเสียงจนเป็นที่ยอมรับ                การพัฒนาตนเองไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่มักเกิดคำถามว่าจะพัฒนายังไง เริ่มจากตรงไหน จะทำได้จริงหรือ? เป็นคำถามที่รอให้คนที่กล้าเข้าไปสัมผัส หากทำแล้ว ตัวเองอาจจะพัฒนาในทางที่ดีขึ้นได้มากกว่าที่คิด 1. เริ่มต้นจากความคิดเปลี่ยนแปลงชีวิตให้เจอแต่เรื่องดี ๆ ลองสอดสายตามองไปรอบตัวแล้วคิดในเชิงบวกอยู่เสมอ ทุกอย่างไม่มีอะไรดีอะไรแย่ มัวแต่คิดว่าตนเองต้องล้มเหลว สุดท้ายก็จะได้รับผลอย่างนั้น คิดว่าไม่เก่ง ก็จะไม่มีวันเก่ง ลองเปลี่ยนความคิดแล้วตัดสินใจอย่างมั่นคงว่าจะปรับเปลี่ยนตัวเองอย่างจริงจัง มุ่งมั่นให้เกิดความสำเร็จ แน่นอนว่าคิดบวก คิดดี ได้ดีอย่างแน่นอน 2. ตั้งเป้าหมาย และต้องทำลายให้ได้ วางกรอบแนวทางว่าสิ่งที่ต้องการพัฒนาตนเองด้านใดได้บ้าง จะได้รู้ทิศทางว่าจะต้องเดินไปทางไหน ทำอย่างไร ที่ไหน เมื่อไหร่ แล้วมุ่งไปทำลายเพื่อความสำเร็จที่รออยู่ตรงหน้า 3. แรงจูงใจเมื่อสิ่งที่ทำไปประสบผล เมื่อบรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ ควรให้รางวัลแก่ตนเอง อาจเป็นสิ่งของที่อยากได้ หรือเป็นของขวัญจากคนรัก […]

ทำไมภรรยาต้องกราบสามีตามวัฒนธรรมไทย

ทำไมภรรยาต้องกราบสามีตามวัฒนธรรมไทย เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ทำไมภรรยาต้องกราบสามี

               หลายคนที่บางครอบครัวเคร่งครัดในเรื่องของวัฒนธรรมการใช้ชีวิตคู่คงเคยได้เห็นย่ายายหรือแม่กราบผู้เป็นสามีของตัวเองก่อนนอนจนเกิดความสงสัยว่าทำไมผู้เป็นภรรยาจึงต้องกราบสามีด้วยทั้งที่บางคู่อายุก็เท่ากันทั้งก่อนที่พวกท่านจะนอนหรือวันที่แต่งงานกัน วันนี้เรามีคำตอบให้คุณค่ะ – ภรรยากราบสามีเพื่อแสดงความเคารพนับถือ             ตามวัฒนธรรมไทยเราเปรียบสามีเป็นช้างเท้าหน้าและโดยส่วนใหญ่ทัศนคติ ดวามคิดความอ่าน และการตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ของผู้ชายจะค่อนข้างชัดเจนและแน่วแน่กว่าผู้หญิง ภาระหลายอย่างในบ้านจึงต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้เป็นสามีเท่านั้นแบบประกาศิต ด้วยถือเป็นผู้นำคนสำคัญของครอบครังทั้งในชีวิตคู่และเมื่อมีลูก แม้ในปัจจุบันสังคมไทยจะมีความเท่าเทียมกันของชาย – หญิงแล้ว แต่การตัดสินใจของผู้ชายก็ยังได้รับการยอมรับว่ามีน้ำหนักที่ดีกว่าผู้หญิง การที่ภรรยาจะกราบสามีก่อนนอนจึงเป็นการแสดงความเคารพนับถือผู้ใหญ่กว่าทางด้านทัศนคติ หาใช่อายุไม่ – ภรรยากราบสามีเพื่อแสดงความรักและบริสุทธิ์ใจ             ข้อนี้ชัดเจนที่สุด การที่ภรรยาจะกราบสามีเพื่อแสดงถึงความรักและความบริสุทธิ์ใจเป็นสิ่งที่ควรทำสำหรับผู้หญิง นอกจากการแสดงความรักอย่างอื่นเช่น การกอด การจูบ และหอมแก้มกันแล้ว หากพูดถึงวัฒนธรรมไทยที่งดงามก็คงจะเป็นการกราบกันนี่ล่ะค่ะ ทุกครั้งที่เราได้เห็นคุณแม่กราบคุณพ่อก่อนนอนทีไร น้ำตาก็พานจะไหลตลอด สมัยนี้หายากมาก ภรรยาที่จะกราบสามีด้วยความรักเนี่ย สำหรับคนสมัยใหม่อาจมองว่าแปลก แต่ทุกครั้งที่เราเห็นคุณแม่กราบคุณพ่อก็สามารถสัมผัสได้ถึงความรักที่ท่านต้องการบอกว่าจะมอบให้คุณพ่อคนเดียวทั้งกายและหัวใจตลอดชีวิต ซึ่งหากท่านไม่รับไหว้ก็จะลูบศีรษะของภรรยาแทน – ภรรยากราบสามีเพื่อแสดงถึงความใส่ใจในหน้าที่ตัวเอง             การที่ภรรยากราบสามีสามารถแสดงให้ฝ่ายชายเห็นถึงความใส่ใจในบทบาทของภรรยาที่ตัวเองมีต่อเขา ไม่ลืมที่จะแสดงออกถึงความรักด้วยการกราบทุกคืนแม้วันเวลาจะผ่านมานานหลายปี จะมีทะเลาะกันบ้างหรือร้องไห้กันบ้าง แต่ภรรยาก็ยังคงนอบน้อมและไหว้สามีเช่นนี้ทุกคืน แสดงให้เห็นว่าผู้เป็นภรรยายังคงยึดมั่นในตัวสามีตัวเองตลอดเวลาและเธอก็ยังตระหนักฐานะตัวเองที่จะรักสามีเช่นนี้จนลมหายใจสุดท้าย                ด้วยเหตุนี้การแสดงออกถึงความรักที่ภรรยามีต่อสามีตามวัฒนธรรมไทยจึงเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเอาใจใส่และความเคารพนับถือผู้เป็นสามีอย่างยิ่งซึ่งมีความลึกซึ้งมากกว่าการจูบเสียอีกในความคิดคนไทยอย่างเรา เครดิตภาพประกอบ thairath.co.th, Pixabay #เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #ทำไมภรรยาต้องกราบสามี

เหยียบเขาให้จม หลังจากนั้นก็เงียบใส่ความโหดร้ายของนักเลงคีบอร์ดที่ต้องเจอ

เหยียบเขาให้จม หลังจากนั้นก็เงียบใส่ความโหดร้ายของนักเลงคีบอร์ดที่ต้องเจอ เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ นักเลงคีบอร์ด

เพราะเหตุใดถึง เหยียบเขาให้จม หลังจากนั้นก็เงียบใส่ ความโหดร้ายของนักเลงคีบอร์ดที่ต้องเจอ   เมื่อคน ๆ หนึ่ง มีความผิดพลาด ก็ต้องมีผู้คนในโลกแห่งความเป็นจริง ดูถูก เหยียดหยาม และอีกอย่างหนึ่ง ในโลกโซเชี่ยล ไม่ว่าจะรู้จักกันดีหรือไม่ ก็มักจะ เหยียบเขาให้จม หลังจากนั้นก็เงียบใส่ความโหดร้ายของนักเลงคีบอร์ดที่ต้องเจอ                         ถ้าหากเคย ได้ข่าวพวกดารา ไม่ก็คนธรรมดาเกิดความผิดพลาดในชีวิต โลกโซเชี่ยลที่มีความว่องไวในการขยายข่าว และก็แปลกที่แบ่งเป็นสองกลุ่ม ทั้งเข้าใจ และให้กำลังใจ แต่ทว่าอีกกลุ่มหนึ่งกลับเหยียบย่ำ ให้เขารู้สึกแย่ ไม่เข้าใจเลยว่าเพราะเหตุใดจะต้อง เหยียบเขาให้จม หลังจากนั้นเขาก็เงียบใส่ความโหดร้ายของนักเลงคีบอร์ดที่ต้องเจอ  ดูถูก ด่าทอ โทษนั่นโทษนี่ ทำไมถึงใจร้าย คนนี้มันไม่ดี พูดจนเขารู้สึกว่าตัวเองไม่ดีอย่างที่คนอื่นมอง แต่พอความจริงกระจ่างก็เงียบหายไป ไม่มีแม้กระทั่งคำขอโทษ ขอยกตัวอย่างอย่างเรื่องของ ความรักระหว่างเพศเดียวกัน ที่คนในโลกแห่งความเป็นจริง และโลกออนไลน์ไม่มีการยอมรับ หาว่า วิปริต ไม่เหมาะสม จนเขาหาทางแก้ไม่ออกจนถึงขั้นต้องฆ่าตัวตาย หลังจากที่เขาหายจากโลกนี้ไปแล้ว ที่เคยด่า ๆ เขาอยู่ก็เงียบหายไป ราวกับว่ามันหายไปพร้อมกับเขาตอนหมดลมหาย นักเลงคีบอร์ดคือผู้ที่ทำให้คน ๆ […]

ความเป็นจริงจากใจนักเขียนคนหนึ่ง ที่มักจะถูกถามว่า การเป็นนักเขียนมันดีอย่างไร ?

ความเป็นจริงจากใจนักเขียนคนหนึ่ง ที่มักจะถูกถามว่า การเป็นนักเขียนมันดีอย่างไร ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ นักเขียนมันดีอย่างไร

    เขียนแล้วได้เงินไหม นึกยังไงถึงชอบเขียน ความเป็นจริงจากใจนักเขียนคนหนึ่งที่มักจะถูกถามว่า การเป็นนักเขียนมันดีอย่างไร ?               คุณเคยอ่านหนังสือเล่มไหนแล้วชื่นชอบบ้าง ตอนอ่านจบคุณนึกถึงแต่เนื้อหาในเล่ม รู้ว่าผู้เขียนเป็นใคร รู้ว่าหนังสือชื่ออะไร แต่คุณไม่เคยรู้ว่าหนังสือเล่มนี้ใช้เวลาในการเขียนนานเท่าไรในการเขียน ต้องใช้ความคิดและจินตนาการมากแค่ไหนในการเขียน และนี่คงจะเป็น ความเป็นจริงจากใจนักเขียนคนหนึ่ง ที่มักจะถูกถามว่า การเป็นนักเขียนมันดีอย่างไร ?                 วันนี้จะมาพูดถึงเรื่องของ ความเป็นจริงจากใจนักเขียนคนหนึ่งที่มักจะถูกถามว่า การเป็นนักเขียนมันดีอย่างไร ?  เราไม่รู้หรอกว่ามันดีอย่างไร แต่สำหรับนักเขียนแล้วการได้ถ่ายทอดเรื่องราวโดยการเขียนเป็นสิ่งที่พวกเขาเต็มใจและอยากจะทำ เพื่อให้คนได้อ่านงานเขียนที่ผ่านจินตนาการ ความรู้ ความนึกคิดของเขา มันอาจจะต้องใช้เวลากว่าหนังสือเล่มนั้นจะได้รับการยอมรับจากทางสังคม หลายคนมองว่า อาชีพนักเขียนเป็นอาชีพไส้แห้ง ซึ่งความเป็นจริงแล้วไม่มีอาชีพไหนในโลกใบนี้จะเป็นอาชีพไส้แห้ง ไม่ว่าจะเป็นนักเขียน หรืออาชีพอื่น ๆ เว้นก็แต่อยู่เฉย ๆ ไม่ยอมทำการงานใด ๆ แบบนั้นถึงจะเรียกว่าอาชีพไส้แห้งตัวจริง การเขียนเป็นสิ่งที่ไร้สาระ เชื่อว่านักเขียนหลายคนจะต้องเคยเจอกับตำพูดดังกล่าว ถ้าหากการเขียนเป็นเรื่องไร้สาระ ละครน้ำเน่าที่พากันนั่งดูทุกคืนก็คงจะไร้สาระพอๆกัน เพราะละครทุกเรื่อง รายการบางอย่าง ก็มาจากการจจินตนาการและความนึกคิดของนักเขียนทั้งสิ้น อยากให้มองลึกเข้าไปอีกนิดถึงความเป็นจริงว่า การเขียนเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราว เรื่องราวเป็นที่มาของการเขียน  เขียนแล้วได้เงินหรือเปล่า สำหรับเด็ก ๆ ที่พ่อแม่ไม่เห็นด้วยกับการเป็นนักเชียน มักจะถามด้วยประโยคข้างต้นเสมอ […]

คุณสมบัติของครูที่ดี

คุณสมบัติของครูที่ดี เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ คุณสมบัติของครูที่ดี

            เราเชื่อว่าสมัยนี้หลายคนย่อมต้องอยากรับอาชีพข้าราชการครู เพราะมีแต่คนบอกว่าข้าราชการครูเป็นอาชีพที่มั่นคง ได้เงินเดือนดี สวัสดิการเยอะ เบิกจ่ายให้บุตรได้ แม้ภาระงานจะหนักหน่อย แต่พอเกษียณอายุไปแล้วก็มีเงินบำนาญใช้ หลายคนมักจะเลือกเรียนครูเพราะอยากให้ชีวิตตัวเองสบายทั้งนั้น แต่ความจริงแล้วการเป็นครูนั้นพวกคุณไม่ควรจะคิดอะไรแบบนี้นะคะ หากเข้ามาทำหน้าที่เพียงเพื่อผลประโยชน์โดยที่ใจของคุณไม่ได้เป็นครูเต็มร้อยก็ไม่เหมาะสมนัก ด้วยหลายคนที่เข้ามามักจะเอาแต่ทำหน้าที่ตัวเองให้เสร็จสิ้น มีเอกสารก็ทำไป ส่วนเรื่องสอนก็สอนให้ผ่าน ๆ ไม่ได้ปลุกฝังอะไรเพิ่มเติมแก่เด็กนักเรียนอย่างที่ควรจะเป็น แบบนั้นถูกต้องแล้วหรือกับการที่คุณจะเข้ามาเป็นครู สังคมของเรากำลังต้องการครูที่มีคุณสมบัติเหมาะสมตามนี้ – คุณสมบัติของครูที่ดี คือ รักเด็ก             การที่คุณเป็นคนรักเด็กเป็นคุณสมบัติของครูที่ดีข้อแรกที่คุณต้องมี หากคุณอยากเป็นครูเพราะมีความสุขที่จะได้อยู่กับเด็กที่ยังคงไร้เดียงสา ไม่มีพิษภัย และมีแต่เสียงหัวเราะร่าเริงเสมือนอยู่ในบ้านหลังโต โรงเรียนยังคงเป็นความทรงจำของคุณไม่ต่างกับวัยเด็ก นักเรียนก็เป็นทั้งเพื่อนตัวเล็ก น้อง และลูกที่คุณอยากดูแล ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่าง ๆ กัน นั่นละจึงจะเรียกว่า “รักเด็ก” – คุณสมบัติของครูที่ดี คือ รักการชี้ทางที่ถูกต้อง             หากคุณเป็นคนที่ชอบการแนะนำ ทนไม่ได้เมื่อเห็นบุคคลทำในสิ่งที่ผิดโดยเฉพาะกับเด็กที่ต้องการชี้นำเขาในสิ่งที่ถูกต้องไม่ว่าจะเป็นบทเรียนหรือพฤติกรรมของเด็กนักเรียน คุณจะมีความต้องการเข้าถึงกำแพงของพวกเขาในมุมมองที่หลายคนมองข้ามไปและมอบบทเรียนให้เขาได้เข้าใจมันเองทั้งแบบกลุ่มและรายบุคคลซึ่งก็ไม่ใช่แค่การลงโทษเสมอไปหากเขาโตพอที่จะทำความเข้าใจในสิ่งที่คุณพยายามชี้นำพวกเขาได้ อีกทั้งหากคุณสอนผิดหรือพลาดพลั้งไม่สมควรในบางเรื่อง ทว่าเด็กสามารถบอกคุณในเรื่องที่คุณอาจพลาดได้ก็ควรจะยอมรับเขา เพราะแต่ละคนก็มีมุมมอง การเรียนจากความแตกต่างในสภาพแวดล้อมที่ตัวเองอยู่ นี่คือหนึ่งในคุณสมบัติของครูที่ดี – คุณสมบัติของครูที่ดี คือ รักในจิตวิญญาณครูทั้งในและนอกโรงเรียน             ครูบางคนที่ออกจากโรงเรียนหลังเวลาราชการไปแล้วพบเด็กนักเรียนของตัวเองมีปัญหาก็มักจะอยู่นิ่งเฉย […]

คนแปลกหน้า บางทีก็อาจจะเป็นผู้มีพระคุณที่ไม่เคยทวงบุญคุณ

คนแปลกหน้า บางทีก็อาจจะเป็นผู้มีพระคุณที่ไม่เคยทวงบุญคุณ เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ การปรึกษากับคนแปลกหน้า

 คุณคิดเหมือนกันหรือไม่ คนแปลกหน้า บางทีก็อาจจะเป็นผู้มีพระคุณที่ไม่เคยทวงบุญคุณ        จำได้ไหม ในตอนเด็กเรามักจะถูกสอนให้อยู่ให้ห่างคนแปลกหน้า ห้ามคุยด้วย ห้ามสารพัดที่เกี่ยวข้องกับคนแปลกหน้า ด้วยเหตุผลที่ว่า อันตรายบ้าง คนแปลกหน้าใจร้ายบ้าง ซึ่งจริงๆแล้ว คนแปลกหน้า บางทีก็อาจจะเป็นผู้มีพระคุณที่ไม่เคยทวงบุญคุณ ก็เป็นได้ Cr.faithandbacon.com         คนแปลกหน้าจะเป็นผู้มีพระคุณได้อย่างไร ยิ่งไม่ทวงบุญด้วยแล้วยิ่งเป็นไปไม่ได้ เชื่อว่าหลายคนที่ได้ยินคำพูดเหล่านี้จะต้องแปลกใจ เราอยากให้ทุกคนลองคิดดูสักเรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้าม สมมติเราคิดจะทำธุรกิจอย่างหนึ่ง หรือเริ่มขายอะไรสักอย่าง คนที่มักจะสร้างความกดดันคือครอบครัว เพื่อนจะทำตัวห่างเหินและคนที่สนับสนุนส่งเสริมเราก็คือคนแปลกหน้า แต่พอเราประสบความสำเร็จกลุ่มคนแรกที่ทวงบุญคุณหรือไม่ก็เข้ามาแสดงความยินดี คือครอบครัว ไม่ใช่คนแปลกหน้า ถ้าเปรียบคนแปลกหน้าเหมือนกับฝนที่ตกในฤดูร้อนก็คงจะไม่ผิด เพราะเขามาเพื่อให้ความช่วยเหลือเราจนเรามีความหวังแล้วเขาก็จากไป ไม่มีการกลับมาทวงบุญคุณว่า ฉันเคยอุดหนุนสินค้าของคุณ ครั้งต่อไปฉันต้องได้ฟรี และคนแปลกหน้าที่เราไม่เคยเห็นหน้าเลย ได้เพียงแต่คุยเพื่อให้สบายใจ ซึ่งข้อนี้เราขอถามสักหน่อยว่า เคยแปลกใจบ้างหรือเปล่า ที่บางคนที่อยู่รอบตัวคุณติดมือถือ ติดโลกโซเชี่ยล สาเหตุนั่นก็เพราะเขากำลังคุยอยู่กับคนแปลกหน้าที่ชื่อว่า โลกออนไลน์ โดยเฉพาะทวิตเตอร์ เราไม่รู้หรอกว่าคนแปลกหน้าพวกนั้นจะดีร้ายแค่ไหน สิ่งที่รู้คือ เขาสามารถทำให้คน ๆ หนึ่ง สบายใจขึ้นเมื่อขอคำปรึกษา คนแปลกหน้า บางทีก็อาจจะเป็นผู้มีพระคุณ ที่ไม่เคยทวงบุญคุณ และจริง […]

คณะราษฎร คืออะไร? ฉบับย่อส่วน!

คณะราษฎร คืออะไร? ฉบับย่อส่วน! เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ คณะราษฎรคืออะไร

Cr.baanjomyut.com สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ วันนี้เราจะมาพูดกันเกี่ยวกับเรื่อง ๆ นึง ซึ่งเราอยากจะมาเล่าให้ฟังมากกว่า ที่จะพูดเเทนว่า “ให้ความรู้” 55555 เเละเรื่องที่เราจะเอามาเล่าให้ฟังกัน ในวันนี้ก็คือ เรื่องเกี่ยวกับคณะราษฎรค่ะทุกคน!! เข้ากับเหตุการณ์ปัจจุบัน ตอนนี้สุด ๆ ไปเลยล่ะค่ะ ก่อนอื่นเลยก็เล่าย๊อย่อว่า คณะราษฎร เนี่ย คือ กลุ่มบุคคลนึง ที่ได้ดำเนินการปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475 โดยยึดอำนาจจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวค่ะ เเละกลุ่มบุคคลนี้ ก็ได้ทำการเปลี่ยนเเปลงระบอบการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นประชาธิปไตย ภายใต้รัฐธรรมนูญนั่นเอง เเน่นอนว่ากลุ่มบุคคลที่ต้องการให้มีการเปลี่ยนเเปลงนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียน นักเรียนทหารที่ศึกษาเเละทำงานอยู่ในทวีปยุโรปค่ะ(คล้าย ๆ กับตอนนี้เลยเนอะ) โดยเริ่มจากปรีดี พนมยงค์ นักเรียนวิชากฎหมายเเละ ประยูร ภมรมนตรี นักเรียนวิชารัฐศาสตร์ เเละมีสมาชิกทั้งหมด 7 คนด้วยกัน ประยูร ภมรมนตรี นักเรียนวิชารัฐศาสตร์ ประเทศฝรั่งเศส ปรีดี พนมยงค์ นักเรียนวิชากฎหมาย ประเทศฝรั่งเศส ร.ท.เเปลก ขีตตะสังคะ นักเรียนวิชาทหารปืนใหญ่ […]

จะเป็นหมอได้อย่างไร ในเมื่อความคิดและร่างกายเป็นแบบนี้

จะเป็นหมอได้อย่างไร ในเมื่อความคิดและร่างกายเป็นแบบนี้ เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ จะเป็นหมอได้ยังไง

ฉันอยากเรียนหมอ แต่จะเป็นหมอได้อย่างไร ในเมื่อความคิดและร่างกายเป็นแบบนี้           อาชีพหมอหรือแพทย์ เชื่อว่าเป็นความใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คนที่ปรารถนาจะได้เป็นหนึ่งในนั้น ได้เดินตรวจคนไข้ วิ่งหาผลตรวจ แต่ใช่ว่าทุกคนจะได้เป็น เพราะด้วยเหตุผลบางประการ อย่างเช่นกรณีนี้ จะเป็นหมอได้อย่างไร ในเมื่อความคิดและร่างกายเป็นแบบนี้           เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า การที่จะเป็นหมอที่ดีได้นั้น ไม่ใช่แค่ว่าต้องเก่ง ขยัน ใส่ใจคนไข้เท่านั้น แต่หากว่าควรจะใส่ใจดูแลตัวเองด้วย มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คนเป็นหมอจะดูแลตัวเองให้ดูดี ทั้งนี้ก็เพื่อให้คนไข้ได้เชื่อถือในตัวเขา ว่าถ้าทำตามคำแนะนำของหมอ จะแข็งแรงจะดูดี แต่กรณีที่เราจะกล่าวถึงต่อไปนี้ เป็นกรณีที่ไม่ควรนำมาเป็นตัวอย่าง การจะเป็นหมอ ความคิดที่ว่า จะต้องช่วยและรักคนอื่นมันไม่ผิด แต่การที่มัวแต่ใส่ใจผู้อื่น ส่วนตัวเองจะยังไงก็ได้แบบนั้นแหละผิด อีกอย่าง เรื่องของร่างกาย จริงๆแล้ว ก่อนที่จะเข้าสอบเป็นแพทย์ได้นั้น แค่สอบผ่านในภาคทฤษฎีเพียงอย่างเดียวไม่พอ ต้องผ่านการตรวจสุขภาพด้วย ทั้งในเรื่องของโรคประจำตัว เกณฑ์น้ำหนัก ดัชนีมวลกาย สภาพจิตใจดีหรือไม่ ดังนั้นถ้าหากเป็นคนที่มีความคิดด้านลบกับตัวเอง สุขภาพมีปัญหา ไม่ว่าจะเก่งสักแค่ไหนก็ไม่สามารถทำหน้าที่ของหมอได้ จะเป็นหมอได้อย่างไร ในเมื่อความคิดและร่างกายเป็นแบบนี้ เอาง่าย ๆ ว่า คุณเรียนเก่งมาก หัวไวฉลาด สอบผ่านข้อสอบที่ถูกเตรียม แต่สภาพจิตใจ […]